Ngày 1/9, trong khi nhiều bạn bè ở trường THCS xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng xúng xính trong bộ quần áo mới, hân hoan trở lại trường nhập học thì cách đó không xa, có 3 cháu nhỏ lại đang phải chịu tang cha và mẹ.

Anh Hậu chở vợ cùng hai đứa con trên đường về thăm nhà không may bị tai nạn giao thông khiến 2 vợ chồng tử vong.

Ngồi trò chuyện với PV, bà Lê Thị Chót (82 tuổi), người vừa chịu nỗi đau cùng lúc mất đi con trai và con dâu do tai nạn giao thông nói trong nước mắt: “Tôi không ngờ chỉ trong một khoảnh khắc, cùng lúc tôi mất cả con trai út và con dâu, bỏ lại 3 đứa cháu nội còn nhỏ dại, đang tuổi ăn học, hoàn cảnh tôi lại quá nghèo. Không biết tương lai của các cháu sẽ ra sao”.

Bà Chót cùng với 3 đứa cháu đang tuổi ăn, tuổi học.

Trước đó 2 ngày, anh Phan Văn Hậu (41 tuổi, con trai út của bà Chót), ngụ tại ấp Mỹ An, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành chạy xe máy chở vợ là chị Trương Thị Dung (41 tuổi) cùng hai con nhỏ là cháu Phan Thị Mỹ Duyên (8 tuổi) và cháu Phan Thị Gia Lam (4 tuổi) về thăm ngoại ở Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long).

Khi lưu thông trên đường Nam sông Hậu đoạn kilomet 36+200 thuộc ấp An Thạnh, xã An Lạc Tây của huyện Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng), xe anh Hậu va chạm với xe máy của L.V.T (40 tuổi), ngụ tại ấp An Ninh 2, thị trấn Kế Sách (huyện Kế Sách) chở theo vợ chạy hướng ngược lại.

Vụ tai nạn khiến vợ chồng anh Hậu cùng người điều khiển xe chiều ngược lại bị thương nặng. Hai cháu Duyên và Lam cùng vợ của T. rất may mắn khi văng vào lề đường, chỉ xây xát nhẹ. Anh Hậu và L.V.T được mọi người đưa vào bệnh viện ở TP Cần Thơ cấp cứu. Nhưng do viết thương quá nặng nên chị Dung bị tử vong sáng 31/8, đến chiều cùng ngày anh Hậu cũng không qua khỏi.

3 cháu nhỏ đang phải chịu tang cha và mẹ.

Hai vợ chồng anh Hậu mất đi để lại 3 con nhỏ gồm cháu Phan Văn Hiền (14 tuổi, năm học này vào lớp 9), Phan Thị Mỹ Duyên (8 tuổi, năm học này lên lớp 3) và cháu Phan Thị Gia Lam (4 tuổi, đang học mẫu giáo).

Nhìn 3 đứa bé ngây thơ cùng bà nội già yếu đứng trước 2 cỗ quan tài đặt trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, chật hẹp ai cũng rơi nước mắt.

Ông Trần Văn Đực – hàng xóm chia sẻ: “Hoàn cảnh của vợ chồng chú Hậu rất đáng thương khi vợ chồng cùng tử nạn vì tai nạn giao thông. Bà Chót thì già yếu, hoàn cảnh rất nghèo, không có tài sản gì đáng giá. Bây giờ bà phải nuôi 3 đứa cháu mồ côi lại càng khốn khó hơn”.

Theo lời bà Chót, vợ chồng bà có 6 người con đều có gia đình nhưng ai cũng nghèo khó, nếu có cưu mang các cháu thì cũng chỉ là trước mắt chứ lâu dài là rất khó.

Nhìn gia cảnh của gia đình bà Chót ai cũng xót xa khi ngôi nhà của 6 cha con mẹ con, bà cháu là ngôi nhà cấp 4 rộng khoảng trên 45m2, gồm một phòng khách, một phòng ngủ. Phía sau làm bằng cây lá để có chỗ đặt thêm 2 chiếc giường cùng một số vật dụng khác.

Trước nỗi đau của cháu Phan Văn Hiền và các em, thầy Hoàng Vinh Thăng – Hiệu trưởng trường THCS xã Thiện Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã vận động tập thể giáo viên mỗi người ủng hộ 100.000 đồng và học sinh nhà trường quyên góp hỗ trợ anh em của em Hiền. Về lâu dài, nhà trường sẽ vận động quyên góp để có khoản tiền giúp em Hiền tiếp tục có điều kiện đến trường. Cố gắng giúp em không vì khó khăn mà phải nghỉ học giữa chừng. Em Hiền học khá, ngoan, chăm chỉ”.

Ông Lê Thanh Tuấn – Bí thư, Chủ tịch UBND xã Thiện Mỹ thông tin: “Hay tin vợ chồng anh Hậu bị tai nạn qua đời, nhiều người dân ở địa phương rất xót xa cho sự ra đi của hai vợ chồng trẻ này. Ở địa phương, vợ chồng anh Hậu rất hiền lành, được bà con yêu mến. Hoàn cảnh của họ rất thương tâm vì thuộc diện cận nghèo, mẹ già 82 tuổi là hội viên hội cựu tù chính trị bị địch bắt tù đày trong kháng chiến chống Mỹ, là người có công. Hiện nay còn 3 cháu nhỏ đang tuổi ăn học, sống với bà nội nhưng bà đã già yếu, hoàn cảnh nghèo khó”.

Ngoài ra, ông Tuấn cũng mong các nhà hảo tâm giúp đỡ các cháu có điều kiện tiếp tục đến trường. Sau khi xảy ra vụ tai nạn, chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình bà Chót được gần 13 triệu đồng để lo đám tang. Về lâu dài sẽ phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm tìm biện pháp giúp các cháu.

Hoàn cảnh của bà Lê Thị Chót và anh em các cháu Phan Văn Hiền, Phan Thị Mỹ Duyên và Phan Thị Gia Lam rất khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức của mọi người. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Bà Lê Thị Chót, ấp Mỹ An, xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Hoặc liên hệ anh Phạm Minh Nguyền, ấp Hòa Đức, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang- là cháu gọi anh Phan Văn Hậu bằng cậu). Số điện thoại: 0375.067.064.

Hoặc UBND xã Thiện Mỹ, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

Chia sẽ thông tin từ: báo Tiền Phong ( https://www.tienphong.vn/xa-hoi/vo-chong-tu-nan-truoc-ngay-con-tuu-truong-1715217.tpo )