Thà rằng giả ngốc chứ đừng cho mình thông minh

Cuộc sống nhìn bề mặt giữa mọi người với nhau có vẻ bình thường, nhưng chẳng mấy ai dễ chịu khi phải làm việc với một người quá thông minh và luôn dành phần thắng, chưa nói đến việc họ chỉ biết đúng một việc là đứng trên người khác.

Thực tế cho thấy dù bạn có tài giỏi đến đâu, trí não của bạn không thể lúc nào cũng bao quát hết thảy mọi thứ. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình có cả một kho tàng kiến thức đi nữa, thì vạn vật trong vũ trụ đều luôn biến đổi chưa bao giờ dừng lại, vì vậy bạn nên khiêm tốn, đối diện với hạn chế của bản thân và mong sự khoan dung từ người khác.

Biết mình biết người bạn sẽ dễ sống hơn.

Không cần nói mình nghèo nhưng cũng đừng khoe khoang sự giàu có.

Bạn có thế nào thì cũng chẳng ai muốn đối diện với một kẻ chỉ biết khoe mẽ. Người xưa có câu: “Vi phú bất nhân”, đại ý nói về việc chỉ biết thu góp tiền của làm giàu mà chẳng bận tâm gì cả về nhân nghĩa đạo đức. Trong thời buổi hiện tại không khó để tìm thấy những người như vâỵ. Tuy nhiên điều đó không phải tuyệt đối.

Dù bạn có là ai thì cũng đừng vì sự giàu có mà ngày càng hao tâm tổn sức vì nó, điều đó khiến cho tâm trí bạn chẳng có mấy lúc được nghỉ ngơi.

Không phải lúc nào người chiến thắng cũng là người mạnh nhất

Ở trong tình huống không nghiêm trọng, việc chia sẻ thông tin qua lại thì không cần thiết phải tranh giành hơn thua thắng bại, một cuộc trò chuyện đôi bên cùng có lợi sẽ thoải mái hơn.

Hãy biết cho đi nhiều hơn nhận lại

Có nhiều người luôn chỉ muốn được nhận được từ người khác, nếu họ cho ai thứ gì đó thì trong tâm họ mong nhận lại được nhiều hơn. Nếu như họ biết người có thể chịu thiệt thì sau sẽ được luật nhân quả bù đắp nhiều hơn, như vậy họ sẽ không làm thế, cho đi đôi khi là một cảnh giới của hạnh phúc.

Không nên mong đợi một cuộc sống chỉ có hưởng thụ

Nếu bạn làm một việc gì đó quá dễ mà có kết quả, bạn sẽ coi nhẹ việc cố gắng hơn nữa của bản thân. Tự mãn có thể dẫn tới ý chí bị hao mòn, hãy luôn nỗ lực chăm chỉ dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào.

Được phép tự tin nhưng không nên mù quáng

Không phải ai cũng dễ dàng có được sự tự tin, bởi vì ai phải thật sự dày công học tập và nghiên cứu mới có thành tựu về điều đó. Đứng trước bất kể sự việc gì bạn cũng có thể điều chỉnh được hành vi của mình, nhưng tuyệt đối không được tự tin thái quá, nó chính là hành vi mù quáng.

Đừng quên thứ quý giá nhất của đời người là sức khoẻ

Đừng vì mải đi tìm công danh sự nghiệp mà quên mất chăm sóc bản thân. Bạn nên biết chỉ cần có sức khoẻ thì chúng ta sẽ làm ra tất cả mọi thứ, nhưng nếu bạn không có sức khỏe thì bạn sẽ chẳng có thứ gì.

Luôn đặt mục tiêu cần hướng tới

Lý tưởng cuộc sống cần mạch lạc, rõ ràng. Đó chính là ngọn đèn chỉ đường luôn cần được thắp sáng trong tim mỗi người. Chúng ta nên biết rằng tất cả mọi người trên cuộc đời này sẽ không hoàn toàn đều là người ngu ngốc, mỗi người sẽ thể hiện một cách sống khác nhau, một lý tưởng, một chân lý khác nhau. Không có ai giống ai cả, những cái khó của người này thì lại là cái dễ của người khác, sự lựa chọn của bạn thuộc về những gì bạn nuôi dưỡng trong tâm.

Bạn suy nghĩ gì, bạn mong muốn gì, nó sẽ dẫn bạn đến kết quả trong tương lai bằng những điều đó. Nếu như bạn chỉ có tình yêu mà không có bất kỳ sự thù hận nào thì bước chân bạn đi luôn thản đãng đến bất cứ nơi đâu. Nếu chúng ta bị nuôi dưỡng những suy nghĩ hẹp hòi, chúng ta buồn khi người khác vui, chứ không vui với niềm vui của họ, ghen tức và khó chịu, thậm chí còn nghĩ niềm vui ấy lẽ ra nên thuộc về mình.

Vô tình chúng ta đang tự chôn vùi mình cùng với sự hẹp hòi, tự cho mình cao minh hơn người, oán trời giận đất vì không mang đến cho mình những thành quả tốt đẹp hơn. Chúng ta sống là sống cho mình, bởi vậy cũng không thể cả ngày chỉ nên để ý đến những sai lầm của người khác. Mỗi người sinh ra là khác nhau, ai cũng cần có thời gian trải nghiệm mới có thể trưởng thành, hãy biết xem nhẹ những lỗi lầm của người khác và coi đó là bài học cho mình.

Nếu trái tim bạn chỉ tồn tại sự bao dung và lòng nhân ái, bạn luôn giữ được thiện lương, chân thành và biết ơn, mỗi sáng thức dậy bạn sẽ cảm thấy mình tràn ngập sự tự tin đón những tia nắng sớm mai. Bạn chợt thấy cuộc sống còn có nhiều điều đẹp đẽ hơn.

Tất cả mọi sự tồn tại trên đời là để được hoà mình vào trời đất và vũ trụ rộng lớn, đừng bao giờ đánh mất chính mình trong thế giới bao la, hãy mở rộng trái tim để biết cho đi và đón nhận những điều tốt đẹp. Bởi vì cuộc sống vốn dĩ không chỉ có nỗi buồn mà nó cũng đồng thời có rất nhiêù những niềm vui.

Biên tập: Hằng Tâm