Dịch bệnh vẫn đang hoành hành trên đất nước chúng ta, vẫn có người mất vì bệnh dịch, nhiều gia đình phải tạm thời xa nhau, nhiều người phải tạm thời nghỉ việc, cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng, đâu đó vẫn còn nhiều mất mát.

Tình hình như vậy, chúng ta không biết tiếp tới dịch bệnh sẽ phát triển như thế nào, hiện cũng chưa có thuốc hay cách nào chắc chắn rằng có thể chữa được. Nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiền định có thể tăng khả năng miễn dịch, kháng bệnh. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh phải cách ly với bệnh dịch hay lo lắng về bệnh dịch, thì bạn có thể thử phương pháp thiền định xem, trong lúc nguy nan đến tính mạng con người, chúng ta không thể ngồi chờ đợi được, hãy giới thiệu với bạn bè và người thân cùng thử phương pháp này.

Cách đây một thời gian, ngôi sao điện ảnh người Mỹ Tom Hanks mắc bệnh viêm phổi Vũ Hán, nhưng may mắn thay, anh đã hồi phục sau khi điều trị cách ly. Theo báo cáo nước ngoài, Hank vượt qua sự mệt mỏi trong công việc là nhờ vào thiền định, anh nói: “Thiền định cần thiết cho sự nghiệp diễn xuất của tôi.” Trên thực tế, nhiều ngôi sao Hollywood có thói quen thiền định.

Nhiều khả năng cho thấy Hanks có thể thoát khỏi sự tấn công của bệnh viên phổi là có liên quan đến thói quen thiền định của anh ấy, các nhà khoa học thực sự thấy rằng thiền có thể cải thiên chức năng não, giảm lo lắng và căng thẳng, tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nghiên cứu xác nhận: Thiền có thể tăng cường lực miễn dịch để cơ thể tạo ra bốn thay đổi

Sau đây là một số nghiên cứu khoa học về ngồi thiền để cải thiện khả năng miễn dịch:

1/ Thiền có thể tăng cường kháng thể

Năm 2003, tạp chí “Y học tâm lý” phát hiện ra rằng ngồi thiền có thể tăng cường chức năng miễn dịch của kháng thể. Các nhà nghiên cứu đã chia các đối tượng khỏe mạnh thành hai nhóm. Một nhóm (25 người) đã tham gia khóa thiền 8 tuần và nhóm còn lại (16 người) là nhóm đối chứng không tham gia thiền. Sau 8 tuần, các nhà nghiên cứu đã tiêm vắc-xin cho hai nhóm bằng vắc-xin cúm và thử nghiệm kháng thể của họ. Do đó, nồng độ kháng thể được tạo ra bởi người tập thiền cao hơn đáng kể so với người không tập thiền.

2/ Thiền định có thể tăng cường hoạt động telomerase và giảm viêm

Một báo cáo năm 2016 trong Biên niên sử của Viện Khoa học New York đã chỉ ra rằng thiền định có ba tác dụng đối với hệ thống miễn dịch:

  • Tăng cường hoạt động của telomerase. Telomase mạnh (telomerase) giúp củng cố nhiễm sắc thể và ngăn ngừa sự thoái hóa nhiễm sắc thể. Mà thoái hóa nhiễm sắc thể dễ gây ung thư và lão hóa nhanh.
  • Giảm đáng kể chỉ số viêm. Mức độ viêm cao thường liên quan đến chức năng miễn dịch và bệnh yếu.
  • Tăng số lượng tế bào CD4. Các tế bào CD4 là các tế bào trợ giúp của hệ thống miễn dịch. Chúng có trách nhiệm gửi tín hiệu để báo cho các tế bào miễn dịch khác loại bỏ nhiễm trùng. Đây được gọi là “miễn dịch qua trung gian tế bào”, vì vậy thiền định có thể tăng cường phản ứng miễn dịch này.

3/ Thiền định có thể tăng chiều dài telomere và ngăn ngừa bệnh tật

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Tom Baker ở Canada cho thấy việc thiền định có thể kéo dài telomere của bệnh nhân ung thư.

