Trên thực tế, bạn càng cố gắng hoàn thành một cách nhanh nhất, bạn càng nôn nóng, bạn càng làm mọi việc trở nên rối mù. Giống như con quay chuyển động không ngừng, sức khỏe của bạn tiêu hao, thời gian tiêu hao và tinh lực cũng tiêu hao.

Đời người, đừng lo lắng nhanh chóng tìm hướng đi riêng, cứ từng bước, từng bước in dấu chân của mình trên đường đời. Hãy chậm lại bởi cuộc sống là một quá trình tích lũy liên tục, hãy tin vào bản thân và cho bản thân mình nhiều thời gian hơn.

Một thanh niên nọ lên núi tìm kiếm sĩ lừng danh để bái sư học kiếm thuật. Anh ta hỏi vị sư phụ: – Thưa thầy, nếu con luyện tập chuyên cần thì phải mất bao lâu mới trở thành một kiếm sĩ?

– Có lẽ 10 năm – Vị sư phụ trả lời. Bất giác người thanh niên lại hỏi: – Cha con đã già rồi và con phải chăm sóc ông. Nếu con luyện tập chuyên cần hơn nữa thì mất bao lâu? Lặng yên suy tư một lúc, vị sư phụ đáp: – Trường hợp này có lẽ phải 30 năm. Anh thanh niên không giấu được vẻ nôn nóng: – Trước thầy bảo 10 năm, bây giờ 30 năm. Con sẽ vượt qua mọi trở lực để nắm vững kiếm thuật với thời gian ngắn nhất.

– Thế thì anh cần ở lại đây 70 năm – Vị sư phụ mỉm cười.

Có câu: “Dục tốc bất đạt”. Theo đuổi cái “nhanh” khiến chúng ta bỏ lỡ rất nhiều thứ giá trị. Làm việc không thể nhanh chóng theo đuổi mục tiêu một cách mù quáng, không thể vì muốn đến gần danh lợi mà vội vội vàng vàng, chỉ có tích luỹ thật nhiều kinh nghiệm mới có thể phát triển mạnh mẽ. Điều kiện đầu tiên để thành công là tích lũy, ít mà chất lượng, chậm mà chắc.

Trên thực tế, bạn càng cố gắng hoàn thành một cách nhanh nhất, bạn càng nôn nóng, bạn càng làm mọi việc trở nên rối mù. Thiếu đi một khoảng hòa hoãn, bạn sẽ bị cuốn theo dòng mà không thể thoát ra, giống như con quay chuyển động không ngừng, sức khỏe của bạn tiêu hao, thời gian tiêu hao và tinh lực cũng tiêu hao. Đời người, đừng lo lắng nhanh chóng tìm hướng đi riêng, cứ từng bước, từng bước in dấu chân của mình trên đường đời. Người giỏi thực sự luôn biết tích luỹ, họ luôn luôn nỗ lực và không bao giờ nôn nóng. Bởi thành công không thể đến chỉ sau một đêm. Nếu bạn muốn tỏa sáng trong lĩnh vực nào đó, lòng nhất định phải tĩnh lặng, kiên trì bồi dưỡng.

Không nôn nóng đó là một loại thái độ sống cũng là một cảnh giới trong đời người

Từ tốn, điềm tĩnh

Từ tốn và điềm tĩnh là một lại hàm dưỡng cũng là một loại mị lực của đời người. Trên đường đời không thiếu những va vấp nhấp nhô, giữ tâm hài hòa, tâm tĩnh thì mới có thể nghe được âm thanh của sự vật. Người thông tuệ là người có thể giữ sự bình tĩnh trong tâm, tâm thái luôn giữ sự bình thản kiên cường. Trong cuộc sống không nên tùy tiện để lộ cảm xúc của bản thân; cũng không nên tùy tiện than phiền về khó khăn và cảnh ngộ của mình. Khi đối mặt với những việc trọng đại trong đời mà vẫn điềm tĩnh, khi đối diện với những điều nhỏ bé vụn vặt thì không so đo tính toán.

Cẩn thận, tỉ mỉ trong

Người không nóng vội sẽ có thể cẩn thận suy xét một việc, và ngược lại cái tính cẩn thận, tỉ mỉ cũng sẽ giúp kiềm chế sự nôn nóng của mình. Cuộc sống đôi khi như một ván cờ, có nhiều phương diện cần phải suy nghĩ phải tính toán trước sau, có rất nhiều việc sai một ly đi một dặm. Càng trưởng thành ta lại càng có nhiều phương diện cần cân bằng và viên dung. Vậy nên trước khi động tay chân làm việc gì, động khẩu nói điều gì cũng cần phải suy nghĩ thấu đáo, như vậy mới khiến người khác cảm thấy an tâm. Người càng chững chạc và có trách nghiệm, công phu về phương diện này càng cao, bởi vì rằng một sự việc có thể xảy ra biến cố bất kì lúc nào, ta cần hạn chế rủi do càng nhiều càng tốt.

Thành đại sự không được quên tiểu tiết. Cẩn thận, tỉ mỉ không phải là xét nét, chi li mà là một sự tu dưỡng. Mỗi một lần cẩn thận suy xét chính là một lần ta chủ động hướng nội để tìm ra thiếu sót và cải tiến trong mỗi việc mình làm. Một lần như vậy, là một lần bạn buộc phải đối diện với cái chưa hoàn chỉnh của bản thân, cũng sẽ đối diện với cái cố chấp, cái tôi, cái ngạo của mình. Vượt qua được, bạn sẽ thấy tư tưởng của mình đã trở nên thoáng đi, rộng hơn, thăng hoa lên, có thể học hỏi, tiếp nhận nhiều hơn nữa, không còn bị hạn cuộc bởi hiểu biết bạn đầu nữa. Dần dần theo thời gian trôi qua, bạn sẽ thấy được sư thay đổi của chính mình.

Biên tập Thu Thủy