Dịch bệnh ảnh hưởng đến nền kinh tế trầm trọng, nhiều người mất việc từ cuối năm 2019 cho đến nay. Đặc biệt là ngành du lịch, hãng hàng không, ngành giáo dục… Rất nhiều người không còn kế sinh nhai, nhiều người phải quay trở về quê nương tựa cha mẹ, người thân, con cái nhưng không phải tất cả mọi người đều làm vậy. Có anh phi công người Thái sẵn sàng cởi bộ quần áo phi cơ trưởng và khoác lên bộ quần áo màu xanh lá cây đậm chất của dân giao hàng grab hay nữ tiếp viên hàng không trở thành thợ cắt tóc…

Có một câu chuyện cảm động khác.

Để không gây phiền phức cho con cháu, một ông cụ người Thái Lan đã quyết định gánh vác kế sinh nhai của gia đình bằng cách chuyển sang làm công việc giao hàng.

Theo một báo cáo của “ETtoday”, xe tuk-tuk (kiểu giống xe chuyển đồ sinh viên, xe lam ở Việt Nam mình) của Thái Lan cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bệnh dịch. Một ông cụ 70 tuổi là một tài xế lái xe tuk-tuk đã thay đổi công việc của mình bằng cách trở thành một nhân viên giao hàng đồ ăn cho Grab.

Khi ông còn trẻ ông từng là một người lái xe ba bánh nhưng khi tuổi cao sức khỏe giảm sút ông chuyển sang lái xe tuk-tuk để phụ giúp gia đình. Thật không may năm nay có dịch bệnh, khách du lịch chạy hết, ông không có khách nào để chở. Ông không nản lòng, ông chưa từng nghĩ mình sẽ là gánh nặng cho con cái nên sau khi được một người bạn giới thiệu ông bắt đầu chuyển sang làm một nhân viên giao hàng.

Để chuyển nghề sang làm nhân viên giao hàng với ông cũng không phải chuyện dễ dàng, ông đã 70 tuổi, thiết bị điện thoại thông minh không biết sử dụng, ông phải mượn điện thoại thông minh của cháu trai để đăng ký ứng tuyển làm nhân viên giao hàng. Ông nói: “Lúc đầu, tôi thực sự không biết phải làm gì. Tôi thậm chí chưa từng sử dụng GPS, nhưng tôi sẽ tiếp tục luyện tập chăm chỉ. Chỉ cần tôi chăm chỉ kiên trì là tôi có thể làm được! Nếu tôi thực sự không biết cách đi, Tôi sẽ hỏi đường những người gần đó. Các cụ chả phải đã nói đường ở miệng là gì.” Ông cụ vừa nói vừa cười vui vẻ.

Tuy nhiên điều đặc biệt là, mỗi khi ông ra ngoài đi làm,  vợ ông phải ở nhà một mình nên ông đã rủ bà cùng tham gia giao hàng nhanh với mình. Ông chịu trách nhiệm giao hàng đi xe ôm, bà ngồi đằng sau xách túi giao hàng. Hai ông bà hàng ngày cùng nhau chạy xe bon bon đến các địa điểm giao hàng quanh thành phố.

Ông còn cho biết: “Mỗi khi khách hàng nhìn thấy tôi, họ sẽ hỏi tôi về tuổi của tôi, họ rất ngạc nhiên khi biết tôi đã 70 tuổi, họ còn khen tôi vì nhiều người trẻ đã bỏ việc vì dịch bệnh.” Còn có nhiều khách hàng xin chụp ảnh với hai ông bà nữa, ông rất vui.

Mặc dù đã trở thành nhân viên giao hàng, nhưng thực ra con cháu của ông cũng khá lo lắng, thậm chí chúng không đồng tình, nhưng ông cho rằng nếu mình còn sức thì mình sẽ tiếp tục làm. Để gia đình không phải lo lắng, ông quyết định không nhận đơn hàng sau 5 giờ chiều.

Sau khi câu chuyện của ông được chia sẻ nhiều người vừa cười vừa cảm động: “Thật ngưỡng mộ ông ấy”, “Ông nội vất vả rồi, chúc ông mọi chuyện suôn sẻ”, một số cư dân mạng còn thương cho ông nội. Ngoài việc ngưỡng mộ tinh thần của ông, họ còn ghen tị vì mối quan hệ của ông và bà.

Chủ cửa hàng Homusushi anh Phakhanut Blackbox chia sẻ rằng: “Chú Grab thật dễ thương, chú còn mang theo vợ đi giao hàng. ‘Chú nói không muốn thành gánh nặng cho con, còn trẻ còn sức thì cứ làm (cười). Dì con ở nhà một mình, sợ bà ấy cô đơn. Mời bà ấy đi cùng luôn vậy!’”. Chú này dễ thương quá, mình cổ vũ cho hai cụ.

Đọc câu chuyện của ông cụ khiến tôi học được một điều đáng quý là “thái độ sống”. Một người có thái độ sống tích cực thì họ sẽ không dễ bị cuộc đời đẩy ngã. Bi quan tiêu cực chỉ khiến cuộc sống của bạn trở nên bế tắc và mệt mỏi, chỉ có thái độ sống tích cực, cởi mở, chân thành mới giúp bạn giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống. Tích cực giúp bạn vui vẻ, có được tư duy sáng suốt; cởi mở, chân thành giúp bạn có được những người bạn tốt biết đâu chính họ sẽ là người giúp bạn qua cơn hoạn nạn.

Đôi khi cuộc sống gặp trắc trở cũng không hẳn là điều xấu, nếu bạn mất việc cũng đừng nản lòng, biết đâu chính lúc này bạn sẽ tìm được công việc mà mình yêu thích, ví như trồng cây, dệt vải, nấu ăn, ca hát… Mọi sở thích của bạn mà trước đây bạn nghĩ mình không thể nhưng giờ đã có thời gian để ngẫm lại chúng. Điều bạn thật sự mong muốn là gì? mệt mỏi với công việc kinh doanh rồi, tranh đấu vì lợi nhuận rồi, tiền cũng kiếm nhiều rồi nhưng sao chưa từng thấy vui vẻ? 2020 đã đến lúc tất cả chúng ta nên ngẫm lại mối quan hệ giữa công việc và gia đình của bản thân mình!

Biên tập: Thiên Hà

Nguồn dịch: Secretchina