Bố chồng mình bị đau xương khớp, cứ tầm mùa đông trời lạnh lạnh này là khổ lắm này. Tuy nhiên, đấy là mấy năm về trước thôi chứ mấy năm nay mùa đông cũng chả còn là nỗi lo nữa vì bố chồng mình đã có cách trị. Ông toàn dùng muối hột ý xong rang lên rồi chườm vào chỗ khớp bị đau. Thế là lạnh mấy thì lạnh, ông cũng chả còn bị đau nữa.

Mấy nay bố đẻ mình cũng bị nên có hỏi bố chồng cách làm rồi bảo. Thấy bố mình dùng xong bảo hiệu quả lắm, chứ mấy tháng nay không ngủ được vì bị đau rồi. Giờ thì yên tâm rồi.

Công dụng của muối trong việc chữa khớp

Muối có tác dụng chữa bệnh viêm khớp, tràn dịch màng khớp hiệu quả. Theo Đông y, muối vào 3 kinh thận, tâm, vị với tác dụng tả hỏa, thanh tâm lương huyết, nhuận táo, dẫn thuốc vào kinh lạc, chữa viêm họng, đau răng… Muối cũng có tác dụng đau nhức khớp đầu ngón bàn tay, bàn chân, dạng thấp, ra mồ hôi tay, viêm dây thần kinh ngoại vi.

Muối rang lên trộn với gừng có thể điều trị đau lưng cấp hoặc rang muối lên, bỏ vào túi vải thô chườm vùng rốn để điều trị đau bụng cấp. Muối sẽ thực hiện trao đổi các cation (dương) và nation (âm) như một chất điện phân.

Y học cổ truyền cho biết, bệnh nhân nếu ngâm vào vùng khớp bị đau trong muối sống và nước ấm sẽ có tác dụng thư giãn gân cốt, loại bỏ màng dịch khớp tràn ra bên ngoài hiệu quả. Nếu không thể ngâm nước thì các mẹ có thể dùng muối khô rang nóng lên rồi trộn với lá trảy, ngải cứu, gừng, lá náng trắng gói vào túi vải và đắp lên vùng đau.

Cách chữa bệnh xương khớp bằng muối

Các bạn có thể chữa bệnh xương khớp bằng cách:

+ Rang nửa cân muối hạt trong khoảng 10 phút đến khi nóng già rồi đỏ vào túi vải. Các mẹ nên cho khoảng 2/3 túi là muối, để chừa lại khoảng trống để muối có thể di chuyển.

+ Thêm vài lát gừng, hành tây cho vào túi muối.

+ Đắp túi muối rang còn nóng lên vùng khớp bị đau, lật qua lật lại vài lần.

+ Sau khi muối nguội, các mẹ có thể tái sử dụng bằng cách đổ muối ra rang lại rồi đắp lên vùng khớp bị đau. Các mẹ có thể rang lại nhiều lần tới khi muối bị cháy đen còn gừng và hành tây thì nên thay mới trong mỗi lần chườm.

Lưu ý:

Do muối rang rất nóng nên khi chườm lên, các mẹ nên dùng mấy lớp vải để lót lên phần khớp định chườm. Muối nguội tới đâu thì tháo lớp vải lót ra dần tới đó.

Với bài thuốc này, các mẹ nên chườm hàng ngày, khi bệnh đã đỡ thì các mẹ nên giảm dần số lần chườm.