Dịch COVID-19 bùng phát ở Đại Liên – thành phố cảng hơn 6 triệu dân ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc có thể xuất phát từ virus SARS-CoV-2 trên các gói hàng nhập khẩu, chuyên gia nhận định. Các mẹ hãy cẩn thận khi mua các sản phẩm được nhập khẩu từ nước ngoài nhé! 

Tính đến ngày 25/7, Đặc khu hành chính Hong Kong ghi nhận thêm 133 ca nhiễm Covid-19 mới – con số cao nhất trong một ngày từ trước tới nay. Trong đó, có 126 ca nhiễm trong cộng đồng và 7 ca nhiễm là các trường hợp nhập cảnh, đưa tổng số người nhiễm Covid-19 tại Đặc khu này lên 2.506 trường hợp, với 16 trường hợp tử vong.

Global Times hôm 25/7, dẫn lời chuyên gia Trung Quốc cho biết việc tăng cường xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với các sản phẩm nhập khẩu tại tất cả các cảng là thực sự cần thiết, sau khi thành phố biển Đại Liên ghi nhận ổ COVID-19 mới liên quan đến một công ty chế biến thủy sản Kaiyang Đại Liên.

Ảnh minh họa: Internet

Tất cả các cửa hàng của công ty thủy sản đã bị đóng cửa ở Đại Liên. Các cửa hàng trực tuyến của công ty trên một số nền tảng thương mại điện tử cũng ngừng hoạt động hôm 24.7.

Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo, những gói hàng từ nước ngoài về, như thực phẩm và thuốc, có thể chứa virus SARS-CoV-2 bất kể chúng được vận chuyển trong các chuỗi lạnh hay không, Thời báo Hoàn cầu đưa tin.

Ảnh minh họa: Internet

Trước đó, thành phố Đại Liên đã kích hoạt “chế độ thời chiến”, buộc người dân hạn chế đi lại, và những người đi khỏi thành phố phải cung cấp giấy xác nhận âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày trước khi khởi hành.

Tính từ thứ Năm đến 15h thứ Sáu, Đại Liên đã ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 mới, và 27 ca không có triệu chứng. Bệnh nhân đầu tiên của ổ dịch này là một người đàn ông 58 tuổi làm việc tại công ty chế biến thủy sản. Người này được xác nhận mắc bệnh hôm thứ Tư.

Trước đó, Đại Liên không ghi nhận bất cứ ca bệnh nào trong suốt 111 ngày. Cơ quan y tế Đại Liên cho biết hầu hết các ca bệnh mới đều liên quan đến công ty thủy sản Kaiyang. Bệnh nhân 58 tuổi làm việc tại dây chuyền chế biến và bảo quản lạnh các sản phẩm thủy sản trong nước – nhập khẩu. Tất cả các cửa hàng của công ty Kaiyang đã bị đóng cửa. Các gian hàng trực tuyến cũng tạm thời ngừng kinh doanh.

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù nguồn gốc của ổ dịch mới vẫn chưa được xác định, nhưng người dân Trung Quốc vẫn không khỏi lo ngại về sự an toàn của các sản phẩm nhập khẩu.

Jin Dongyan, Giáo sư Trường Khoa học Y sinh thuộc Đại học Hồng Kông, cho biết có thể các sản phẩm nhập khẩu, bao gồm cả thuốc và thực phẩm, đã mang theo virus trên bao bì. “Mặc dù virus tồn tại ở nhiệt độ thấp lâu hơn ở nhiệt độ cao, nhưng chúng ta không thể loại trừ khả năng virus vẫn còn sống khi các sản phẩm nhập khẩu được đưa vào Trung Quốc”, ông Jin nói.

Trước đó, hàng ngàn nhân viên tại các công ty chế biến thịt ở Mỹ và châu Âu đã mắc COVID-19. Nhân viên chuỗi bán lẻ của Anh – Marks & Spencer – ở Hong Kong cũng đã được xác định nhiễm bệnh hồi tháng Tư, khiến nhiều người lo ngại rằng thực phẩm nhập khẩu từ Anh có thể mang virus đến Hong Kong. Từ thực tế trên, Giáo sư Jin đề nghị Tổng cục Hải quan đẩy mạnh xét nghiệm các sản phẩm nhập khẩu.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã cho xét nghiệm hàng loạt lô thực phẩm đông lạnh nhập khẩu tại các cảng vào tháng Sáu, sau khi virus được tìm thấy trên thớt thái cá hồi nhập khẩu ở chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh).

Nguồn thông tin tổng hợp từ: Tiền Phong, Đời sống & Pháp luật