Khổ ghê các mẹ ạ, em vừa hay tin ông chú ruột bị ung thư gan giai đoạn 3. Cả nhà đang nhốn nháo cả lên, tìm hiểu bệnh viện uy tín để chú được điều trị dù biết sẽ rất tốn kém và khả năng khỏi không cao. Thế mới thấy lúc còn khỏe phải tự chăm sóc bản thân mình các chị ạ, đừng để tới lúc bệnh giai đoạn cuối rồi mới lo cứu chữa trong vô vọng.

Theo em biết thì gan là bộ phận quan trọng của cơ thể, chăm sóc gan giống như chăm sóc tính mạng của chúng ta vậy. Bởi vì nó chịu trách nhiệm thực hiện chức năng trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ chất độc ra bên ngoài giúp cơ thể khỏe mạnh. Thế nhưng chăm sóc gan như thế nào thì không phải điều dễ dàng.

Em tìm hiểu trên mạng thì thấy các chuyên gia sức khỏe có chỉ ra 3 thời điểm vàng để dưỡng gan khỏe mạnh. Mọi người xem với em nhé và từ nay hãy làm những việc cần thiết vào 3 giờ vàng chăm sóc gan để gan khỏe, không bệnh tật nha.

Ảnh: Internet

1. Khoảng thời gian sau khi thức dậy vào buổi sáng 

Thời điểm buổi sáng sớm, sau khi thức dậy là rất quan trọng đối với gan. Bởi sau một đêm dài làm việc, liên tục trao đổi chất khiến gan cũng khá “mệt mỏi” rồi. Lúc này, hãy uống ngay một cốc nước lọc ấm để lọc sạch gan, nhanh chóng bài tiết độc tố, ngăn không cho độc tố lưu giữ lâu gây nhiễm độc gan.

Đồng thời,  sau đó nên ăn một bữa sangs đầy đủ dinh dưỡng, nhiều chất xơ tốt cho gan, ngăn ngừa hình thành sỏi như quả bơ, hạt óc chó, trà xanh…

2. Khoảng thời gian sau khi ăn

Thông thường, sau khi ăn xong mọi người đều tiếp tục làm việc ngay hoặc làm những việc khác như rửa bát, lau dọn, đi chơi, vận động… Tuy nhiên, việc hoạt động ngay sau khi ăn sẽ gây hại rất lớn tới gan, khiến gan bị tổn thương nghiêm trọng, lưu lượng máu trong gan giảm, ảnh hưởng tới khả năng trao đổi chất ở gan.

Các chuyên gia khuyến cáo, sau khi ăn xong cần ngồi yên nghỉ ngơi khoàng 30 phút để thức ăn được tiêu hóa. Đồng thời nhắm mắt thư giãn 15 – 20 phút để bảo vệ gan, giảm áp lực chức năng gan.

3. Khoảng thời gian trước khi đi ngủ

Đây cũng là thời điểm tốt để chăm sóc gan. Trước khi đi ngủ, mọi người lưu ý không uống rượu bia, dùng chất kích thích… vì nó không chỉ ảnh hưởng tới giấc ngủ mà còn gây tổn thương cho gan, tạo ra gánh nặng khiến gan phải hoạt động gấp nhiều lần trong đêm.

Đồng thời, trước khi đi ngủ không nên ăn uống thực phẩm, nhất là những món ăn chứa chất béo vì gan sẽ không thể chuyển hóa được, tạo gánh nặng, sinh độc tố.

Một lưu ý nữa là không sử dụng điện thoại trước khi ngủ vì việc này sẽ khiến trí não bị tác động, phấn khích, khó ngủ, ngủ muộn. Mà khi chúng ta ngủ muộn, ngủ không đủ giấc thì gan cũng không có đủ thời gian làm việc, nghỉ ngơi, lâu ngày dẫn tới tổn thương, gây ra các bệnh lý về gan như suy gan, ung thư gan…

Theo Webtretho