Có câu chuyện ngụ ngôn kể về một con lợn, một con cừu và một con bò sữa cùng bị nhốt trong một cái chuồng…

Một lần chủ nhân bắt lợn, lợn kêu ầm ĩ lên, chống cự quyết liệt. Cừu và bò sữa ghét tiếng kêu của lợn, bực tức chỉ trích rằng: “Bạn quá khoa trương rồi. Ông ta thường đến bắt chúng tôi, chúng tôi chẳng kêu gào ầm ỹ”. Lợn nghe vậy trả lời: “Bắt các bạn và bắt tôi là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Ông ta bắt các bạn chỉ là muốn lấy lông và sữa thôi, nhưng bắt tôi thì ông ta muốn lấy mạng của tôi đó!”. Cừu và bò sữa nghe rồi lặng yên không nói năng gì nữa.

Câu chuyện trên đây đã nói rõ hai vấn đề:

Một là mỗi người đều sẽ có hoàn cảnh khác nhau, nên đôi khi ta sẽ rất khó hiểu được cảm thụ của người khác, thân không ở trong cảnh thì sẽ khó có thể đánh giá chính xác.

Hai là tất cả kết quả trên thế giới này cũng đều không phải vô duyên vô cớ sinh ra. Bất kỳ người nào làm bất kỳ việc gì đều có nguyên do của họ.

Muôn người muôn vẻ, mỗi người đều có câu chuyện riêng của mình. Không phải chỉ mỗi bản thân là diễn viên chính duy nhất. Bất kể là câu chuyện trắc trở éo le hay bình lặng không có gì kỳ lạ, mỗi người đều đã trải qua những câu chuyện khác nhau, hoặc buồn đau, hoặc hạnh phúc. Chỉ nghĩ đến mình thì sẽ oán trách người. Nếu chúng ta giỏi đứng trên vị trí của người khác để xem xét vấn đề, thấu hiểu người khác từ nội tâm mình, thế thì hiểu lầm và mâu thuẫn sẽ giảm đi rất nhiều.

Nhân sinh cuộc đời ai cũng có một nỗi khổ riêng

Cuộc sống của bất kỳ ai cũng đều có những hỷ nộ ai lạc riêng mà người khác không thể biết được. Cuộc sống là cần đích thân chúng ta trải nghiệm.

Khi bạn nghĩ về bản thân mình, đã bước qua gập ghềnh trắc trở như thế nào, thì bạn sẽ biết được người khác cũng trải qua trắc trở và khổ nạn như thế. Mỗi người là khác nhau. Thực ra, hiểu được như thế và chấp nhận được thế rồi mới biết đối xử bình hòa với người khác, lượng thứ cho người ta, thì chúng ta mới có thể bớt nhiều điều trăn trở và có được nội tâm thanh bình.

Niềm vui cuộc đời quyết định bởi cách mà bạn cư xử với những người xung quanh mình. Thế nên, bạn muốn là người hạnh phúc vui vẻ thì hãy bắt đầu bằng đối xử tốt với người khác.

Biên tập Minh Nguyệt