Bệnh zona hay giời leo là một bệnh khá phổ biến và không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến thẩm mỹ nếu không chữa trị dứt điểm. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian mà bạn có thể áp dụng, tránh để lại sẹo.

Bệnh zona hay giời leo là do một loại virut có tên herpes zoster (còn gọi là varicella-zoster gây ra và đây cũng là loại vi-rút gây ra bệnh thủy đậu) gây nên. Chúng sẽ tấn công chủ yếu vào vùng da và thần kinh ở vùng da đó của người bệnh. Bệnh thường khởi phát đột ngột và có diễn biến cấp tính hay còn được biết đến với cái tên: zona thần kinh.

Chính vì cùng do một loại vi rút gây nên mà người từng mắc thủy đậu sẽ có nguy cơ cao hơn bị mắc zona. Lí do vì cơ thể chúng ta chưa khỏe hẳn và vi-rút chỉ “chực chờ” tấn công chúng ta khi cơ thể chưa thể tự kháng chúng. Lúc này rất dễ bị zona.

Biến chứng từ bệnh zona cũng không thể xem thường vì nếu không điều trị dứt điểm thì vùng da bị zona sẽ mất cảm giác khi có tiếp xúc từ bên ngoài cũng như không còn đẹp như trước. Nguyên nhân là do vi rút đã phá hủy tế bào ở hệ thần kinh tủy sống, làm vùng da đó mất cảm giác.

Thế nhưng, có những bài thuốc chữa bệnh Zona vô cùng hay và hiệu quả trong một thời gian ngắn, lại không khó tìm. Bạn có thể tham khảo những bài thuốc đó dưới đây.

1. Vitamin C

Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy thì axit ascorbic hay vitamin C có khả năng giảm đau rất tốt do virut Zona tấn công. Vì vitamin C có thể giúp cơ thể người bệnh tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng và giúp chống lại virut.

Tuy nhiên, khi sử dụng thì bạn nên sử dụng vitamin C dạng chế phẩm bổ sung và không nên sử dụng tùy tiện. Tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

2. Mật ong

Mật ong với đặc tính là kháng khuẩn và quan trọng hơn hết là kháng virut nên được sử dụng khá phổ biến và có mặt trong nhiều bài thuốc. Mật ong cũng giúp chữa bệnh Zona rất hiệu quả. Do đó khi bệnh, bạn chỉ cần bôi hoặc thoa một lớp mật ong lên vùng da bị bệnh và để nguyên trong vài giờ là được.

3. Hoa dâm bụt

Theo dân gian hoa dâm bụt cũng là một trong những bài thuốc chữa bệnh Zona đơn giản mà hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần bóp nát hoa dâm bụt với vài giọt nước rồi bôi lên vùng da bị bệnh là được. Nó sẽ giúp làm giảm đau vùng da bị bệnh và sau vài lần bệnh sẽ giảm dần rồi hết hẳn.

4. Cam thảo

Cũng có đặc tính là kháng virus, do đó cam thảo rất tốt trong việc giúp chữa trị bệnh Zona. Bạn có thể sử dụng cam thảo dưới dạng bột hoặc dạng trà đều được.

Khi sử dụng bạn cho vài giọt nước cùng với bột và tạo thành hỗn hợp sền sệt như hồ nhão, rồi bôi vào vùng da bị bệnh. Còn nếu như dùng trà cam thảo, thì có thể dùng bông để thấm trà rồi bôi vào vết thương.

5. Kem capsaicin hoặc kem ớt cayenne

Kem capsaicin là loại kem dạng bôi có tác dụng giảm đau, làm dịu da và tức nhiên là sẽ giúp giảm kích thích ngứa của bệnh Zona gây nên. Mặc dù có vị cay nhưng thuốc lại có thành phần giảm đau rất tốt và hiệu quả.