Ngày 11-8, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố vắcxin ngừa COVID-19 đầu tiên của Nga đã được đăng ký và sẽ sản xuất hàng loạt trong thời gian ngắn tới.

Tổng thống Putin cho biết Bộ Y tế Nga đã cấp phép cho vắcxin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, đồng thời tiết lộ con gái của mình đã được tiêm ngừa virus corona.

“Theo những gì tôi biết, sáng hôm nay lần đầu tiên trên thế giới một loại vắcxin ngừa COVID-19 đã được đăng ký.

Tôi biết vắcxin hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và xin lặp lại, đã vượt qua mọi khâu kiểm định”, ông Putin nói đầy tự hào.

Theo Reuters, Tổng thống Vladimir Putin ngày 11/8 tiết lộ một trong hai con gái của ông đã được tiêm ngừa virus corona. Nhà lãnh đạo đồng thời xác nhận Nga là nước đầu tiên trên thế giới cấp phép vắcxin Covid-19.

“Cháu đã tham gia vào thử nghiệm. Sau đợt tiêm ngừa đầu tiên, thân nhiệt của cháu là 38 độ C, ngày sau chỉ còn hơn 37 độ C”, ông nói.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga đã có vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, con gái ông cũng đã được tiêm

Sản phẩm do Viện Gamaleya phối hợp với Bộ Quốc phòng Nga phát triển đã nhận được giấy phép từ Bộ Y tế Nga sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm. Quyết định cấp phép mở đường cho tiêm ngừa virus corona phổ thông toàn quốc.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh đây là “bước tiến rất quan trọng cho thế giới”. Các thử nghiệm lâm sàng đã khởi động từ ngày 18/6 với tất cả 38 tình nguyện viên đều phát triển hệ miễn dịch. Nhóm thử nghiệm đầu tiên được cho ra viện vào ngày 15/7, còn nhóm thứ hai là ngày 20/7.

Sputnik cho biết Tổng thống Putin đưa ra thông báo trong một buổi họp chính phủ. Ông đã yêu cầu Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko cập nhật thường xuyên về vắcxin. Ông nói đã nắm được thông tin vắcxin “hoạt động khá hiệu quả” và “tạo được miễn dịch ổn định”.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể bắt đầu sản xuất hàng loạt thuốc trong tương lai gần. Điều này vô cùng quan trọng”, Tổng thống Putin chia sẻ. “Tôi hy vọng lãnh đạo các nước khác cũng đạt được tiến triển và sẽ có nhiều sản phẩm trên thị trường thuốc và vắcxin của thế giới”.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine Covid-19 sẽ được sản xuất tại 2 cơ sở gồm Viện Gamaleya và công ty dược Binnopharm. Ông tiết lộ đang có nhiều nước quan tâm đến vắcxin của Nga. Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) đang đầu tư sản xuất và quảng bá vắcxin ở nước ngoài.

Sau khi vắcxin được cấp phép, nhân viên y tế sẽ được ưu tiên tình nguyện tham gia thử nghiệm giai đoạn 3. Giới chuyên gia thời gian qua bày tỏ lo ngại việc Nga cấp phép vắcxin trong khi mới khởi đầu thử nghiệm giai đoạn 3. Hiện có hơn 100 vắcxin Covid-19 đang được phát triển trên toàn thế giới.

Tổng thống Putin nói ông hi vọng cùng với thời gian sẽ có thêm nhiều loại vắcxin chống COVID-19 khác xuất hiện trên thế giới, riêng Nga sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắcxin nội địa trong thời gian sớm nhất.

Ít nhất 4 loại vắcxin đã bước vào thử nghiệm giai đoạn 3, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Reuters
Zing/ Tuổi trẻ