Mấy tháng trước đứa con gái 7 tuổi nhà mình tự nhiên cứ khóc ré lên mỗi khi đi tiểu, thậm chí có lúc còn sợ quá cứ nhịn không dám đi, đến khi không chịu nổi thì tè cả ra quần.

Mình lo con có bệnh gì liên quan đến vùng “tam giác”, nên đưa vào viện kiểm tra, thì bác sĩ nói con bị viêm đường tiết niệu, nên cho thuốc về uống mấy hôm là khỏi.

Thế nhưng cách đây mấy ngày bé lại có triệu chứng tương tự, mình đoán do viêm đường tiết niệu tái phát, nhưng để yên tâm mình vẫn đưa con đi khám thì đúng như vậy các mẹ ạ.

Cũng may trước đó mình đã vô tình tìm hiểu được trên mạng mấy món ăn bài thuốc trị bệnh này, nên liền áp dụng thử xem sao, thì thấy hiệu quả lắm các mẹ ạ. Giờ con mình đã hết tiểu rắt tiểu buốt rồi đấy. Hy vọng kiên trì sử dụng các bài thuốc từ nguyên liệu thiên nhiên bệnh  sẽ  không tái phát nữa.

Dưới đây là các món ăn bài thuốc trị viêm đường tiết niệu:

Nước đậu xanh: Dùng đậu xanh cả vỏ 100g, đường phèn 20g. Đậu xanh đem rửa sạch, cho vào nồi thêm 300ml nước đun thật kỹ, sau đó chắt lấy 150ml nước đặc rồi cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục 3 ngày.

Nước rau má: Cách 1: Lấy rau má 50g, mía đỏ 100g. Rau má đem nhặt kỹ và rửa sạch. Sau đó cho vào máy sinh tốt xay nhỏ, lọc lấy nước đặc. Mía đỏ ép lấy nước, sau đó trộn đều 2 loại nước này với nhau, chia 2 lần uống trong ngày. Cho trẻ uống liên tục 2 ngày.

Cháo mã đề: Lây lá mã đề 30g, gạo 50g, đậu đen 30g, gia vị vừa đủ. Gạo và đậu đen đem xay thành bột, cho vào nồi thêm 300ml nước đun trên lửa nhỏ thành cháo. Lá mã đề rửa sạch, thái thật nhỏ. Khi cháo chín cho lá mã đề đảo đều, thêm gia vị vừa ăn. Chia 2 lần ăn trong ngày. Ăn cháo mã đề liên tục 3 ngày.

Nước dừa: Chọn lấy 1 quả dừa bánh tẻ, 100g mía đỏ. Dừa đem bổ lấy nước. Mía đỏ ép lấy nước. Trộn đều 2 loại nước này cho người bệnh uống 3 lần/ngày. Uống liên tục 3 ngày.

Nước vỏ dưa hấu: Lấy vỏ dưa hấu 50g, mía đỏ 50g, rễ cỏ tranh 20g. Vỏ dưa hấu rửa sạch thái nhỏ, mía đỏ để cả vỏ chẻ nhỏ, rễ cỏ tranh nhặt kỹ rửa sạch cắt nhỏ. Sau đó cho các nguyên liệu vào nồi thêm 250ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục 2 ngày.

Nước râu ngô: Lấy râu ngô 30g, lá mã đề 20g, đường trắng 10g. Râu ngô và lá mã đề sau khi rửa sạch thì cho vào nồi cùng 250ml nước đun sôi kỹ cho đến khi còn 150ml nước, chắt lấy nước đặc và cho đường vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày lúc đói. Uống liên tục 3 ngày liền.

Nước rau dền cơm: Lấy rau dền cơm 50g (nếu khô thì 20g), cam thảo đất 10g (khô 5g), lá mã đề 30g (khô 15g).

Với lá tươi: Đem các dược liệu rửa sạch, cho vào cối  giã nhỏ và dùng nước đun sôi để nguội lọc lấy 100ml nước, chia 2 lần cho trẻ uống trong ngày. Sử dung liên tục 3 ngày liền.

Với lá khô: Cho cả 3 thứ lá vào xoong đun lấy 150ml nước, chia 3 lần uống trong ngày. Cho trẻ uống liên tục 3 ngày.

Cách 2: Rau má sau khi nhặt và rửa sạch, cho vào nồi cùng mía đỏ đã chẻ thành miếng nhỏ. Thêm 250ml nước đun sôi thì vặn nhỏ lửa 1 lúc. Sau đó chắt lấy 150ml nước đặc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục 3 ngày.

Nước dứa: Lấy dứa xanh (chọn quả gần chín) 1 quả, đường phèn 10g. Dứa xanh đem nướng trên lửa khoảng 1 – 2 phút, lau sạch rồi ép lấy nước. Sau đó cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục 3 ngày.

Nước giá đậu xanh: Dùng giá đậu xanh 200g, đường phèn 30g, lá mã đề 30g. Giá đậu xanh và lá mã đề đem rửa sạch rồi giã nhỏ, dùng nước sôi để nguội lọc lấy 150ml nước đặc, cho đường phèn vào quấy đều, chia 3 lần uống trong ngày, lúc đói. Uống liên tục 3 ngày.

Cháo hạt dành dành: Lấy hạt dành dành 10g, gạo 50g, đậu xanh 30g, đậu đen 30g, đường phèn 30g. Hạt dành dành rửa sạch rồi cho vào nồi cùng 500ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 400ml nước đặc. Gạo, đậu xanh, đậu đen đem xay thành bột mịn, cho vào nước hạt dành dành quấy đều đun trên lửa nhỏ thành cháo. Khi cháo chín cho đường phèn vào quấy tiếp cho đến khi cháo sôi lại là được. Chia 2 lần cho trẻ ăn trong ngày lúc đói. Ăn liên tục món cháo hạt dành dành 3 ngày.

Theo Webtretho