Hôm qua em sang nhà đứa bạn chơi, tụ tập ăn uống. Đang nấu nướng thì em hỏi nhà nó có ớt chuông không thì nó kêu có, ở trong tủ lạnh. Em mới vào mở tủ lạnh tìm nhưng mãi không thấy, hỏi nó thì nó kêu: “Trên ngăn đá ý”. Trời ơi, em mở ngăn đá tủ lạnh nhà nó ra thì thấy nào là ớt, rau, đậu… được bọc kín nilong để trong đấy.

Em mới bảo: “Mày bị dở hơi à, cấp đông rau củ làm gì vậy”. Nó nghe xong lại quay ra bảo em chả biết gì: “Có những loại thực phẩm cấp đông tốt hơn để tươi sống đấy, mày lên mạng đọc mà xem”.

Công nhận, tìm hiểu một hồi xong em mới thấy nó làm đúng, từ giờ em phải học tập theo mới được. Việc này đã được các nhà khoa học nghiên cứu rồi các mẹ ạ, có những loại thực phẩm để đông lạnh sẽ giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng so với việc để ở ngoài đấy.

Theo Mary Ann Lila (giám đốc Viện thực vật cho Viện sức khỏe con người tại Đại học bang North Carolina) cho biết: “Đông lạnh giúp bảo quản vitamin, các hợp chất thực vật giúp chống lại bệnh tật”.

Ảnh :Internet

Các mẹ muốn biết những thực phẩm đông lạnh tốt hơn để tươi thì xem dưới đây nha.

1. Ớt chuông

Ớt giàu viatmin A và C nên khi đông lạnh sẽ giữ được hết những chất này, khi chế biến cũng sẽ ngon hơn so với để bên ngoài, dùng tươi.

2. Bông cải xanh

Bông cải xanh giàu hợp chất sulforaphane tốt cho sức khỏe, có khả năng phòng ngừa được ung thư. Tuy nhiên, đây là chất sẽ mất dần theo thời gian nên nếu để bông cải ở ngoài thì nó sẽ dễ mất chất. Các chuyên gia đã chỉ cách đông lạnh bông cải để giữ được hợp chất này cho tới khi sử dụng, giúp cơ thể hấp thụ hoàn toàn.

3. Đậu

Các loại đậu như đậu đũa, đậu tương… nếu được đông lạnh sẽ giữ được nhiều chất sắt và xơ hơn so với đậu bảo quan bên ngoài hay đậu đóng hộp.

4. Hải sản

Nhiều người nghĩ hải sản phải ăn tươi ngay mới ngon nhưng mấy ai ăn được ngay khi nó vừa được đánh bắt. Thông thường hải sản ở chợ đều được vận chuyển từ xa nên có thể đã chết, hư hỏng. Tốt nhất là nên đông lạnh hải sản đễ giữ được mùi vị, dinh dưỡng, giảm khả năng bị hỏng. Khi ăn chỉ cẫn rã đông là được.

Ảnh: Internet

5. Trái cây

Nghe thì có vẻ “ngược đời” nhưng sự thật là trái cây khi được đông lạnh sẽ giữ được mùi vị, dinh dưỡng ở bên trong, thậm chí ăn còn ngon hơn. Trái cây để bảo quản ở ngoài nhiệt độ thường dễ bị hỏng, thiu, mềm nhũn… khi ăn không còn ngon và đã mất nhiều chất rồi.

6. Rau chân vịt

Rau chân vịt giàu chất chống oxy hóa, tốt cho sức đề kháng và ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên chất này cũng sẽ biến mất nếu không bảo quản rau đúng cách. Do đó, hãy đông đá chúng sau khi thu hoạch, cách này sẽ giúp lưu giữ được chất dinh dưỡng trong nhiều tuần.

7. Việt quất

Đây là loại quả đông lạnh sẽ tốt hơn ăn tươi ở bên ngoài vì khi đông lạnh, nó sẽ giữ được nhiều chất chống oxy hóa hơn. Ăn việt quất đông lạnh giúp cơ thể hấp thụ đối đa dinh dưỡng từ quả này.

8. Trái bơ

Bơ ngon, bổ nhưng rất dễ hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Tốt nhất nên để bơ vào ngăn đá hoặc cắt thành miếng, cho vào túi zip rồi bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Bằng cách này, bơ sẽ tươi lâu hơn, đầy đủ dưỡng chất và ăn thơm ngon hơn.

Nguồn: Tổng hợp