Mướp là loại rau duy nhất em có thể ăn cùng cơm mà không cần món mặn luôn các mẹ ạ. Em nghiền mướp đến mức ăn từ bữa này sang bữa khác nguyên tuần cũng không ngán. Thế nên cuối tuần em sẽ mua thật nhiều về cất tủ lạnh để ăn dần cả tuần luôn.

Mướp nhiều chất xơ và giàu dinh dưỡng nên em cứ vô tư ăn mà không mảy may lo lắng gì. Hơn nữa mướp dễ trồng, ít khi có sâu nên em lại càng không lo thuốc. Tuy nhiên mướp lại không lành như em nghĩ, hôm nay đọc báo mới biết mướp cũng từng khiến cả một gia đình suýt tử vong vì ngộ độc.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Một gia đình sống tại Đại Lục, Tứ Xuyên, TQ sau khi ăn canh mướp hầm súp gà liền xuất hiện triệu chứng nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí còn xuất hiện vết máu. Cả 3 người trong nhà nhanh chóng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Được biết, trong lúc ăn có thấy mướp hơi đắng nhưng vì tiếc nồi canh nên không nỡ vứt đi mà cả nhà cố húp hết. Ai ngờ ăn xong thì xảy ra sự việc.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã kiểm tra và xác nhận thủ phạm chính là do quả mướp có vị đắng chứa chất độc sinh học. Kết quả xét nghiệm cho thấy ba người trong gia đình đều có phân chứa glycosides độc tố sinh học tính kiềm, và các độc tố có nguồn gốc từ trái mướp vị đắng. May mắn là được đưa tới cơ sở y tế sớm và sau nhiều giờ cấp cứu, cả nhà đã thoát khỏi nguy hiểm.

Theo đó, các bác sĩ khuyên rằng, nếu trái mướp mua về nấu lên có vị đắng là bởi chứa chất độc như arsenic. Thế nên nếu mướp chế biến xong có vị đắng thì đừng tiếc rẻ làm gì, bỏ đi ngay nếu không muốn hại cả nhà.

Ảnh minh họa – nguồn internet

Để chắc nhất, trước khi chế biến mướp, hãy dùng đầu lưỡi nếm thử vị trái mướp đã cắt vỏ, nếu đắng thì bỏ ngay từ lúc đó.

Hơn nữa, vì mướp có tính mát, thanh nhiệt nên những người có tỳ vị kém, hay bị đau bụng, liệt dương hoặc đi đại tiện phân nát, lỏng, đều không nên ăn mướp thường xuyên để tránh bệnh trở nặng hơn.

Nguồn: Tổng hợp