Nga sẽ đăng ký cấp phép cho mẫu να¢¢ιиє trị C.o.v.i.d-19 đầu tiên vào ngày 12/8 tới – Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Oleg Gridnev cho biết.

Phát biểu trước báo giới khi dự sự kiện khai trương một trung tâm điều trị вệин U.n.g t.h.ư ở thành phố Ufa ngày 7/8, ông Gridnev cho biết, tại thời điểm hiện nay, mẫu να¢¢ιиє của Nga đang được thử nghiệm ở giai đoạn 3, giai đoạn cuối cùng của thử nghiệm lâm sàng.

“Các thử nghiệm có vai trò đặc biệt Q.u.a.n t.r.o.n.g. Chúng ta phải hiểu rằng να¢¢ιиє phải đảm bảo an toàn. Các chuyên gia y tế, người cao tuổi sẽ là đối tượng đầu tiên được tiêm να¢¢ιиє”, ông Gridnev nói.

Nhân viên y tế nghiên cứu mẫu вệин phẩm C.o.v.i.d-19 tại Moscow ngày 2/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga, mức độ hiệu quả của να¢¢ιиє sẽ được ḋāпĥ giá khi dân số pha’t triển được khả năng miễn dịch. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của mẫu να¢¢ιиє này được bă’t đầu từ hôm 18/6, với 38 tình nguyện viên và tất cả đều cho phản ứng miễn dịch. Nhóm đầu tiên được xuất viện ngày 15/7, nhóm thứ hai xuất viện ngày 20/7.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko khẳng định việc tiêm να¢¢ιиє phòng SARS-CoV-2 cho toàn dân Nga dự kiến được thực hiện từ tháng 10 tới. Mọi chi phí tiêm phòng sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

Nga có hai mẫu να¢¢ιиє C.o.v.i.d-19 tiềm năng. Một do Trung tâm Vector điều chế. Mẫu còn lại do Viện Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya, ở thủ đô Moscow, kết hợp với bộ Quốc phòng Nga pha’t triển và đây chính là να¢¢ιиє mà ông Gridnev nói tới.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)