Cổ nhân cho rằng làm việc thiện, hướng thiện là phù hợp với đạo Trời. Những người làm việc thiện cũng là những người hiểu rõ luật nhân quả, nhận thức được chân lý của mọi sự, luôn tin tưởng xem hàng đầu Đức hạnh và việc Thiện.

Vì thế cho nên, từ xưa tới nay việc người ta khuyên nhau làm việc thiện, coi trọng nghĩa mà xem thường lợi ích, khi người khác cần giúp đỡ thì giúp đỡ họ, dùng lòng từ bi mà đối đãi với tất cả sự vật, kết quả được đền bù, phúc đức quảng đại, người lương thiện được Trời phù hộ, Thần luôn giúp đỡ vậy.

Sống trên đời, ai cũng mong muốn mình có một cuộc sống ngày càng tốt đẹp, không những để phục vụ cho cuộc sống cơm áo gạo tiền mà còn có thể giúp được nhiều người khó khăn hơn.

Vẫn luôn có những người có cuộc sống tốt, có nhiều người vấp ngã từ khi còn trẻ và sau đó họ trưởng thành lên, họ có quyền được tự hào về cuộc sống mà họ luôn nỗ lực cố gắng. Bên cạnh đó cũng còn những người có hoàn cảnh khó khăn, họ phải luôn phải tìm cách để vượt qua thử thách.Cũng có những người được hưởng phúc báo từ gia tộc tổ tiên, những việc họ làm trong cuộc sống đều có nội hàm ý nghĩa rất sâu sắc.

Lòng tốt

Khổng tử có viết: “Nhân chi sơ tính bản thiện”, ý muốn nói con người ta khi sinh ra vốn dĩ rất hiền lành với bản tính thiên phú, điều đó khiến họ gần gũi với nhau hơn. Bản tính lương thiện là điều tốt đẹp của mỗi người. Thấy người khác khó khăn đều muốn giúp đỡ với tinh thần tương thân tương ái, khi bạn cho đi bất cứ thứ gì, bạn sẽ gặp phúc báo.

Người xưa nói: “Ở hiền gặp lành”, chọn cho mình một cách sống đơn giản và luôn hoà đồng với mọi người. Biết giúp đỡ người khác kịp thời khi họ gặp khó khăn, nhưng cũng nên nhớ, điều gì cũng có giới hạn kể cả lòng tốt, cái gì thái quá cũng không mang lại kết quả như mong muốn, mọi sự đều nên đối đãi đúng mực.

Suy nghĩ rộng

Trong cuộc sống vạn sự vạn vật đều chuyển động không ngừng, giữ tâm bao dung rộng lớn sẽ khiến bạn dễ dàng vượt qua những khó khăn. Một người biết quan tâm chăm sóc đến người khác họ sẽ không quá nhỏ nhen, luôn mang tài lộc của mình để giúp đỡ những người khó khăn hơn.

Những người có tâm thái rộng rãi từ khi sinh ra họ đã có tâm lý tốt, điều đó giúp họ có một nguồn năng lượng tích cực để giải quyết những công việc trong cuộc sống. Họ cũng rất ít khi xung đột với người khác và có nhiều mối quan hệ bạn hữu tâm giao.

Tích đức tu tâm

Chọn lựa một cuộc sống luôn hoà đồng với mọi người, đối xử tốt với tất cả mọi thứ xung quanh và trân trọng những gì mình đang có, như thế chính là đang hình thành vận may cho bản thân và phúc lành sẽ tự nhiên mà đến.

Cổ ngữ có câu: “Người làm việc thiện tuy phúc chưa đến mà họa đã tránh xa”. Thế nên khi ta trao yêu thương thì sẽ đón nhận yêu thương, cho đi phúc thì nhận được phúc. Biết giữ phúc đức là một thái độ sống, đối với bất kỳ vật gì của thế gian cũng đều nên trân quý, với những vật dụng hàng ngày cần sử dụng hết khả năng của nó, không nên lãng phí.

Làm người cần biết đủ, biết quý giữ phúc đức thì vạn vật trên đời sẽ chẳng muốn rời xa, vì vậy mà khiến bạn gặp ác có thể hoá lành.

Luôn làm việc chăm chỉ

Trên đời này có hai thứ vô cùng quý giá, đó chính là làm việc chăm chỉ và kiên trì. Nhiều người cho rằng làm điều này không khó, nhưng thực tế lại có rất ít người có thể làm được.

Chỉ những ai có thể kiên trì, chịu khó, vượt qua khó khăn mới có thể nhận được sự may mắn, giành được nhiều cơ hội hơn, ngày càng bay cao và tiến xa.

Không ngừng học hỏi

Xã hội hiện đại biến hoá quá nhanh, nếu không thể tiếp tục phát triển thì rất dễ bị xã hội đào thải. Có câu nói: “Sống đến già, học đến già” có nghĩa là nếu chúng ta đang giữ nguyên những gì mình có từ ngày này qua ngày khác chứng tỏ chúng ta đang thụt lùi, vì mọi thứ đang không ngừng phát triển, việc không ngừng học hỏi sẽ khiến chúng ta tiếp tục hoàn thiện, tích lũy và ổn định bản thân, cuối cùng cho phép chúng ta đạt được chính mình và nhận được những kết quả tốt nhất.

Vị tha

Con người ai cũng có bản tính tự ngã cá nhân, vị tư đôi khi trong một vài trường hợp người ta cho đó là bình thường. Dù là bất kỳ ai, mỗi người đều có lập trường khác nhau và sự kiên trì của riêng mình.

Nhưng trong mọi trường hợp, miễn là bạn luôn có thể duy trì sự đồng cảm, yêu thương, biết nghĩ cho người khác, không làm những điều tổn thương người khác và lấy thiện đãi người, như vậy phúc lành sẽ luôn tìm đến với bạn.

Nguồn Soundofhope

Hằng Tâm biên dịch