Nhà chức trách Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên cánh gà đông lạnh nhập khẩu ở TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh địa phương kết luận số cánh gà đông lạnh kể trên dương tính với virus SARS-CoV-2 sau quá trình xét nghiệm. Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Brazil. Tất cả nhân viên nghi ngờ tiếp xúc với số cánh gà đông lạnh mau chóng được xét nghiệm và ‘cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2’.

Nhà chức trách Trung Quốc lập tức niêm phong tất cả sản phẩm liên quan trong kho, đồng thời truy tìm và xử lý các sản phẩm đã được bán ra thị trường.

Đây là trường hợp virus SARS-CoV-2 được tìm thấy trên bề mặt các sản phẩm đông lạnh nhập khẩu mới nhất sau khi virus này dính trên bao bì thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước Nam Mỹ, bao gồm Ecuador.

Ảnh minh họa: Thời báo Hoàn cầu

Hôm 12-8, các mẫu lấy từ bao bì tôm đông lạnh nhập khẩu từ Ecuador tại một nhà hàng ở TP Vu Hồ, tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc, cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Cách đó một ngày, virus SARS-CoV-2 cũng được tìm thấy trên bao bì thủy sản đông lạnh nhập khẩu ở TP Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng 7, ít nhất 7 thành phố Trung Quốc thông báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thủy sản đông lạnh. Một số chuyên gia y tế giải thích nguyên nhân là do dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia.

Theo đó, quy trình đóng gói thủy sản đông lạnh khiến chúng dễ bị nhiễm virus. Sau đó, thủy sản được bảo quản trong môi trường nhiệt độ thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho virus tồn tại.

Hôm 13-8, Reuters dẫn lời Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này ghi nhận thêm 19 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua, giảm so với 25 ca/ngày hôm 11-8. Trong số 19 ca mới có 11 ca từ bên ngoài. Số ca nhiễm không biểu hiện triệu chứng hôm 12-8 là 20 ca. Trung Quốc hiện có 84.756 ca nhiễm và 4.634 trường hợp tử vong do Covid-19.

Trung Quốc hiện có 84.756 ca nhiễm và 4.634 trường hợp tử vong do Covid-19. Ảnh: Reuters

Nguồn: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ga-dinh-virus-sars-cov-2-duoc-nhap-khau-vao-trung-quoc-20200813122758662.htm