Các mẹ có bao giờ dùng gừng để chữa ho, sổ mũi, cảm sốt cho con thay vì dùng thuốc chưa? Nhà mình thì thường xuyên. Hồi trước mình hay có kiểu con hơi ốm là mang vào viện. Đợt đấy con mình cũng bị ho hoài không khỏi nên cho vào viện.

Hôm đấy đi khám thì gặp một mẹ nữa, mẹ ý chia sẻ cho mình bài thuốc chữa ho, sổ mũi cho trẻ từ gừng. Thấy bảo cả 2 đứa nhà mẹ ấy đều dùng gừng chứ ít khi nào mà dùng thuốc. Đợt này mẹ ấy cho đứa nhỏ đi khám sức khỏe định kỳ thôi. Mẹ này còn bảo với mình là dùng gừng còn có thể cải thiện hệ miễn dịch cho con nữa cơ. Tại 2 đứa nhà mẹ ấy từ hồi biết dùng thì rất ít khi nào ốm luôn. Mình cũng mới cho con thử được hơn năm nay, công nhận là nhạy thật.

Còn nhớ có đợt bé nhà mình sổ mũi với ho ghê lắm, mình thử cho con dùng cách mẹ ấy chia sẻ thì đúng là chỉ sau 3 ngày, con dứt cơn ho, chỉ còn kiểu thỉnh thoảng khục khặc vào cái, mũi cũng không còn cả ngày sụt sịt nữa. Mừng lắm luôn ấy các mẹ, vì tụi nhỏ mà phải uống thuốc thì mệt con mệt cả mẹ ấy.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Có thật là gừng chữa được ho, sổ mũi cho trẻ?

Y học cổ truyền nhận định: Gừng có tính ấm, vị cay nồng nên thường được dùng để làm giảm cảm giác bị lạnh bụng, phòng tiêu chảy, giảm ho, chữa ho do cảm lạnh, cảm cúm và các bệnh hô hấp khác.

Y học hiện đại cũng công nhận chất gingerol trong gừng có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa mạnh. Đồng thời nó còn có khả năng chống lại virus RSV (Respiratory syncytial virus) – loại virus chuyên gây ra các bệnh hô hấp.

Lương y Bùi Hồng Minh (PCT Hội Đông y Ba Đình) cũng từng nói tới công dụng chữa ho, sổ mũi của gừng cho trẻ nhỏ. Theo ông Minh, khi trẻ bị ho, bạn có thể áp dụng bài thuốc này nấu lên để bé ngâm chân, sauu 3 ngày là sẽ đỡ.

Đồng tình với ý kiến này, lương y Đa khoa Bùi Quang Sáng (Hội Đông y Việt Nam) cho biết: từ xưa các cụ đã biết dùng gừng để trị các chứng cảm mạo, phong hàn, ho, chảy nước mũi, khó thở cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Bởi, gừng sống có tác dụng chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn, cải thiện tiêu hóa cực đỉnh.

Bài thuốc chữa ho, sổ mũi cho trẻ từ gừng

Với bài thuốc này, bạn chỉ cần chuẩn bị 50g gừng già, 20g muối hạt cùng 1 lít nước. Cách làm thuốc chữa ho, sổ mũi cho trẻ từ gừng như sau:

+ Đầu tiên, các mẹ lấy gừng mang rửa sạch, gọt vỏ rồi rửa dưới vòi nước.

+ Sau đó, các mẹ cho vào cối giã nhỏ ra.

+ Tiếp theo, các mẹ cho gừng vào nồi với 1 lít nước cùng muối hạt rồi đun sôi lên. Sau khi nước sôi thì các mẹ hạ nhỏ lửa rồi tiếp tục để trong 5 phút nữa mới tắt bếp.

Trước khi bé đi ngủ, các mẹ dùng nước này đỏ ra một chiếc chậu rồi ngâm chân cho bé. Khi ngâm, mẹ nên massage gan bàn chân, nếu được thì hãy bấm vào huyệt dũng tuyền để gừng ngấm vào cơ thể nhanh hơn. Nếu không chắc chắn vị trí của huyệt dũng tuyền thì mẹ cứ massage nhẹ nhàng cho bé như bình thường là được.

Cách massage bàn chân cho bé như sau:

+ Đầu tiên, mẹ dùng ngón stay cái tì lên mu bàn chân của bé. Những ngón tay còn lại mẹ dùng để bóp nhẹ gan bàn chân của bé theo chiều từ gót chân lên. Mẹ có thể dùng gừng chà vào lòng bàn chân bé cũng được.

+ Khi nước hết ấm thì mẹ dùng khăn lau khô chân cho bé rồi dùng dầu khuynh diệp/dầu tràm bôi vào lòng bàn chân cho bé rồi đeo tất cho con đi ngủ.

Cách này mẹ nên làm liên tục trong 3 ngày là sẽ hết.

Nguồn: Tổng hợp