Mừng quá các mẹ ơi. Em vừa đọc được tin các nhà nghiên cứu tìm ra vắc xin tiêu diệt 6 loại ung thư rồi đây này. Em chỉ mong lại vắc xin này sớm được đưa vào sử dụng để cả người nhà và bệnh nhân đỡ khổ. Chứ cứ như hiện nay thì hầu như cứ ung thư là mọi người mặc định không chữa được rồi. Đã thế, tỷ lệ người ung thư ở Việt Nam còn không phải thấp, mỗi năm không có biết hàng bao nhiêu người qua đời vì ung thư. Họ nhà em cũng có vài người. Mà chẳng nói đâu xa, bố đứa bạn thân em cũng mới mất vì ung thư cách đây hơn tuần chứ đâu.

Khoa học tìm ra loại vắc xin tiêu diệt 6 loại tế bào ung thư

Mới đây, một nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Clinical and Translational Immunology về loại vắc xin mới bởi nhóm tác giả đến từ Viện nghiên cứu Translational và Đại học Queensland (Úc). Theo đó, loai vắc xin này chuyên được dùng để điều trị ung thư.

Nhóm nhà khoa học tìm ra loại vắc xin mới. Ảnh: Internet

PGS. Kristen Radford (trưởng nhóm nghiên cứu) cho biết: Đây là loại vắc xin điều trị bệnh chứ không phải là vắc xin phòng bệnh. Loại vắc xin này có khả năng điều trị nhiều dạng ung thư máu khác nhau như: bệnh bạch cầu dòng tủy, ung thư hạch không Hodgkin, đa u tủy, bệnh bạch cầu ở trẻ em. Bên cạnh đó, nó cũng có khả năng tiêu diệt khối u ác tính gây nên bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tụy.

‘Vắc xin này bao gồm các kháng thể của người được hợp nhất với protein đặc hiệu của khối u’ ông Radford chia sẻ. Ông cũng nhận định: mỗi liều vắc xin đều được thiết kế với khả năng tấn công tối đa cho từng loại ung thư mà nó hướng tới. Đồng thời, nó còn có thể cung cấp lợi thế lớn hơn so với các loại vắc xin điều trị ung thư khác như nhắm trúng đích tế bào ung thư quan trọng để khởi động phản ứng miễn dịch đặc hiệu. Từ đó có thể tối ưu hóa hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ.

Hiện tại, loại vắc xin điiều trị được 6 loại ung thư này đang chuẩn bị được thử nghiệm trực tiếp trên bệnh nhân.

Hy vọng là nghiên cứu này sớm thành công và loại vắc xin này sớm được xuất hiện trên thị trường.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình hình ung thư ở Việt Nam

Theo thống kê vào năm 2018 từ Tổ chức Ung thư toàn cầu thì mỗi năm trên thế giới có khoảng 8,2 triệu người qua đời và 14,1 triệu ca mắc mới. Trong đó có 65% trường hợp là sống ở nước có thu nhập thấp và trung mình.

Ở nước ta, mỗi năm có gần 165.000 người mắc ung thư mới và 115.000 người qua đời vì ung thư. Trong đó, ở nam giới bệnh ung thư thường gặp là ung thư gan và ung thư phổi đang là 2 loại ung thư cướp đi sinh mạng nhiều người nhất. Tiếp theo đó là ung thư dạ dày, đại trực tràng. Còn ung thư ở phụ nữ thường là ung thư vú, ung thự dạ dày rồi tới ung thư phổi.

Mặc dù so với trên thế giới, số người mắc ung thư của nước ta không cao nhưng tỷ lệ người qua đời lại rất cao. Bởi, mọi người thường hay chủ quan bỏ qua các dấu hiệu ban đầu. Vì vậy, khi tới viện thì bệnh đã tới giai đoạn cuối, không thể cứu chữa được nữa.

Nguồn: Tổng hợp