Các nhà khoa học tin rằng chiều dài của telomere là một chỉ số cho sức khỏe tốt. Các telomere ngắn hơn có liên quan đến bệnh tật và lão hóa, trong khi telomere dài hơn có thể ngăn ngừa bệnh tật.

Các nhà nghiên cứu đã chia 88 bệnh nhân ung thư vú thành một nhóm thiền và một nhóm không thiền. Nhóm thiền tham gia khóa thiền 8 tuần. Họ tập luyện cùng nhau trong 90 phút mỗi ngày và về nhà tự thiền trong 45 phút. Họ nói chuyện cởi mở về mối quan tâm của họ và cảm xúc bên trong để hỗ trợ lẫn nhau.

Ba tháng sau, các nhà nghiên cứu đã so sánh phân tích máu của các bệnh nhân và sau thí nghiệm thấy rằng các telomere của nhóm bệnh nhân ngồi thiền trở nên dài hơn, trong khi các telomere của nhóm không ngồi thiền trở nên ngắn hơn.

4/ Thiền định có thể tăng cường bạch cầu trung tính và kéo dài tuổi thọ tế bào

Năm 2000, các nhà miễn dịch học tại Viện nghiên cứu Scripps ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu khả năng miễn dịch của các học viên Pháp Luân Công, nhóm khí công lớn nhất ở Trung Quốc. Họ đã thử máu của 17 học viên và tìm thấy bạch cầu trung tính của họ. Nó hoạt động nhiều và lâu hơn so với người bình thường. Các tính năng chính như sau:

  • Bạch cầu trung tính có nhiều thùy hạt nhân, lên tới 7 hoặc 8 thùy, người bình thường có từ 3 đến 5 thùy. Một điểm tương đồng và khác biệt là các thùy tương đối hoàn chỉnh. Ở người bình thường, các thùy hầu hết được kết nối và hiếm khi tách biệt hoàn toàn. Từ những đặc điểm thùy này, có thể thấy rằng tuổi thọ của các tế bào máu của người tập Pháp Luân Công dài hơn nhiều so với một người bình thường. Điều này có nghĩa tuổi thọ của họ sẽ được kéo dài hơn.
  • Thời gian tồn tại trong ống nghiệm của bạch cầu trung tính dài hơn và tuổi thọ trong ống nghiệm của chúng dài tới 60 giờ, nhiều hơn từ 2 đến 3 giờ so với người bình thường.
  • Các phiến kính của bạch cầu trung tính có độ bám dính mạnh và có thể được duy trì trong 12 giờ ở nhiệt độ phòng mà không bị tiêu mất. Điều này có nghĩa là bạch cầu trung tính của người tập Pháp Luân Công có hoạt động mạnh mẽ.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ngồi thiền sẽ làm chậm nhịp tim, tuần hoàn và trao đổi chất, có thể kéo dài tuổi thọ của các tế bào, dẫn đến sự xuất hiện của các tế bào hạt nhân đa thùy. Ngoài ra, thực hiện các bài tập thiền sẽ tạo ra các chất năng lượng cao, được lưu trữ trong các tế bào, có thể là lý do cho sự gia tăng hoạt động của bạch cầu trung tính.

Tại sao ngồi thiền vẫn tăng cường khả năng miễn dịch?

Các nhà khoa học chưa hiểu đầy đủ về cơ chế mà thiền thay đổi hệ thống miễn dịch, nhưng thiền có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chức năng não. Điều này sẽ cải thiện suy nghĩ và cảm xúc của chúng ta, từ đó ảnh hưởng đến các tín hiệu hóa học mà não gửi đến cơ thể và hệ thống miễn dịch.

Khi chúng ta bị căng thẳng, hoặc rơi vào những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, cơ thể chúng ta sẽ chuyển sang chế độ sinh tồn. Lúc này, hệ thống miễn dịch sẽ bị đình trệ và mọi người sẽ dễ dàng bị bệnh. Nếu chúng ta có thể tự giảm căng thẳng và điều chỉnh cảm xúc, cơ thể sẽ đưa năng lượng vào hệ thống miễn dịch, từ đó tăng cường sức đề kháng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngồi thiền có thể tăng cường hoạt động của vỏ não trước trán, đảo trước phải và đồi thị phải. Đây là trung tâm chỉ huy hệ thống miễn dịch của não, do đó, thiền định có thể tăng cường giao tiếp giữa não và hệ miễn dịch làm cho nó mạnh hơn.

