Hôm trước có mấy người bạn của chồng em đến chơi, trong bữa ăn lão chồng em lấy muôi múc nước lấu đang sôi nghi ngút chan vào bát mì tôm cho con, đúng lúc tay thằng bé thò ngay vào bát để nhón mì ăn sống, thế là nguyên cả muôi nước sôi đổ ập vào tay con em, nó khóc ré lên. Bố nó vội vàng bê thằng con chạy vào nhà tắm vặn luôn 1 thau nước để ngâm tay. Trong lúc này em chạy đi lấy băng gạc, và 1 quả trứng gà, đợi ngâm tay 1 lát cho con xong thì lấy lòng trắng trứng đắp lên, sau đó vợ chồng em mới đưa con đi bệпʜ viện. Bác sĩ thấy thằng bé được sơ cứu bằng lòng trắng trứng vậy cũng hỏi vợ chồng em học ở đâu được cách sơ cứu bỏng hay vậy, nếu không vết bỏng sẽ sâu, gây biến chứng nguy hiểm.

Thực ra trước kia em cũng không biết cách sơ cứu khi bị bỏng đâu, nhưng hôm nghe chị hàng xóm kể có đứa cháu bị đổ phích nước vào chân mà người nhà không làm gì sơ cứu, cứ thế đem con đi viện, đến nơi bác sĩ làm đủ cách vẫn không cứu được cái chân vì vết bỏng sâu quá, gây nhiễm trùng. Em sợ quá phải lên mạng tìm hiểu, may quá đọc được bài báo nói về cách dùng lòng trắng trứng sơ cứu bỏng đấy các chị.

Lợi ích của phương pháp chữa bỏng bằng lòng trắng trứng

Với vết bỏng, lòng trắng trứng là một loại băng ép rất tốt, giúp cho da không bị phồng lên, đồng thời cũng là một loại “băng” rất lý tưởng, có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng da do trong lòng trắng trứng có colagen tự nhiên giúp mau chóng phục hồi da. Bằng cách này bạn có thể “băng” ở mọi nơi nếu không may xảy ra tai nạn bỏng trong khi các loại băng khác khó hay không thể băng được, đặc biệt là những tổn thương ở những chỗ trên thân thể như nách, bẹn…

Ngay khi đang “băng”, nạn nhân đã cảm thấy mát rất dễ chịu, vì bỏng nước sôi rất đau, rát và nóng. Hơn nữa, dù vết bỏng được “băng”, nhưng ta vẫn có thể quan sát được vết thương do lòng trắng trứng sẽ tạo thành một lớp màng trong suốt. Trong khi đó, trứng là nguyên liệu sẵn có trong các gia đình, giúp cho việc cấp cứu kịp thời.

Cách bôi lòng trắng trứng trị bỏng

Khi không may bị bỏng, ngay lập tức đưa vùng bị bỏng ngâm vào nước lạnh trong nhiều phút cho đến khi vết bỏng dịu hẳn, đỡ rát. Đây là bước rất quan trọng để giúp vết bỏng không bị sâu.

Dùng dùng bông mềm hoặc tay sạch phết nhẹ lòng trắng của trứng gà hoặc trứng vịt quết lên vết bỏng.

Nên quết từ ngoài vào, từ chỗ lành vào trong. Đợi lòng trắng trứng khô thì quết thêm lớp nữa chồng lên.

Cứ làm như vậy liên tục trong 1,2 giờ đầu. Sau đó khoảng 3 – 4 giờ quết lại 1 lần.

Từ ngày thứ hai trở đi, mỗi ngày quết 2 – 3 lần (sáng, trưa, chiều), quết đè lên những lần trước.

Sang ngày thứ ba, khi nhận thấy vết bỏng hết đau rát, vết bỏng không bị phồng thì “thay băng” bằng cách lấy nước sạch đã đun sôi, để nguội tưới nhẹ lên vết bỏng. Lòng trắng trứng sẽ mềm ra và trôi đi.

Dùng khăn sạch mềm thấm khô, sau đó băng tiếp lần thứ hai như trên.

Thường chỉ sau 3 – 5 ngày là da trở lại bình thường như khi chưa bị bỏng. Nếu cẩn ƫhậп ta có thể “băng” tiếp lần thứ 3 để đảm bảo chắc chắn.

Lưu ý khi điều trị bỏng bằng lòng trắng trứng

Mặc dù cách chữa bỏng bằng lòng trắng trứng rất hiệu quả, nhưng chỉ áp dụng cho trường hợp bỏng nhẹ, tổn thương do bỏng không sâu, chỉ ở trên bề mặt da. Thông thường các trường hợp bị bỏng ở nhà là do bỏng nước sôi có thể áp dụng phương pháp chữa bỏng này.

Tuy nhiên, nếu tình trạng bỏng nặng, nghiêm trọng, gây ra những tổn thương sâu thì nên đưa người bệпʜ đến bệпʜ viện, không nên áp dụng phương pháp này.