Trước giờ mình cứ tưởng hút thuốc, uống rượu mới gây bệnh gan thôi chứ. Thật không ngờ lại có những thói quen gây hại gan chẳng kém rượu nữa các mẹ ạ. Mình vừa đọc được trên báo đây chứ đâu. Mà mình thấy mấy cái này nhiều người Việt mình có lắm. ngay bản thân mình đây cũng dính nè, mình đang bảo phải bỏ dần từ hôm nay thôi chứ không lại mới tí tuổi đầu mà gan đã hỏng, xơ hóa hết thì khổ lắm.

Thức khuya

Hầu hết mọi người thường thức khuya để xem phim, giải trí, cũng có những người thức đêm thức hôm để chạy cho kịp dealine. Thế nhưng, việc thức khuya thường xuyên cực kì độc hại. Bởi từ 1 – 3h sáng là lúc mà gan tiến hành thải độc và phục hồi những tổn thương. Lúc này, bạn phải ngủ sâu để hoạt động thải độc tiến hành tốt nhất. Nếu bạn còn thức thì gan sẽ chẳng thể thải hết độc tố, những tổn thương ban ngày cũng chẳng được phục hồi. Lâu dần, gan của bạn sẽ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Dùng thuốc và thực phẩm chức năng tùy tiện

Tạp chí Dược phẩm lâm sàng của Anh đã công bố 1 nghiên cứu chứng minh: Dùng thuốc giảm đau trong thời gian dài ảnh hưởng xấu tới chức năng thải độc gan, khiến lá gan bị tổn thương. TS. Kenneth Simpson (Bv hoàng gia Edinburgh) giải thích: Do trong các loại thuốc và thực phẩm chức năng đều có chứa các chất chuyển hóa dễ gây tổn thương gan. Vì vậy, bạn chỉ nên dùng chúng khi có chỉ định của bác sĩ chứ đừng dùng vô tội vạ, nhất là các loại thuốc hạ sốt, thuốc an thần, thuốc kháng sinh.

Tâm trạng mệt mỏi, chán nản, tiêu cực

Những người phải chịu nhiều áp lực sẽ trong tình trạng mệt mỏi, hay cáu kỉnh. Y học cổ đại Trung Hoa từ lâu đã cho rằng ‘tức giận làm tổn thương gan’. Bởi, nếu bạn liên tục tức giận, tâm trạng tiêu cực sẽ khiến chất độc ứ đọng trong gan, làm nóng gan, tăng dương gan… Từ đó khiến gan bị suy yếu.

Bỏ bữa sáng

Một trong những thói quen đầu độc lá gan mà bạn cần thay đổi chính là bỏ bữa sáng. Theo TS. Hermit Suri (Chuyên gia dinh dưỡng Canada) cho biết: Một bữa sáng lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ tổn thương gan. Bởi, khi nhịn ăn, gan sẽ không được cung cấp năng lượng sau suốt 1 đêm dài. Lúc này, gan chẳng có đủ khả năng để thực hiện đúng chức năng lọc, thải độc của nó. Đã thế, khi nhịn ăn sáng thì chúng ta thường có xu hướng ăn nhiều hơn vào bữa trưa. Điều này khiến gan vốn đang trong trạng thái nghỉ ngơi lại phải ‘bật dậy’ ì ạch làm việc. Lâu dần, gan sẽ bị tổn thương, có thể gây suy gan, xơ gan.

Ăn thực phẩm có chứa độc tố, chất bảo quản

Nhóm thực phẩm này thường là đồ chế biến sẵn. Theo TS. Hida Chiran Zara Hussain (Chuyên gia nghiên cứu dinh dưỡng của Ấn Độ) cho biết: chất bảo quản, tạo màu, tạo ngọt nhân tạo, chất phụ gia trong các loại thực phẩm này cực kì độc hại. Bởi, nó rát khó được phân giải và chuyển hóa. Để làm được điều đó, gan phải hoạt động gấp 2 – 3 lần bình thường, khiến lá gan bị tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra đồ chiên rán còn làm tăng nguy cơ bị viêm gan.

Còn TS. Drew Oden – chuyên gia y tế của Mỹ thì nhận định: Nhóm thực phẩm này giàu axit béo. Nó chính là nguy cơ gây nên bệnh gan nhiễm mỡ.

Uống ít nước

Một thói quen xấu hại lá gan nữa chính là việc uống ít nước, ngại uống nước. Lý do là vì bình thường cơ thể chúng ta cần khoảng 2 lít nước mỗi ngày để hoạt động. Lá gan nếu muốn thải độc thì cũng cần rất nhiều nước. Khi đó, lá gan mới có thể bài tiết chất độc nhanh chóng ra bên ngoài được. Nếu bạn uống ít nước thì gan sẽ không đủ nước để bài trừ độc tố. Lượng độc tố này sẽ ‘ì’ lại trong gan, tích tụ lại gây bệnh viêm gan,s uy gan, xơ gan…