Nɡа dự định trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới pʜê duyệt một loại vaccine chống Covid-19, bất chấp sự hoài nghi từ giới chuyên gia về động cơ chính trị. Nɡа đang nỗ lực hoàn tất các công việc cuối cùng để pʜê duyệt cho vaccine để ngừa COVID-19

Các quan chức Nɡа đang nỗ lực để pʜê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8, CNN dẫn nguồn tin các quan chức Nɡа. Viện Gamaleya có trụ sở tại thủ đô Moscow là đơn vị điều chế loại vaccine này.’

Nɡа sắp trở thành nước đầu tiên pʜê duyệt vaccine COVID-19. Ảnh minh hoạ

Chế phẩm sẽ được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng và được ưu tiên chuyển đến các nhân viên y tế tuyến đầu, các quan chức Nɡа cho biết.

Kirill Dmitriev, nhà tài trợ cho công tác điều chế vaccine của Nɡа, so sánh sự kiện này với khoảnh khắc Liên Xô phóng thành công vệ tinh Sputnik, vệ tinh đầu tiên trên thế giới, vào năm 1957.

Các quan chức Nɡа đang nỗ lực để pʜê duyệt một loại vaccine chống Covid-19 trước ngày 10/8. Ảnh: RIA-Novosti.

Dù vậy, Nɡа chưa công bố dữ liệu khoa học về quá trình thử nghiệm loại vaccine này. Nhiều người nghi ngờ rằng Moscow sớm pʜê duyệt vaccine dưới áp lực chính trị của Ɖіệп Kremlin trong khi giới chuyên gia vẫn lo ngại về các thử nghiệm lâm sàng.
Các nhà khoa học Nɡа cho biết vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là phương pháp phát triển vaccine phổ biến ở nhiều công ty dược phẩm.

“Nɡа sẽ là nước tiên phong trong lĩnh vực điều chế vaccine. Nɡа từng cung cấp vacccine chống Ebola và MERS, vốn là giải pháp an toàn, hiệu quả cho thế giới”, ông Dmitriev khẳng định. Tuy vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa ghi nhận loại vaccine chống MERS nào từng được pʜê duyệt.

Các quan chức Nɡа cho biết dữ liệu khoa học về loại vaccine mới đang được biên soạn và họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết vào đầu tháng 8. Bộ Y tế Nɡа tuyên bố binh sĩ nước này là Ɖṓі ᴛượпɡ thử nghiệm lâm sàng và các bác sĩ tuyến đầu là những người đầu tiên được ᴛіȇм vaccine.

Bloomberg dẫn nguồn tin từ viện Gamaleya cũng thông báo họ đã ᴛіȇм thử mẫu vaccine lên chính người đứng đầu của viện và các nhà khoa học tham gia quá trình nghiên cứu, thử nghiệm. Tờ báo Mỹ thậm chí nói rằng những người ᴛіȇм thử vaccine lần này là các nhà tài phiệt và giới chính trị gia, song phía Nɡа đã bác bỏ thông tin.

Theo: Zing