Cũng như hầu hết các gia đình khác, cà chua mình chỉ để chế biến thức ăn và thỉnh thoảng đắp mặt nạ làm đẹp. Thế nhưng, theo lương y Bùi Hồng Minh – Nguyên Phó chủ tịch Hội Đông Y Quận Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ thì cả cà chua xanh và chín đều có thể dùng để đắp trực tiếp và cố định lên dùng da bị giãn tĩnh mạch trong 2-3 giờ, tình trạng sẽ thuyên giảm.

s9GNuMAFngnlp5cWevd8mdI-FO8qDpaygSkYKpe-YdYhbYyyZAEufYFofg2zJjPVi_NI3FFGx6C9lemrrEXq7om0vDwo6WU

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Vì sao cà chua có tác dụng trị bệnh giãn tĩnh mạch?

– Cà chua có vị chua hơi ngọt, tính bình, giúp giải độc, thanh nhiệt, tăng tân dịch, thúc đẩy bài tiết rất tốt. Cà chua chính rất giàu vitamin A, E, vitamin nhóm B, PP, chất béo, chất đạm và các khoáng chất quan trọng như kali, canxi, phốt pho.
– Ngoài ra, trong cà chua rất giàu chất flavanoids. Hợp chất chống oxi hóa này có công dụng làm vững chắc thành mạch. Có tác dụng chống lại sự tấn công của các gốc tự do ở bên trong lòng thành mạch.

– Hàm lượng vitamin E dồi dao trong cà chua có thể giúp chặn đứng sự hiện diện của các cục máu đông. Ngăn chặn nguy cơ đột quỵ và tăng tuần hoàn não. Thành phần vitamin E này còn có khả năng ngăn chặn sự tích tụ của tiểu cầu.

HYs8958tEDcZjCfgt_fE3OKOqd5BFQe7NJbMA5gC8Ji510ee4Bnp9XL9NaqAD6fpPM8c8BkqtqEusZArrc8gxjncPPpB5tw

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Bài thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch chân từ cà chua

Cà chua xanh

Rửa sạch 2 quả cà chua và cắt thành miếng mỏng khoảng 0,5 cm. Sau đó đặt chúng lên vị trí giãn tĩnh mạch, cố định bằng băng gạc, giữ yên cho đến khi cảm thấy ngứa ran trên da. Nếu bạn không chịu được cảm giác nóng rát, hãy nhanh chóng rửa ngay với nước lạnh. Thực hiện đúng quy trình 5 lần/ngày trong vòng 2 tuần, các điểm bị suy giãn tĩnh mạch sẽ bắt đầu mờ dần, giảm sưng và đau nhức.

Cà chua đỏ

Cách sơ chế tương tự như cà chua xanh, sau khi cắt thành lát thì đặt chúng vào các tĩnh mạch bị đau nhức trong 3-4 giờ, dùng băng gạc cố định lại. Sau khoảng thời gian trên, bạn nên thay bằng những lát cà chua mới. Liệu pháp này tốt nhất thực hiện vào lúc trước khi đi ngủ để đạt hiệu quả nhanh chóng nhất.

Ngoài cách đắp trực tiếp cà chua lên vùng chân bị suy giãn tĩnh mạch, người bệnh có thể chế biến cà chua chín thành nhiều món ăn khác nhau. Việc tăng cường ăn cà chua trong chế độ ăn hàng ngày cũng giúp bạn nhanh chóng giảm được những triệu chứng của suy giãn tĩnh mạch.

Nguồn: Tổng hợp