Liên quan tới việc nữ ca sỹ Thủy Tiên kêu gọi ủng hộ người dân miền Trung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi trả lời nhanh báo giới bên lên hành lang Quốc hội sáng 21/10. 

ĐBQH: Hoan nghênh Thủy Tiên, nhưng cần tổ chức điều tiết tiền cứu trợ miền Trung

Trước hết, ông Lợi bày tỏ hoan nghênh việc Thủy Tiên cũng như những người hảo tâm kêu gọi để có những khoản ủng hộ cho nhân dân vùng lũ miền Trung.

“Điều này rất đáng quý”, ông Lợi cho hay.

Tuy nhiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, việc quyên góp ủng hộ cho nhân dân nên có tổ chức điều tiết để không trùng lặp và các khoản hỗ trợ được đến tận nơi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.

“Tôi nghĩ hiện nay có 2 tổ chức quan trọng là Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam và Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam. Những tổ chức này hoàn toàn có thể tiếp nhận các khoản đóng góp. Thông qua 2 tổ chức này, các khoản đóng góp sẽ được chuyển đến người dân một cách chính xác, đúng người, đúng chỗ, đúng nơi, đúng lúc”, ông cho biết.

Ông Lợi khẳng định việc hỗ trợ người dân thông qua các tổ chức trên rất nhanh và dễ dàng.

Đại biểu Quốc hội nói về việc ca sĩ Thủy Tiên quyên góp được hơn 100 tỉ đồng - Báo Người lao động

Về thắc mắc vì sao không để cá nhân có uy tín trong xã hội kêu gọi ủng hộ, ông Lợi đánh giá việc này là có thể nhưng 1 người điều hành 100 tỷ đồng sẽ không thể bằng cả tổ chức điều hành 100 tỷ đồng.

“Tôi cũng chưa biết 100 tỷ đồng vào đâu. Chúng ta phải hạ hồi phân giải để xem 100 tỷ đồng vào đâu, chỗ nào. Cần phải đánh giá cao Thủy Tiên, những người trong lúc đất nước khó khăn kêu gọi đóng góp chia sẻ đối với người dân vùng lũ. Tuy nhiên, tôi nghĩ vấn đề điều tiết cho hỏa hoạn, lũ lụt và tai nạn của nhân dân rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng nơi có nơi không, người nhiều, người ít. Vấn đề đó là quan trọng. Huy động thì rất tốt nhưng dồn vào 1 tổ chức để tổ chức đó người ta vận hành, phân phối thì chắc chắn tốt hơn”, ông Lợi nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội nói về việc ca sĩ Thủy Tiên quyên góp được hơn 100 tỉ đồng - Báo Người lao động

Theo ông Lợi, chắc chắn các tổ chức có sức mạnh, uy tín, được giao nhiệm vụ đủ năng lực vận chuyển các khoản hỗ trợ một cách nhanh nhất, kịp thời nhất, chính xác nhất tới đối tượng cần cứu trợ.

“Đây là vấn đề quan trọng. Mặt trận đang ra lời kêu gọi và nhân dân cũng đang đóng góp rất tích cực. Việc ghi nhận công lao đóng góp được các tổ chức biểu dương, đánh giá, ghi nhận”, ông cho hay.

Thủy Tiên: Tôi sẽ trao tiền tận tay bà con vùng lũ, không qua tổ chức nào

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, Báo điện tử VTC News kêu gọi quý độc giả, quý doanh nghiệp và người dân cả nước cùng hỗ trợ, sẻ chia, chung tay quyên góp ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ.

Thủy Tiên: Tôi sẽ trao tiền tận tay bà con vùng lũ, không qua tổ chức nào cả

Khẳng định mình chỉ là từ thiện với tư cách cá nhân, ca sĩ Tʜủʏ Tiên tuyên bố cô sẽ tự tay ᴛʀᴀo hơn 100 tỷ đồng quyên được cho bà con vùng lũ, không qua tổ chức nào.

Được khuyên kê khai chi tiết tiền cứu trợ vùng lũ, Thủy Tiên nói gì?

