Lá húng quế tốt phết đấy các mẹ. Trước mình chỉ biết tới công dụng trị ho của nó thôi vì mình hay dùng để trị cho bé nhà mình nè, nhạy lắm luôn á các mẹ. Đến hôm nay thì mình còn biết thêm khả năng phòng ung thư của lá húng quế nữa. Cái này đã được khoa học chứng minh rồi đấy các mẹ.

Khoa học chứng minh: Lá húng quế có khả năng phòng ung thư phổi

Các nhà khoa học từ ĐH Khairatabad (Ấn Độ) đã tiến hành nghiên cứu về khả năng chống ung thư phổi của lá húng quế. Kết quả, các nhà phát hiện, chiết xuất từ lá húng quế hòa tan trong ethanol hoặc acetone. Hai chất này được ứng dụng trong điều trị tế bào ung thư phổi ở người.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghiên cứu này được đăng tải trên Tạp chí quốc tế về dược phẩm International Journal of Green Pharmacy. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả gây độc tế bào của lá húng quế trên dòng tế bào bạch cầu K562. Đồng thời, nhóm nghiên cứu cũng đánh giá khả năng chống tăng sinh với dòng tế bào K562 và dòng tế bào ung thư bạch cầu.

Kết quả, nhóm nhà nghiên cứu phát hiện, chiết xuất từ lá húng quế có thể chống lại tế bào ung thư mạnh nhất ở nồng độ 40 – 50 mcg/mL. Từ đó, họ kết luận lá húng quế có đặc tính chống ung thư và được dùng để chống ung thư phổi.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện nghiên cứu về khả năng phòng ung thư của lá húng quế. Trước đó cũng đã xuất hiện một số nghiên cứu như:

Năm 2010, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản khoa và Phụ khoa của Đài Loan. Kết quả, lá húng quế có khả năng làm giảm cholesterol, chống ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Nghiên cứu từ trường ĐH Y Chung Shan (Đài Trung, Đài Loan) nhận định: thành phần axit caffeic trong húng quế có thể chống lại ung thư cổ tử cung.

Chưa hết, các nhà khoa học Ấn Độ còn nhận định: Lá húng quế có chứa chất carnosol. Chất này có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tác dụng khác của lá húng quế