Dưa hấu có hàm lượng nước cao, giàu vitamin và khoáng chất, tốt cho sức khỏe và thích hợp cho ngày hè. Cách chọn dưa hấu khá là đơn giản, chỉ cần bạn chú ý một chút có thể dễ dàng phân biệt được đâu là quả dưa ngọt và nhiều nước.

1. Để ý khoảng cách giữa các vạch dưa

Cách chọn một quả dưa hấu ngon có thể thông qua nhìn các đường vạch chạy dọc theo thân quả, khoảng cách giữa các vạch đó có thể rộng hoặc hẹp.

Nông dân có kinh nghiệm trồng dưa lâu năm có lưu hành câu “Đường rộng dưa hấu chín, đường hẹp dưa hấu non”.

Đường rộng dưa hấu chín, đường hẹp dưa hấu non

Khi chọn mua dưa hấu là chị em nên chọn những trái dưa có vỏ căɴg tròɴ và láng bóng, đặc biệt các sọc đen trên thân quả dưa hiển thị rõ, chọn quả có khoảng cách giữa các đường vạch rộng, nghĩa là dưa chín già.

Thậm chí, nếu thấy trên thân quả có các vết ong châm x.ấ.υ xí thì trái càng ngọt.

2. Màu sắc của dưa hấu

Ngoài kết cấu ra thì màu sắc của vỏ dưa cũng là yếu tố chính có thể phân biệt dưa hấu ngon hay không.

Trước khi dưa hấu chín thì nông dân trồng dưa sẽ định kỳ lật quả dưa hấu để đảm bảo dưa hấu được chiếu xạ đều bởi mặt trời.

Chọn dưa tốt hãy nhìn màu sắc của dưa hấu

Những quả dưa bị vàng trên thân chủ yếu là do không được mặt trời chiếu tới, những quả như vậy sẽ không ngọt. Vì vậy, khi chọn dưa hấu ngon, chúng ta nên chọn quả có ít hoặc không có vỏ màu vàng.

3. Nhìn cuống dưa hấu

Nhìn cuống quả dưa hấu còn tươi, xanh cho thấy dưa mới hái. Cuống dưa héo, chuyển màu chứng tỏ dưa đã hái lâu, bị м.ấ.ᴛ nước và không ngọt.

Cuống quả dưa hấu còn tươi, xanh cho thấy dưa mới hái

4. Nhìn đáy quả dưa

Sẽ có một vòng tròn nhỏ dưới đáy quả dưa hấu. Quả dưa có vòng tròn lớn luôn khô và hoàn toàn không có “vị dưa hấu”.

Phân biệt dưa tốt bằng cách nhìn đáy quả dưa

Đáy quả dưa có vòng tròn nhỏ có hương vị tinh tế, đủ nước và ngon ngọt.

5. Dựa vào âm thanh khi vỗ vào dưa

Một kinh nghiệm chọn dưa hấu ngon được khá nhiều chị em áp dụng đó là búng hay vỗ tay vào quả dưa. Khi vỗ, nếu phát ra tiếng “bịch bịch” thì quả dưa đó già, ngon, ngọt còn nếu âm thanh đanh hơn thì do dưa chưa chín.

Dưa nếu vỗ “bộp, bộp” thì thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột

Nếu âm thanh phát ra là “bộp, bộp” thì thì có thể là dưa chín già nhưng đã bị nẫu ruột bên trong bạn không nên mua.

6. Dựa vào cân nặng

Khi lựa chọn dưa hấu, bạn hãy nhấc chúng lên và áng chừng cân nặng. Quả dưa hấu nào càng nhỏ mà càng nặng, cầm rất chắc tay thì đó là quả già, mọng nước nên rất ngọt.

Quả dưa hấu nào càng nhỏ mà càng nặng, cầm rất chắc tay thì đó là quả già

Nếu dưa cầm nhẹ hơn so với khoảng ước lượng của bạn thì không nên mua vì đó có thể là quả dưa vỏ dầy, bị xốp, không ngon.

Lợi ích của dưa hấu với sức khỏe

Hàm lượng nước cao

Trong dưa hấu, hơn 90% là nước, đó là lý do khi ăn bạn sẽ cảm thấy nhanh no. Ngoài ra, loại quả này chứa hàm lượng chất xơ dồi dào. Nước và chất xơ khi vào cơ thể cung cấp năng lượng, chống м.ấ.ᴛ nước trong ngày hè, cải thiện tiêu hóa.

Ít đường, giàu dinh dưỡng

Dưa hấu là một trong những loại trái cây có lượng calo thấp (Chỉ 46 calo mỗi cốc 154 g), thấp hơn so với các loại trái cây ít đường khác. Tuy nhiên, nó lại có rất nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin và khoáng chất. Trong 154 g dưa hấu sẽ bao gồm 21% vitamin C, 18% vitamin A, 5% kali, 4% magie và 3% các vitamin B1, B5, B6. Vitamin C đóng vai trò chính trong việc giúp cơ thể hình thành collagen, protein giúp da khỏe mạnh và tăng cường thị lực.

Hàm lượng lycopene, cucurbitacin E cao

Lycopene trong dưa hấu là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa các gốc tự do hủy hoại tế bào, đồng thời giúp cải thiện hệ thống miễn dịch. Chất này tạo màu đỏ cho thực phẩm, thường có ở những loại quả màu đỏ như cà chua. Lycopene cũng có thể có lợi cho sức khỏe của não, giúp trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Các Cucurbitacin E hỗ trợ chống viêm bằng cách ngăn chặn hoạt động của enzyme cyclo-oxygenase, yếu tố gây ra viêm nhiễm trong cơ thể.

Hạt dưa hấu cũng rất giàu viatamin, axit amin,… tốt cho sức khỏe.

Chứa hợp chất ngăn ngừa υ.п.ɡ ᴛ.ʜ.ư

Các nhà nghiên cứu cho biết, lycopene trong dưa hấu làm giảm nguy cơ υ.п.ɡ ᴛ.ʜ.ư bằng cách ngăn chặn insulin (IGF), một loại protein liên quan đến sự phân chia tế bào. Mức IGF cao đã được chứng minh có liên quan đến υ.п.ɡ ᴛ.ʜ.ư.

Ngoài ra, cucurbitacin E đã được nghiên cứu về khả năng ứ.c c.ʜ.ế sự phát triển của khối u.

Cải thiện sức khỏe T.i.m mạch

Lycopene có thể giúp giảm cholesterol và giảm huyết áp, nguyên nhân dẫn đến bệnh T.i.m mạch. Dưa hấu cũng chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể. Oxit nitric giúp lưu thông m.á.u, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu như: vitamin A, B6, C, magiê và kali cũng tốt cho T.i.m.

Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng ở mắt

Lycopene được tìm thấy trong một số bộ phận của mắt, giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD). Đây là một vấn đề về mắt phổ biến có thể gây mù ở người lớn tuổi.

Giảm đau nhức cơ bắp

Citrulline, một loại axit amin trong dưa hấu, có thể làm giảm đau nhức cơ bắp.

Tốt cho da và tóc

Vitamin A, C trong dưa hấu giúp cơ thể tạo ra collagen, một loại protein giữ cho làn da và mái tóc chắc khỏe.

Cả lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp chống lại tia UV, cháy nắng và υ.п.ɡ ᴛ.ʜ.ư da.