Khi con người rơi vào cảnh túng quẫn, lúc cảm thấy đau đầu nhất cũng là lúc đo lường khả năng vượt khổ nạn của bản thân.

Người nghèo nhưng chí không nghèo: Con người có thể nghèo tiền, có thể không có tiền, nhưng đừng nghèo ý chí. Con người nhất định phải có chí hướng cao rộng. Cuộc sống vốn nhiều nhấp nhô, không ai có thể đoán trước tương lai. Trong cuộc đời, không tránh khỏi những lúc khó khăn, dù là vậy ta cũng phải kiên trì, mạnh mẽ vượt qua.

Thực tế vốn luôn phũ phàng, đừng tùy tiện than thở khó khăn bởi chẳng ai đủ kiên nhẫn để lắng nghe những câu chuyện ấy. Luôn tự lực, hãy dành thời gian để tìm kiếm cách giải quyết những khó khăn của bản thân mình trước khi trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Cuối cùng, trân trọng những người luôn đồng hành, kề vai sát cánh khi bạn rơi vào khó khăn, hoạn nạn. Họ có thể không có khả năng kinh tế để giúp bạn, nhưng luôn âm thầm động viên, rất đáng trân trọng.

Mặt khác qua cách hành xử của những người xung quanh, chúng ta cũng dễ dàng phân định lòng người thật giả

Người chủ động tương trợ cho bạn, chủ động cho bạn mượn tiền: Trừ khi họ có mục đích xấu riêng, thì họ chắc chắn là một trong những người quan trọng trong sinh mệnh của bạn. Bởi vì họ sẽ nghĩ mọi cách giải quyết những khó khăn tạm thời cho bạn.

Người mà bạn mở miệng vay tiền hoặc xin giúp đỡ nhưng lại không cho bạn vay dù họ chắc chắn có khả năng làm được: Người này có lẽ chẳng thể kết giao thâm tình. Bởi họ bề ngoài như chí thân chí cốt, những lúc đông vui đủ đầy thì luôn có mặt, nhưng khi bạn thực sự cần sự giúp đỡ, họ lại tránh đi thật xa, lúc bình thường về cơ bản chỉ là những lời chót lưỡi đầu môi.

Người chế giễu bạn, cười bạn than nghèo kể khổ: Họ không những từ chối giúp đỡ bạn về vật chất, mà còn khiến bạn bị tổn thương. Họ có thể đứng trước mặt mà nói rằng vô cùng nhớ bạn nhưng kỳ thực lại là những người không đáng kết giao nhất. Những người bạn chân chính không thích nói lời ngọt ngào lấy lòng, mà chỉ lặng lẽ giúp đỡ bạn.

Quan trọng bạn ở bên cạnh ai

Ở bên cạnh những người khác nhau, sẽ có cuộc đời khác nhau. Tình yêu, hôn nhân, gia đình hay sự nghiệp cũng sẽ đều như vậy. Ở bên cạnh người chuyên cần, bạn sẽ không lười biếng. Ở bên cạnh người tích cực, bạn sẽ không chán nản. Đồng hành cùng người trí thức, bạn sẽ không giống người bình thường.

Làm bạn với cao nhân, bạn có thể bước lên đỉnh cao. Người tích cực giống như mặt trời, chiếu đến đâu là sáng đến đó. Người tiêu cực giống như mặt trăng, mồng một hay rằm đều như nhau.

Nếu như bạn muốn thông minh, vậy bạn phải ở bên cạnh người thông minh, bạn mới có thể gia tăng trí tuệ. Nếu bạn muốn ưu tú, vậy bạn phải ở bên cạnh người ưu tú, bạn mới có thể phát huy nổi bật. Đọc nhiều sách, kết giao cao nhân, là hai chuyện may mắn nhất của đời người.

Học cái tốt của người khác sẽ làm bản thân bạn trở nên khác biệt. Mượn trí tuệ của người khác, thành tựu chính mình, đây là cách để thành công.

Hãy làm một người tích cực

Thái độ quyết định tất cả, có thái độ ra sao, thì sẽ có tương lai thế ấy. Tính cách quyết định vận mệnh, có tính cách như thế nào, thì có cuộc đời như thế đó.

Những người tiêu cực sợ sự thay đổi. Những người tích cực không sợ điều đó mà ngược lại họ hoàn toàn đón nhận những điều mới lạ như cơ hội và thách thức cho riêng mình.

Những người tiêu cực luôn tìm mọi cách để đổ lỗi những sai lầm của mình cho người khác. Những người tích cực biết cách chịu trách nhiệm cho những sai lầm và thất bại của bản thân mình.

Những người tiêu cực ghét những lời chỉ trích. Những người tích cực hoan nghênh các cuộc thảo luận mang tính xây dựng. Những người tiêu cực nghĩ rằng họ biết tất cả mọi thứ. Nhưng những người tích cực luôn muốn học những điều mới.

Hãy hoàn thiện để chính bản thân để có thể đứng vững trước những khó khăn trong cuộc sống và chào đón những điều mới mẻ và hạnh phúc mỗi ngày.

Biên tập Lưu Thủy