Quan điểm của y học trung quốc

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng ngồi thiền có thể nạo vét kinh mạch của cơ thể và thúc đẩy lưu thông khí và máu, có liên quan đến tư thế ngồi. Naiwen, một bác sĩ người Trung Quốc Đài Loan với hơn 20 năm kinh nghiệm thiền định, tin rằng các tư thế thiền có thể đả thông kinh mạnh, từ đó thúc đẩy lưu thông máu, cải thiện nội tiết, cải thiện hiệu quả hô hấp và tăng cường khả năng miễn dịch.

Ông nói rằng 8 kinh mạch bao gồm: Nhâm mạch, Đốc mạch, Dương duy mạch, Âm duy mạch, Dương kiều mạch, Âm kiều mạch, Xung mạch và Đới mạch. Khi một người ngồi thiền, nách hơi mở và các huyệt của hai tay đặt trên hai chân. Tư thế này sẽ kết nối huyệt công tôn ở bàn chân trái và huyệt nội quan ở trên bàn tay phải thành một đường thẳng đứng, khi tất cả các kinh mạch trong cơ thể được khai mở, chu thiên sẽ thông qua. Lúc này, tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch, sẽ ở trong tình trạng tuyệt vời.

Ngoài ra, trạng thái của tâm trí trong trạng thái thiền cũng liên quan mật thiết đến sức khỏe. Naiwen chỉ ra rằng bệnh tật bắt nguồn từ trái tim. Khi tâm trạng của một người được cân bằng, bình tĩnh, yên bình và từ bi, thì thân thể không dễ để bị bệnh.

Làm thế nào để thiền định?

Nói một cách đơn giản, thiền là để làm dịu tâm trí và thư giãn cơ thể. Thiền định nâng cao cần chú ý đến tư thế và tập trung vào việc cải thiện tâm trí.

1/ Tư thế thiền

Có nhiều phương pháp thiền trên thế giới và các giáo phái khác nhau có các tư thế thiền khác nhau, nhưng về cơ bản, thiền có thể được chia thành hai loại phương pháp ngồi, một là song bàn, hai là đơn bàn. Đối với đàn ông, ngồi đơn bàn là kéo chân trái lên trên chân phải còn song bàn là kéo lốt chân phải lên trên chân trái. Đối với phụ nữ là ngược lại, kéo chân phải trước rồi kéo chân trái lên.

Đối với người mới tập thiền, họ không thể song bàn ngay lập tức nên họ có thể ngồi đơn bàn trước sau khi quen rồi có thể ngồi song bàn.

2/ Cách để tĩnh lặng

Nhiều người cảm thấy ngồi đó mà không nghĩ gì quả là khó, vì mọi người đã quen với việc suy nghĩ mọi chuyện trong cuộc sống hàng ngày và bộ não của họ liên tục di chuyển. Hiếm khi họ trống rỗng hoặc ngừng nghĩ.

Li Yingda, giám đốc phòng khám y học Trung Quốc Cihang, đã tập luyện Pháp Luân Công trong 18 năm và luôn có thói quen ngồi thiền. Ông nói rằng thiền không phải là thứ mà bạn có thể nhập định ngay từ đầu. Khi mới ngồi thiền bạn sẽ suy nghĩ đủ thứ. Sau một thời gian ngồi thiền, bạn phải cải thiện suy nghĩ của bản thân, sửa đổi tâm tính theo các nguyên tắc: Chân thành, thiện lương và khoan dung. Dân dần bạn mới có thể tập trung khi thiền định và đạt được trạng thái tĩnh lặng.

3/ Duy trì thói quen ngồi thiền

Chỉ thiền định thường xuyên mới có hiệu quả. Thiền ngắn và thường xuyên tốt hơn nhiều so với thiền dài  mà không thường xuyên. Do đó, điều rất quan trọng là hãy tập thiền như một thói quen hàng ngày và hình thành thói quen tốt đó.

Biên tập: Thiên Hà

Nguồn: Secretchina