Muốn sức khỏe mình tốt, tránh được nhiều bệnh tật thì mọi người phải chú ý tránh 5 việc không vào buổi tối và 5 nên vào buổi sáng vì rất tốt cho sức khỏe.

Những việc không nên làm vào buổi tối

Những việc không nên làm vào buổi tối gồm ăn khuya, ngủ muộn, dùng thiết bị di động… vì nó ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta đấy.

+ Ăn đêm:

Nhiều người cứ tầm 10 giờ đói là lại ăn đêm nhưng tòa chọn đồ ăn cay, đồ ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm gây đầy bụng… Những thứ này không tốt cho sức khỏe vì sẽ khiến dạ dày khó chịu ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, việc này còn khiến chất béo tích tụ lại trong cơ thể và gây bệnh béo phì nữa. Mà các mẹ cũng biết rồi đấy béo phì là nguyên nhân gây nên 81 bệnh khác nhau.

+ Uống trà, cà phê, rượu bia:

Caffeine trong trà, cà phê sẽ kích thích hệ thần kinh khiến bạn tỉnh táo, bị mất ngủ. Vì vậy, hôm sau thức dậy bạn sẽ trong tình trạng mệt mỏi, không có năng lượng. Còn nếu uống rượu bia sẽ khiến bạn nhanh ngủ nhưng ngủ không sâu giấc vì chất kích thích có trong rượu, bia. Hệ quả là nửa đêm bạn sẽ giật mình tỉnh, khó ngủ lại gây mệt mỏi, đau đầu. Đó là chưa kể về lâu dài những chất độc này sẽ tích lại trong gan, thận và gây bệnh.

+ Dùng đồ điện tử:

Buổi tối nhiều người thường dành thời gian để chơi game, lướt web, xem tin tức, nhắn tin… Tuy nhiên, việc này không hề khiến bạn thư giãn mà còn khiến bạn thêm mệt mỏi. Một nghiên cứu được đăng tải trên tạo chí Prevention (Mỹ) nhận định: Sau 9h tối, bạn chỉ cần dùng điện thoại trong 20 phút thì sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, giảm khả năng tập trung vào hôm sau.

+ Ngủ muộn:

Việc ngủ muộn vào tối hôm trước sẽ khiến cơ thể bị kiệt quệ, mệt mỏi, thiếu ngủ, khó tập trung vào hôm sau. Hơn nữa, bắt đầu từ 9h tối là lúc cơ thể thải độc nên bạn cần nghỉ ngơi. Do đó, bạn nên đi ngủ sớm, nếu không ngủ trước 9h tối được thì bạn nên nủ trước 11h đêm.

+ Uống nhiều nước:

Việc uống nhiều nước vào ban đêm sẽ khiến bạn hay phải thức dậy đi vệ sinh, ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

5 việc nên làm vào buổi sáng

Buổi sáng nên làm gì thì tốt cho sức khỏe? Theo các chuyên gia, vào buổi sáng bạn nên:

+ Đi tắm:

Nhiều nghiên cứu cho thấy tắm vào buổi sáng sẽ thúc đẩy tuần hoàn máu, tạo cảm giác thoải mái, mát mẻ. Từ đó bạn sẽ có tinh thần thoải mái để bắt đầu ngày mới.

+ Đi vệ sinh:

Sau một đêm, cơ thể tiến hành bài trừ độc tố nên sáng sớm đi vệ sinh đồng nghĩa với việc bạn thải chất độc đó ra bên ngoài. Việc này rất có lợi cho cơ thể.

+ Uống nước:

Một cốc nước ấm hoặc nước chanh ấm vào buổi sáng sẽ giúp bổ sung lượng nước đã mất sau 1 đêm. Đồng thời, nó cũng sẽ làm sạch dạ dày, tiếp năng lượng cho gan, thận… giúp nội tạng sạch sẽ và hoạt động tốt hơn.

+ Thức dậy từ từ:

Buổi sáng bạn không nên đùng cái ngồi bật dậy luôn vì dễ khiến máu dồn lên não, huyết áp thay đổi đột ngột gây hoa mắt, chóng mặt thậm chí là đột quỵ. Thay vào đó, bạn nên nằm yên trên giương 5 phút để não bộ và tứ chi hoạt động nhẹ nhàng rồi mới thức dậy. Bạn có thể dùng một số hoạt động giãn cơ, xoay người trước khi dậy để ‘làm nóng’ cơ thể.

+ Ăn sáng:

Một bữa sáng giúp cung cấp chất dinh dưỡng, năng lượng tiêu hao sau 1 đêm. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên bỏ bữa sáng. Bạn có thể ăn ngô, khoai lang, trứng… đều được.