Thời tiết oi nóng khiến cơ thể rất là khó chịu vì những căn bệnh vặt của mùa hè. Dưới đây là 7 loại rau giải độc gan đang đúng mùa, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng lại hết táo bón.

1. Rau muống

Rau muống rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe.

Rau muống luộc

Trong Đông y thì rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh nên khi ăn vào mùa hè có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, chữa nhiệt miệng, mát ruột gan…

Rau muống có thể luộc, nấu canh và xào đều rất ngon và dễ ăn cho công dụng hiệu quả.

2. Rau ngót

Rau ngót là loại rau có hàm lượng đạm cao, giàu khoáng chất và trong đông y là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.

Rau ngót có hàm lượng đạm cao, giàu khoáng chất

Rau ngọt vị ngọt, tính mát, có công dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, bù nước, bổ huyết, kháng viêm, giúp thanh lọc cơ thể, làm mát nội tạng, ngăn ngừa nổi mụn nhọt, nóng trong vào mùa hè.

3. Rau má

Theo y học cổ truyền, rau má vị ngọt đắng, tính bình, có tác dụng hoàn hảo trong thanh nhiệt, làm mát ruột mát gan, nội tạng, giải độc, bù nước, lợi tiểu.

Rau má vị ngọt đắng, tính bình

Nghiên cứu khoa học còn phát hiện ra dịch chiết rau má có thể làm lành vết thương, trị bỏng, trị vảy nên, mẩn ngứa người rất tốt.

Luộc rau má ăn, nấu lấy nước canh hoặc xay sinh tố/ ép nước uống, làm salad đều tốt cho cơ thể, nhuận gan, chống khát ngày hè.

4. Rau dền

Rau dền có vị ngọt, tính mát, khi dùng nấu canh ăn với tôm, thịt hay luộc chấm muối vừng ăn đều giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, cung cấp nước, bổ huyết.

Rau dền vị ngọt, tính mát

Ăn rau dền nhiều và thường xuyên giúp cơ thể được phục hồi năng lượng, khỏe khoắn, không mệt mỏi, mất ngủ, mẩn ngứa người, nóng trong gây nhiệt miệng, mụn nhọt….

5. Mướp đắng

Mướp đắng nổi tiếng với công dụng là giải độc gan, làm mát ruột, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt.

Canh mướp đắng

Bạn có thể ăn sống, nấu thành các món ăn trong bữa chính hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt, cho công hiệu cao.

6. Rau mồng tơi

Trong Đông y, mồng tơi vị hơi chua nhạt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, chuyên trị rôm sảy, mụn nhọt, nóng trong người.

Mồng tơi vị hơi chua nhạt, tính hàn

Thường xuyên ăn rau mồng tơi sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất nhầy pectin trong nó, cải thiện chức năng gan, làm mát gan, ngăn ngừa các bệnh lý về gan và các nội tạng khác.

7. Cải bắp

Một trong những loại rau có khả năng làm mát ruột, thanh lọc cơ thể chính là bắp cải. Nguyên nhân là vì nó chứa rất nhiều enzyme giúp đào thải độc tố nhanh, làm mát toàn bộ nội tạng.

Bắp cải làm mát ruột, thanh lọc cơ thể

Hơn nữa, hàm lượng lớn kiềm của bắp cải sẽ giúp thải chất béo, độc tố từ gan, thận ra bên ngoài.