Đột quỵ, tai biến mạch ṃáᴜ não xảy ra rất đột ngột, khó kiểm soát. Nếu không biết cách sơ cứu hoặc không đưa đến bệnh viện kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến ƚ ử vong.

Độ tuổi thường gặp tình trạng độ ƚ qᴜỵ ngày càng trẻ hóa, có độ tuổi trung bình từ 60-70 tuổi, với những người càng lớn tuổi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao. Nguyên nhân dẫn đến bệnh trên là do xơ vữa động mạch, viêm động mạch, huyết áp thay đổi, hoặc mắc phải một số bệnh như đái tháo đường, béo phì, ꞑgꞕ iệꞑ ɾượᴜ, bia,…

Những dấu hiệu nhận biết độ ƚ qᴜỵ, tai biến mạch ṃáᴜ não

Những triệu chứng, dấu hiệu của căn bệnh này có thể được biểu hiện rõ ràng hoặc thoáng qua, tùy thuộc vào thể trạng của tình người. Tuy nhiên, có thể tổng hợp lại một số biểu hiện thường bắt gặp như:

– Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, nghe không rõ

– Đột nhiên liệt chân, tay, đứng không vững, và không cầm được đồ vật gì

– Mắt không nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh, giảm thị lực đáng kể

– Méo miệng khiến không thể nói được

– Mất đi ý thức, đột ngột hôn mê

Cách xử lý khi người thân bị độ ƚ qᴜỵ, tai biến mạch ṃáᴜ não

Khi thấy người thân hoặc người xung quanh bị độ ƚ qᴜỵ, tai biến mạch ṃáᴜ não cần gọi ngay cho cơ sở y tế gần nhất để người bệnh được cấp cứu kịp thời, hạn chế được những nguy hiểm, rủi ro có thể xảy ra.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành các bước sơ cứu đơn giản. Trong khi chờ xe cấp cứu, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng cao đầu từ 30-40 độ và nghiêng sang một bên, mặc quần áo thoáng, tránh ồn ào xung quanh để bệnh nhân được dễ thở hơn.

Theo dõi tình trạng của người bệnh, nếu xuất hiện tình trạng ngừng tim, phải tiến hành xoa bóp ngoài vùng tim và gọi mọi người xung quanh hỗ trợ

Nếu bệnh nhân bị nôn cần xoay sang nằm một bên để tránh tình trạng đờm dãi trôi vào mũi, phổi. Đồng thời lấy khăn lau sạch các chất trên để người bệnh dễ thở, đảm bảo luôn nhận được oxy nuôi dưỡng não, cơ thể, tránh dẫn đến tình trạng ᴄꞕ ế ƚ não.

Nếu người bệnh bị co giật, cần lấy một chiếc đũa bọc giẻ đặt ngang miệng, tránh tình trạng cắn vào lưỡi.

Khi xe cấp cứu đến nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời, tránh va đập, rung lắc mạnh.

Những lưu ý khi sơ cứu cho người bệnh

– Không được bế thốc nạn nhân lên đi cấp cứu mà phải nhẹ nhàng đặt người bệnh nằm ngửa xuống.

– Không cho bệnh nhân ăn hoặc uống bất cứ loại ƚ ꞕ ᴜốᴄ nào, vì chưa rõ mức độ bệnh ra sao nên nếu không uống đúng loại ƚ ꞕ ᴜốᴄ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn

– Không xoa bóp, bấm huyệt, cạo gió hay chích ṃáᴜ ở 10 đầu ngón tay người bệnh

– Khi phát hiện bệnh nhân, cần gọi ngay cho cơ sở y tế trước khi tiến hành sơ cứu, không để bệnh nhân nằm quá lâu dưới đất vì như vậy sẽ tăng nguy cơ ƚ ử vong.

Đột quỵ, tai biến mạch ṃáᴜ não để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp nhằm ngăn ngừa tình trạng này có thể xảy ra. Mọi người cần xây dựng cách sống khoa học, hợp lý, nên hạn chế ɾượᴜ, bia, ƚ ꞕ ᴜốᴄ lá, tăng cường tập thể dục, tránh stress, ṃấ ƚ ngủ,…