Trưa 21/10, trên ᴛʀᴀng cá nhân, ca sĩ Tʜủʏ Tiên cho biết sau khi công bố nhận được hơn 100 tỷ đồng ủng hộ miền Trung, rất nhiều bạn bè, anh em gọi điện, nhắn tin cho cô khuyên nên khoá tài khoản lại “vì nếu không cẩn thận là coi như mất hết cả sự nghiệp tạo dựng”. Cô cũng được nhiều Facebooker, nhà báo khuyên về việc sử dụng số tiền trên sao minh bạch, hiệu quả. Do số tiền quá lớn, không ít ý kiến cho rằng Tʜủʏ Tiên cần có một tổ chức ᴄứᴜ trợ để làm việc này hiệu quả hơn, hoặc giao cho cơ quan chức năng để giải ngân tài chính minh bạch, hoặc thuê bên thứ ba kiểm ᴛʀᴀ tài chính…

Thủy Tiên: Tôi sẽ trao tiền tận tay bà con vùng lũ, không qua tổ chức nào - Báo VTC News

Tʜủʏ Tiên đi ᴄứᴜ trợ dân vùng lũ.

“Tất cả những góp ý này, Tiên cảm ơn và ghi nhận, nhưng không làm theo được”, ca sĩ thẳng thắn. Cô cho rằng mỗi người có quan điểm riêng về làm từ thiện, có cách riêng để giúp đỡ cộng đồng.

“Việc tổ chức một bộ máy cồng kềnh càng gây rắc rối và mất thời gian họp hành rồi đưa ra quyết định. Nhỡ đâu trong bộ máy mình xây dựng nên có người không đàng hoàng, gây ảnh hưởng đến tổ chức thì lại càng ɴɢᴜʏ ʜɪểᴍ”, Tʜủʏ Tiên giãi bày.

Thủy Tiên: Tôi sẽ trao tiền tận tay bà con vùng lũ, không qua tổ chức nào

Tʜủʏ Tiên làm việc với nhóm của mình về chuyện đi ᴄứᴜ trợ.

“Tiên chỉ là một cá nhân và Tiên sẽ làm việc theo cái tâm của một cá nhân mong muốn giúp đỡ cộng đồng, tiền ᴛʀᴀo tận tay để giúp đỡ bà con, không thông qua tổ chức nào cả và cũng không tạo ra một tổ chức nào cả. Tiền người dân gửi cho Tiên đi trực tiếp giúp đỡ là Tiên phải cầm đi, dù có cực đến mấy”, nữ ca sĩ viết, cho biết sức cô đến đâu sẽ cố gắng làm đến đó, làm sao giúp được cộng đồng càng nhiều càng tốt theo tinh thần lá lành đùm lá rách.

Tấm lòng của ca sĩ Thủy Tiên và bè bạn với đồng bào miền Trung | Tin tức mới nhất 24h - Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn

Thật ra, khi thấy nhiều người lo Tʜủʏ Tiên sẽ ʙị làm khó dễ nếu cầm số tiền quá lớn, nữ ca sĩ có gọi điện hỏi mẹ “con có nên đóng tài khoản không?”. Mẹ cô cứng cỏi khuyên con gái: “Thôi con, tiền bao nhiêu cho đủ? Bao nhiêu người dân còn cực khổ, mình còn lo giúp nhiều người. Con cứ để đó đi, không đủ mà giúp người ta xây lại nhà cửa, mua giống làm ăn đâu. Con cứ làm đúng, tự khắc trời phật sẽ giúp mình, không phải lo”.

Thủy Tiên đã nhận được 30 tỷ, suýt bị lật thuyền khi đi vào vùng lũ - Báo Gia Đình Việt Nam - Chuyên Trang Đời Sống Plus

Kể chuyện này, Tʜủʏ Tiên thú thật: “Thực ra mình hỏi thử lòng mẹ mình coi có sợ không, chứ với mình đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm. ᴄʜếᴛ mình còn không sợ thì những việc cỏn con này sợ gì mà không cố gắng được”.