Phụ nữ dù xinh đẹp và thành công đến đâu. Nếu giữ tâm kiêu ngạo, sớm muộn sẽ mất sạch tất cả, bị người đời ghẻ lạnh, bỏ rơi.

Thay đổi tâm để thành người có dung mạo thu hút hấp dẫn

Phật giáo có một câu chuyện như sau. Có một vị thí chủ gia thế vô cùng giàu có và xinh đẹp. Cô tin rằng, mình sẽ là người phụ nữ đẹp nhất thế gian, và chẳng ai có thể sánh bằng mình. Thế nhưng, vì bản tính kiêu ngạo nên cô hay buồn khổ, ít được vui và không có bạn.

Ngày nọ, cô tìm đến chỗ Thiền Sư Vô Đức xin lời chỉ dạy, cách khiến người khác nể phục mình.

Thiền Sư Vô Đức nói: “Vạn sự tùy duyên, mở lòng hướng thiện, đủ tâm từ bi hỷ xả giống như Phật, từ bỏ kiêu ngạo, tập nói một ít lời thiền, nghe một vài âm thanh thiền, tự khắc sẽ được vạn người cảm mến”.

Nữ thí chủ nghe xong, thắc mắc: “Làm sao con nói được lời thiền?”

Thiền Sư Vô Đức: “Lời thiền, chính là nói lời hoan hỷ,chân thật, khiêm nhường, mang đến lợi ích cho người khác”.

Nữ thí chủ lại hỏi: “Vậy làm sao con nghe được âm thanh thiền?”

Thiền Sư Vô Đức: “Âm thanh thiền chính là chuyển hóa được tiếng mắng chửi thành lời yêu thương, tiếng phỉ báng chuyển thành thành lời giúp đỡ; tiếng khóc, tiếng ồn, tiếng thô tục, tiếng ác khẩu, đều không để vướng bận trong tâm, đó là âm thanh thiền”.

Nữ thí chủ lại hỏi: “Vậy làm sao con thực hành việc thiền?”

Thiền Sư Vô Đức nói: “Việc thiền chính là thực hành bố thí cúng dường, hành thiện tích đức, cứu khổ cứu nạn”.

Nữ thí chủ lại hỏi thêm: “Vậy làm sao con ứng dụng được tâm thiền?”

Thiền Sư Vô Đức nói: “Tâm thiên chính là giữ lòng bao dung rộng lớn, làm lợi cho tất cả muôn loài”.

Kể từ đó, vị nữ thí chủ nọ quyết định từ bỏ sự kiêu ngạo thủa xưa. Trước mặt mọi người, không còn khoe khoang cảnh giàu sang của mình, lại chẳng tự kiêu về nhan sắc của mình. Thay vào đó, luôn giữ thái độ nhã nhặn từ ái. Chẳng bao lâu, cô liền được mọi người khen ngợi là “có sức hấp dẫn dịu kỳ nhất”.

Khiêm nhường là cốt lõi của làm người:

“Hư kỷ giả, tiến đức chi cơ”. Câu này có nghĩa, sự khiêm tốn sẽ giúp người ta tiến bộ, còn giữ tâm kiêu ngạo khiến người ta lạc hậu, giậm chân tại chỗ, thậm chí là tụt lùi. Vốn dĩ ở đời, xe đầy thì lật, làm người mà quá kiêu ngạo thì 10 việc hỏng 9.

Lòng người càng chất đầy sự tự phụ, chẳng khác nào dây leo sinh trưởng trong bóng tối, lặng lẽ nuốt chửng trái tim chân thật, không thể nhìn nhận đúng bản thân cũng như thế giới. Thế nên mới nói, vì thắng mà kiêu, sau đó khó mà thắng lại; Vì tiến mà ngạo, khó lòng tiến thêm nửa bước.

Phụ nữ muốn được vạn người yêu quý, cuộc sống viên mãn thành công, tốt nhất nên “lùi 1 bước”, mới có thể “tiến 3 bước”. Khiêm tốn một chút, trước mắt sẽ là biển rộng trời cao.

Ẩn tâm kiêu ngạo, thay thế bằng tâm khiêm tốn mới có thể tiến đến tận cùng.