Như vậy là người dân ở TP.HCM có thể tạm yên tâm rồi ạ!

Thông tin từ VOV, bác sĩ Vương Anh Tài, Trưởng phòng Y tế Quận 11 cho biết: Kết quả xét nghiệm của con và cháu ngoại (F2) của bệnh nhân 420 (BN420) đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hai người này hiện vẫn đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của quận. Những người tiếp xúc với F2 thì đang được cách ly tại nhà.

Với người bạn của cháu gái ngụ quân Bình Thạnh đã đưa bệnh nhân 420 ra sân bay trở về Đà Nẵng, đại diện Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cho biết, kết quả xét nghiệm của người này cũng âm tính với virus gây bệnh Covid-19. Cùng ngày, trung tâm đã lấy 300 mẫu xét nghiệm của những người đi từ Đà Nẵng về từ ngày 1/7 theo chỉ đạo của UBND TPHCM, cũng cho kết quả âm tính.

Trước đó, điều tra dịch tễ cho thấy “bệnh nhân 420”, nữ, 71 tuổi, đã ở 17 ngày (từ 21/6 đến 8/7) tại một chung cư thuộc quận 11, cùng con gái. Bốn ngày sau khi về Đà Nẵng, bà bị ho, sốt, đau ngực. Bà dương tính nCoV ngày 26/7.

Thời gian ở TP HCM, “bệnh nhân 420” có đi chợ và ăn sáng khu vực gần chung cư. Cơ quan chức năng xác định 10 ca F2 (tiếp xúc với 2 mẹ con) và theo dõi, khuyến cáo người dân có mối quan hệ với bệnh nhân này chủ động khai báo.

Chung cư Lạc Long Quân (phường 5, quận 11, TP.HCM) – nơi bệnh nhân 420 từng có thời gian ở với con gái và cháu (từ ngày 21-6 đến 8 -7) trước khi về TP Đà Nẵng – Ảnh: TTO

Ngay sau khi Bộ Y tế công bố thông tin “bệnh nhân 420” từng ở chung cư trên địa bàn, Trung tâm Y tế quận 11 đã đưa con gái và cháu ngoại của bệnh nhân vào khu cách ly quận, lấy mẫu xét nghiệm. Chung cư cũng được phun xịt khử khuẩn. Quận cũng điều tra những người F2 để yêu cầu cách ly tại nhà.

Cũng trong ngày 27/7, những người từ TP Đà Nẵng tới TPHCM bằng phương tiện máy bay và xe lửa đều phải thực hiện tờ khai y tế. Đại diện ga Sài Gòn cho biết, hành khách có vé tàu từ các ga đi đến Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Đà Nẵng, và ngược lại có ngày đi từ ngày 27/7 đến hết ngày 12/8 được trả vé không thu phí. Việc đổi hoặc trả vé phải thực hiện trước giờ tàu chạy 4 tiếng đối với vé cá nhân, 10 tiếng đối với vé tập thể./.

BN416 ở Đà Nẵng tiên lượng rất nặng, khả năng vẫn chạy ECMO

Bản tin sáng 28-7 của Bộ Y tế, cho biết sáng nay cả nước không ghi nhận ca COVID-19 mới, các ca bệnh lây lan trong cộng đồng tại Đà Nẵng đang được theo dõi kỹ lưỡng.

Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cho biết, hiện có 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đó là BN416 và BN418.

Trong đó, BN418 nặng hơn hôm qua vì đã tuổi cao, mắc các bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm, tổn thương thận, các bác sĩ đang cân nhắc can thiệp ECMO.

Các chuyên gia đề nghị các bác sĩ đánh giá về lưu lượng trao đổi oxy trong máu, cân bằng điện giải của bệnh nhân này, xem xét tình trạng nhiễm nấm, khuẩn.

Ảnh minh họa: Internet

Đại diện Bệnh viện Đà Nẵng cho biết BN416, 57 tuổi dương tính với COVID-19, sốc nhiễm khuẩn.

Bệnh nhân được can thiệp ECMO ngày thứ 4, tiếp tục lọc máu. Hiện các chỉ số và chức năng sống của bệnh nhân trong phạm vi kiểm soát. Tuy nhiên tiên lượng bệnh nhân rất nặng, nguy cơ tử vong cao, khả năng vẫn tiếp tục thở máy, ECMO phổi nhân tạo, lọc máu liên tục.

Để hỗ trợ các bác sĩ BV Đà Nẵng, chiều hôm qua 27-7, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cùng 10 chuyên gia về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, kiểm soát nhiễm khuẩn đã có mặt tại Bệnh viện Đà Nẵng để cùng hỗ trợ chuyên môn và thực hiện công tác chống dịch.

Bộ Y tế chiều 27/7 ghi nhận thêm 11 ca dương tính nCoV, đều là người ở Đà Nẵng, trong đó có 4 y bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng.

Như vậy, trong ba ngày qua ghi nhận 15 ca nhiễm nCoV cộng đồng. Riêng Đà Nẵng có 14 ca, Quảng Ngãi một ca. Hai bệnh nhân nặng, là 416 và 418, đều ở Đà Nẵng, có bệnh nền, phải can thiệp ECMO và thở máy.

Tổng số ca nhiễm lên 431, trong đó 365 người đã khỏi. Trong các bệnh nhân đang điều trị, có 5 người âm tính lần một, 3 người âm tính lần hai, còn 58 người dương tính.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: VOV, TTO