Ít lời là một sự tu dưỡng, càng là một loại cảnh giới. Nhường một bước là đại lượng, cũng là một loại dũng khí. Bao dung người khác ba phần cũng không thiệt hại gì, càng đắc được phúc báo lớn hơn. Cái đẹp không phải là phong cảnh mà là tâm trạng nhìn ngắm phong cảnh, quý giá nhất không phải là kết thúc mà những quãng đường đã từng đi qua.

1. Việc nhỏ không nhẫn thì sẽ loạn việc lớn

Người làm được việc lớn thì nhất định là người có tâm nhẫn nhịn. Có thể nhẫn nhịn người khác mới có thể được cơ hội. Nhẫn là việc mà một người thường khó có thể làm được, nhưng người có thể nhẫn mới có thể thành tựu được việc mà người thường không thể làm được.

Con người khi gặp tình thế khó khăn phải làm được tạm thời lùi một bước nếu không tất sẽ bị đổ xuống cho đến lúc diệt vong. Người có thể “co được giãn được” thì khi giải quyết sự việc, giải quyết vấn đề mới được thông suốt, mới làm thành được sự nghiệp lớn.

Tính cách tốt là bộ trang phục tốt nhất trong các mối quan hệ với người khác. Cảm xúc phẫn nộ sẽ khiến bạn không thể làm tốt được việc gì. Hơn nữa, tức giận cũng chính là làm tổn hại đến bản thân. Cho nên, phải học được cách kiềm chế nóng giân giận, làm người đừng dễ dàng bị tức giận.

2. Học được từ chối, cự tuyệt

Miễn cưỡng đồng ý không bằng thẳng thắn, thành thật cự tuyệt. Làm người phải hiểu được rằng, có rất nhiều việc phải biết cự tuyệt!

3. Nhìn hành động để tìm người đáng tin

Tốt xấu khác nhau, thì nội tâm khác với biểu lộ. Có kẻ ngoài cung kính nhưng trong lừa bịp. Có kẻ ngoài dũng mãnh nhưng trong khiếp sợ. Muốn biết một người có đáng tin hay không, đừng xem họ nói những gì, mà cần xem họ làm được những gì; muốn kết giao với một người thì đừng xem họ có những gì, mà chỉ cần xem họ cho đi những thứ gì, đừng nên vì những lời đường mật mà mất đi lý trí. Có người trước sau im lặng không nói gì, nhưng chưa hẳn không chân tình; có người ngày thường có giao hảo rất tốt, lại chưa hẳn chân thành đối đãi tốt bạn.

4. Cần học cách nghe những lời khó nghe

Lời thật thường không hay. Trong cuộc sống, những gì chân thật lại thường không màu mè, những lời góp ý đáng tin lại thường là những lời thẳng thắn, bộc trực. Có câu “Thuốc đắng giã tật, lời thật mất lòng”. Lời nói ngay thẳng có lẽ sẽ khiến bạn không vui, khiến tai bạn không bùi nhưng có thể cứu thoát bạn khỏi sai lầm, vận hạn. Rồi sẽ đến lúc bạn nhận ra rằng những lời này sẽ khiến chúng ta không phân biệt được thật giả, tốt xấu. Rất nhiều khó khăn sẽ ập đến từ đó.

5. Hãy giao du với những người giúp ta trở nên mẫu mực

Vật hợp theo loài, nếu cứ mãi giao du cùng những người chán nản, tiêu trầm, không chí tiến thủ thì có lẽ bạn cũng không có đủ nghị lực vươn lên. Tiếp xúc với người khoe khoang, khoác lác, bạn sẽ trở thành kiểu người không thực tế. Còn khi bạn thân đều là những người khí lực tràn trề, hăng hái, tự tin, bạn cũng sẽ có thể trở thành một con người mạnh mẽ.

Sống trên đời, ai mà không có một vài bằng hữu đắc ý, trong đó may mắn lớn nhất chính là kết giao được với 3 kiểu người:

  • Người hiểu biết sâu rộng, giúp ta được mở rộng tầm mắt.
  • Người thành tín, giúp ta trở nên mẫu mực.
  • Người ngay thẳng, giúp ta tu thân.

6. Sống trong tập thể không nên có truy cầu thay đổi người khác

Mỗi người đều có thói quen và cách sống của riêng mình, không có ai là toàn diện cả. Thay vì thay đổi người khác, chi bằng thay đổi chính mình. Thật ra, bản thân bạn mới chính là người cần thay đổi để luôn hoàn thiện hơn. Thay vì chỉ trích người khác, giận dỗi người khác, đòi hỏi người khác phải thay đổi theo mong muốn của ta, chi bằng hãy chung sống hòa thuận, dĩ hoà vi quý, mọi mâu thuẫn lớn nhỏ đều không để trong tâm.

7. Khi tuyệt giao không nên nói những lời ác khẩu

“Người quân tử khi tuyệt giao sẽ không nói những lời khó nghe” (Quân tử tuyệt giao, bất xuất ác thanh). Khi không qua lại với người khác nữa, thì người có nhân phẩm sẽ không nói những lời ác khẩu.

Khi đến lúc tuyệt giao thì không nên buông những lời khó nghe về phía đối phương. Dù đối phương là một kẻ tệ bạc thì tốt nhất vẫn nên giữ lại khẩu đức của chính mình để tránh kết thêm oán hận. Thường thường thì những lời tuyệt tình bao nhiêu cũng sẽ làm bản thân tuyệt đường lui bấy nhiêu.

8. Làm người phải có lòng biết ơn

Người xưa dạy rằng, nhận được một ơn huệ nhỏ như giọt nước cũng phải báo đáp như dòng suối. Biết cảm ơn sẽ khiến trong lòng bạn tràn đầy tình yêu thương. Con người phải luôn mang trong mình lòng biết ơn, mỗi người đều phải học được lòng biết ơn, biết ơn trời đất, biết ơn cha mẹ, anh chị em, bạn bè… biết ơn vạn vật.

Chân thành đối đãi với mọi người, chân thành làm việc. Nhìn người bình tĩnh và sống một cách bình yên. Học cách tuỳ duyên mới có thể tĩnh mịch tự tại.

Minh Hoàng T/H