Dịch bệnh trên thế giới vẫn đang phức tạp nên mọi người cũng đừng chủ quan nhé để công cuộc chống dịch thời gian qua không đổ sông đổ biển ạ.

Chiều 2/7, tại hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương về tình hình kinh tế-xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2020, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị, ngành y tế, lực lượng công an, bộ đội và chính quyền các địa phương tiếp tục đà chống dịch tiếp tục triển khai các biện pháp Bộ Y tế đã chỉ đạo, từ việc theo dõi sức khỏe đến quản lý tình hình sức khỏe của từng đối tượng trên địa bàn.

Đây cũng là mục tiêu của y tế cơ sở, từ quản lý tất cả các trạm y tế trên một nền tảng chung đến đưa hồ sơ sức khỏe của mọi người dân vào theo dõi để phục vụ chống dịch.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

“Các lực lượng công an, biên phòng, quân đội, chính quyền địa phương vẫn đang rất vất vả phòng chống, dịch. Các tình huống tại Bình Dương và Vĩnh Phúc khiến chúng tôi thực sự mất ăn mất ngủ theo đúng nghĩa đen”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Nhiều nước trên thế giới đã có những bước tiến nhanh trong nghiên cứu và phát triển vaccine, tuy nhiên, cũng phải nhanh nhất tới cuối năm 2021, vaccine mới đến được tay người Việt Nam. Điều này đồng nghĩa rằng, Việt Nam phải chuẩn bị tinh thần thực hiện quyết liệt mục tiêu kép “vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch”.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự vào cuộc của lực lượng thông tin truyền thông, không chỉ là báo chí đưa tin, mà việc triển khai các dịch vụ công trực tuyến, các hoạt động của Chính phủ điện tử cũng tiến hành rất tốt. 20% dịch vụ công trực tuyến của các Bộ đã đạt cấp độ 4. Trong đó, Bộ Y tế đã hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến cấp 4, giúp giải quyết công việc trong 6 tháng qua bằng 2,5 lần so với 5 năm trước.

Liên quan đến ngành y tế, năm 2021, Việt Nam sẽ tiến hành liên thông y tế toàn quốc, theo đó người dân ở đi khám bệnh ở bất cứ khu vực nào đều được. Song, vấn đề đặt ra là nếu không thay đổi căn bản phương thức thanh toán bảo hiểm thì sẽ có nguy cơ vỡ quỹ.

“Chúng tôi đã rất khẩn trương trong những tháng qua, theo đó, chỉ định 5 tỉnh, thành phố là Quảng Ninh, Yên Bái, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Cần Thơ tiên phong thí điểm áp dụng phương thức thanh toán mới từ 1/7/2020, theo định mức và theo ca bệnh. Dự kiến đến cuối năm sẽ đánh giá và năm sau phương thức này sẽ được áp dụng chính thức. Ngành y tế sẽ phổ biến phương thức tính để các tỉnh sẵn sàng”, Phó Thủ tướng nói.