Thật sự thương người nông dân quá các mẹ ạ. Từ khi gieo hạt, chăm sóc để cây giống ra trái biết bao mồ hôi nước mắt đến khi thu hoạch được thì lại chẳng có ai mua. Bao nhiêu công sức giờ đây coi như đổ sông đổ biển, khó khăn chồng chất khó khăn

Cứ vào thời điểm hè, thời tiết ở các tỉnh miền Trung cũng như miền Bắc đều trở nên nóng nực. Nhiệt độ ngoài trời ở một số nơi có thể lên đến 50 độ khiến cho cuộc sống của mọi người đảo lộn.

Nắng nóng là thế, cuộc sống của những người nông dân vốn đã cơ cực nay còn khó khăn hơn, đặc biệt là với những người dân ở huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Những ngày này về xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương đâu đâu cũng thấy cảnh người dân tấp nập ra đồng thu hái bí xanh. Hiện người dân nơi đây đang như ngồi trên đống lửa khi giá bí xuống chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg nhưng vẫn một bóng ai đến thu mua.

Người dân địa phương thu hoạch bí xanh – Ảnh: Báo Nghệ An. 

Chị Phạm Thị Tuyết (xóm Liên Khai, xã Thanh Liên) không khỏi xót xa khi chỉ hàng chục đống bí đang được đậy bạt giữa cái nắng gay gắt ngoài ruộng nói: “Nhà tôi có 7 sào bí mà không bán nổi. Giá 1.500 – 2000đồng/kg mà cũng không có người mua. Sợ để lâu bí hỏng thì tan tành biết bao công sức, tiền của chăm sóc”.

Chị Tuyết cho biết, chị đang định thuê công nhân thu hoạch để bán. Nếu bán không hết sẽ mang về sát phơi khô sau bán cho người dân nấu nước uống.

“Bí đã quá già, nếu để ngoài đồng cũng không được vì cây, lá khô, gặp mưa sẽ thối. Nếu thu hoạch đưa về nhà, bảo quản tốt cũng chỉ được 15 – 20 ngày. Với số lượng bí lớn, không có diện tích để cất bí. Những năm trước, bà con ở đây cũng cất bí, sau bị thối 1/3 số lượng, bán được giá hơn chút nhưng cũng không bằng bán rẻ ngoài ruộng”, chị Tuyết nói thêm.

Cả tấn bí xanh nằm chồng chất chờ bán nhưng vẫn không được ai đoái hoài – Ảnh: Internet

370*200 mgid 2 hàng 2 cột (đầu và giữa)

Cũng trong tình cảnh này, ông Liên cho biết, mấy năm nay, bí xanh liên tục bị rớt giá thảm hại, chỉ còn 2.000 đồng/kg mà cũng không có ai hỏi đến.

“Bí xanh không để được lâu, nếu để ngoài đồng thì sợ mưa bão làm đổ nên gia đình phải cắt bí đem về nhà bảo quản, chờ thương lái đến thu mua. Dù có bán hết được nhưng với giá này cũng không đủ bù chi phí”, ông Liên ngậm ngùi.

Theo tính toán, trung bình trồng mỗi sào người dân phải chi khoảng 2 triệu đồng, trong đó có tiền mua choải (1 triệu đồng/sào) mua giống (300.000 đồng/sào) mua nilon để phủ (230.000 đồng/sào) mua phân bón, trừ sâu, tiền thuê nhân công hái quả…

Hiện xã Thanh Liên còn khoảng 100 sào, khoảng 15 tấn bí xanh tuy nhiên sản phẩm làm ra lại không bán nổi. Bà Nguyễn Thị Hường (50 tuổi) xã Thanh Lĩnh cho hay, gia đình có 3 sào bí, vào đầu vụ giá bí còn được từ 7.000 đến 9.000 đồng/kg, những ngày sau giá xuống dần.

Xót xa người nông dân chăm bẵm hàng năm trời – Ảnh: Báo Nghệ An 

Trước tình trạng này, đoàn thanh niên xã Thanh Liên đã liên hệ một số nơi để “giải cứu” bí xanh cho bà con, nhưng tình hình vẫn không khả quan.

Ảnh chụp màn hình etime

Ông Trần Phi Hùng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Chương cho biết, năm nay dù bí được mùa nhưng giá lại xuống thấp. “Thường thì bí xanh được thương lái thu mua chuyển ra miền Bắc tiêu thụ. Có thể do đợt này ở nhiều tỉnh, thành khác cũng được mùa bí nên nguồn cung lớn, dẫn đến rớt giá”, ông Hùng nói.

Cũng theo ông Hừng, khoảng 4 năm gần đây cây bí được người dân trồng tự phát. So với lạc, ngô, đậu thì trồng bí cho thu nhập cao hơn nhiều lần nếu mức giá trung bình từ 5.000 đồng/kg.

——-

Tổng hợp: Báo Nghệ An, etime.