Theo Daily NK, vụ việc xảy ra vào ngày 11/8, khi tàu cá Trung Quốc đánh bắt bất hợp pháp ở ngoài khơi bờ biển phía tây của Triều Tiên, đoạn gần Haeju và Ongjin, tỉnh Nam Hwanghae.

Sự việc được ghi nhận ở khu vực ngoài khơi bờ biển phía tây Triều Tiên, theo đó một tàu tuần tra của quân đội Triều Tiên đã nã đạn vào tàu cá Trung Quốc tình nghi đánh bắt trái phép, khiến 3 ngư dân tử vong.

Theo một báo cáo của tờ Daily NK có trụ sở đặt tại Hoa Kỳ dẫn nguồn tin dấu tên từ phía Trung Quốc cho biết, vào ngày 11/8 vừa qua, tàu tuần tra của quân đội Triều Tiên đã khai hỏa vào một tàu cá Trung Quốc tình nghi là đang đánh bắt trộm trong vùng biển nước này, sự việc khiến 3 ngư dân thiệt mạng. Ảnh: Tàu tuần tra cỡ nhỏ của quân đội Triều Tiên.

Sự việc được ghi nhận là diễn ra tại khu vực ngoài khơi bờ biển phía tây Triều Tiên, đoạn gần Haeju và Ongjin, thuộc tỉnh Nam Hwanghae. Ảnh: Lính Triều Tiên đang tuần tiễu trên sông với tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép hoạt động theo một nhóm lớn gồm 10 tàu, trong khi đó, chỉ có một tàu tuần tra của Triều Tiên tham gia cuộc truy bắt. Tàu Triều Tiên sau đó đã bám đuổi quyết liệt và hành động cứng rắn, khai hỏa trực tiếp vào tàu cá Trung Quốc khiến 3 ngư dân tử vong tại chỗ, các tàu khác trong đoàn đã tiếp tục kéo tàu trên bỏ chạy. Ảnh: Tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt trên biển Hoàng Hải (minh họa).

Cũng theo nguồn tin của Daily NK cho biết, các tàu tuần tra của Triều Tiên cho tới năm ngoái chưa bao giờ có hành động mạnh tay như vậy. Trước đây, họ chỉ nổ súng cảnh cáo, song lần này lại nổ súng trực tiếp vào tàu Trung Quốc. Ảnh: Bộ đội Triều Tiên trên con tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Rất có thể vụ nổ súng trên là đòn trả đũa thích đáng mà lính Triều Tiên dành cho tàu cá Trung Quốc khi mà trong tháng 7, một tàu đánh cá Trung Quốc đã đâm vào một tàu tuần tra của bộ đội Triều Tiên tại vùng châu thổ sông Yalu. Ảnh: Lính Triều Tiên với các tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Hành động cứng rắn của Triều Tiên được xem như một đòn trả đũa khi trong suốt thời gian qua, các tàu cá Trung Quốc đã liên tục xâm phạm trái phép khu vực biển Hoàng Hải thuộc chủ quyền hai nước Hàn Quốc và Triều Tiên với tần suất lớn. Ảnh: Tuần duyên Hàn Quốc bắt giữ một tàu cá đánh bắt trái phép của Trung Quốc tại biển Hoàng Hải.

Đặc biệt, các tàu cá Trung Quốc khi đánh bắt trái phép thường đi theo nhóm lớn, điều này cho phép họ có thể đánh bắt với sản lượng lớn một cách nhanh chóng, đồng thời cũng gây khó khăn lớn cho lực lượng chức năng các nước sở tại trong việc ngăn chặn. Ảnh: Nhóm tàu cá Trung Quốc liên kết giữa vòng vây của Tuần duyên Hàn Quốc.

Không những vậy, hành động của các tàu cá Trung Quốc là vô cùng liều lĩnh. Ví dụ trong tháng 10 năm 2016, một tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu tuần tra cỡ nhỏ của Tuần duyên Hàn Quốc sau khi tàu này đang cố gắng vây bắt một tàu cá Trung Quốc khác. Tàu cá Trung Quốc cũng bắt giữ 8 cán bộ Tuần duyên Hàn Quốc làm con tin và hàng chục tàu cá khác nhập cuộc tạo sức uy hiếp lớn. Phía Hàn Quốc sau đó đã phải nhượng bộ để giữ an toàn cho các con tin. Ảnh: Tàu cá Trung Quốc trong sự việc tháng 10/2016.

Có thể nói rằng, việc binh sĩ Triều Tiên khai hỏa trực tiếp vào tàu cá Trung Quốc là một hành động vô cùng cứng rắn và dường như nhắm đến mục đích tạo sự răn đe mạnh mẽ đối với các tàu Trung Quốc đang có ý định xâm phạm trái phép vùng biển nước này để đánh bắt. Ảnh: Tàu cá Trung Quốc tại biển Hoàng Hải.

Tham khảo: https://baomoi.com/tau-tuan-tra-trieu-tien-ban-tau-ca-trung-quoc-hanh-dong-ran-de/c/36162192.epi