Trăng có khi tỏ khi mờ, người thì có lúc hưng, lúc bại. Vậy nên làm người đôi khi lùi một có khi lại ở ra một con đường rộng mở, vạn sự tinh thông, muôn điều hòa thuận. Xã hội có muôn màu sắc, trong cuộc sống có người thành, kẻ bại, người ung dung tự tại, kẻ sớm tối lao tâm, tất cả cũng định bởi hai chữ quan niệm của chính mình. Vậy nên:

Người khác nghĩ về mình thế nào, điều đó không quan trọng, quan trọng nhất đó là chúng ta sống như thế nào đối với chính mình. Sĩ diện đáng bao nhiêu tiền? Vì sao bạn cứ phải quan tâm đến người khác nghĩ về mình như thế nào? Chúng ta không thể bắt người khác không được nghĩ về mình và chỉ có chúng ta mới kiểm soát được cách nghĩ của bản thân mình.
Đến một thời gian bạn sẽ nhận ra rằng: “Làm người sống thông minh không khó, khó là sống sao cho lương thiện”, vì lương thiện chính là một sự lựa chọn. Chớ để tâm trạng không vui mà làm tổn thương những người xung quanh bạn điều đó sẽ làm bạn phải mất nhiều thời gian và công sức để hàn gắn lại.
Có những lúc bạn sẵn lòng tha lỗi cho người khác ở vẻ bề ngoài nhưng thực ra trong lòng bạn vẫn rất bực tức. Nguyên nhân chính là ta chưa thể tha thứ cho chính mình. Có những việc chúng ta không cần giải thích vì đôi khi giải thích nhiều lại trở lên căng thẳng chính vì vậy bạn hãy học cách im lặng.
Người giỏi giao tiếp không phải là người quen biết được bao nhiêu người mà là lúc khó khăn có bao nhiêu bằng hữu nguyện ý giúp mình. Phụ nữ không có sức cuốn hút ắt cảm thấy nam nhân hai lòng hai dạ. Đàn ông không có bản lĩnh thì mới cho rằng phụ nữ thực dụng. Có những lúc ta cũng cần phải nói hai từ “xin lỗi” với chính mình. Vạn sự trên đời có sinh ắt có tử, nhưng sống một ngày cũng cần phải sống một cách tốt nhất có thể. Tiền tài danh vọng có thể không có, nhưng không thể không có niềm vui, không thể không có sự chính trực, nhân nghĩa. Sông có khúc, người có lúc, an nhiên tự tại, vạn sự tùy duyên, không tranh không đấu, thiện đãi vạn vật, ắt hạnh phúc đong đầy.
Biên tập: Lan Hương
Nguồn: Trithucdoisong