Ung thư mà phát hiện ở giai đoạn đầu thì có thể làm tăng cơ hội chữa trị. Vì vậy, khi có dấu hiệu thì mọi người nên đi khám sớm. Mình để ý thấy hầu như tất cả các bệnh ung thư đều có một số triệu chứng tương tự nhau như kiểu là giảm cân nè, xuất hiện u cục nè, sốt… Mấy này hầu như bệnh ung thư nào cũng có hết trơn ý. Thế nên mọi ngườ phải chú ý tới những dấu hiệu của bệnh ung thư để còn sớm đi viện mà khám nha, chứ để muộn là khổ lắm.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sụt cân bất thường

Nếu bạn không trong thời kì ăn kiêng giảm cân nhưng bỗng nhiên lại bị sụt cân bất ngờ trong vài tháng liên tiếp thì phải cẩn trọng. Bởi, khi tế bào ung thư xuất hiện, chúng sẽ ‘hút’ hết dinh dưỡng mà bạn nạp vào từ thực phẩm để nuôi sống chính mình. Khi đó, tế bào ung thư sẽ ngày một lớn lên còn cân nặng của chúng ta thì cứ sụt đi liên tục do thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, nếu bạn thấy mình tự nhiên sụt cân thì đừng vội mừng, phải đi khám cho chắc nhé.

Mệt mỏi

Vì tế bào ung thư xuất hiện sẽ khiến bạn bị thiếu dinh dưỡng. Đã thế, tế bào ung thư còn chèn lên các dây thần kinh khiến cơ thể bạn luôn tỏng tình trạng mệt mỏi, không muốn làm gì cả. Ngay cả khi bạn vừa ăn xong một lúc cũng đã cảm thấy mệt mỏi rã rời, không có năng lượng, nhất là mỗi lần đứng lên đi bộ. Đây chính là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư nên bạn đừng có lơ là kẻo sau này hối không kịp.

Thông thường, sốt là biểu hiện cho thấy cơ thể đang chiến đấu với các yếu tố gây nên tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Thỉnh thoảng, nó cũng là phản ứng phụ khi bạn sử dụng một số loại thuốc. Tuy nhiên, nếu bạn cứ sốt mãi không hết ngay cả khi đã sử dụng thuốc hạ sốt rồi thì đừng chủ quan. Bởi, đó cũng là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư, nhất là ung thư máu, bạch cầu ác tính, ung thư hệ bạch huyết…

Rối loạn tiêu hóa

Khi tế bào ung thư hình thành thì nó sẽ cản trở hoạt động tiêu hóa do các dây thần kinh của các bộ phận đều có mối liên hệ với nhau. Hơn nữa, tế bào ung thư sẽ tìm mọi cách để lấy hết chất dinh dưỡng từ thực phẩm trong hệ tiêu hóa khi bạn mới nạp vào. Vì vậy, bạn sẽ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa với biểu hiện ợ nóng, khó tiêu mãi không hết, từ ngày này qua ngày kia.

Đau

Các tế bào ác tính khi hình thành sẽ gây nên cơn đau ở bộ phận tương tự. Ví dụ, bạn bị ung thư gan, ung thư dạ dày thì sẽ gây nên triệu chứng đau ở ổ bụng. Nếu bị ung thư vòm họng thì sẽ bị đau ở cổ họng. Cơn đau này sẽ tăng dần khi tế bào ung thư lớn lên. Lý do là vì tế bào ung thư khi xuất hiện sẽ chèn lên các dây thần kinh, chèn ép các mô. Từ đó hình thành nên các cơn đau.

Sưng hạch bạch huyết

Hạch bạch huyết được xem là ‘tấm lá chắn’ của cơ thể. Mỗi khi cơ thể bị viêm hay có điều gì bất thường thì hạch bạch huyết sẽ sưng lên. Vì vậy, khi tế bào ung thư xuất hiện thì hạch bạch huyết cũng sưng lên ở vị trí tương tự. Dần dần, số lượng hạch bạch huyết sẽ tăng lên do tế bào bạch huyết ở vùng lân cân cũng bị tế bào ung thư đánh bại. Vì thế, nếu bạn thấy tình trạng hạch bạch huyết liên tục sưng, ngày một rộng hơn thì nhớ phải đi khám. Bởi đó cũng là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư đang tới gần, đừng chủ quan.

Phân bất thường

Nếu thấy phân có màu sắc, trạng thái khác thường khi đại tiện thì bạn cũng phải để tâm. Bởi đó hoàn toàn có thể là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa đã xuất hiện tế bào ung thư. Vì vậy, khi thấy phân có màu đen, trạng thái đặc sệt như đất setx thì phải cảnh giác, đi khám và tầm soát ung thư ngay đi.

Nguồn: WTT Tổng hợp