Hãng hàng không quốc tế Reuters thông báo do ảnh hưởng của đại dịch nên giảm biên chế đối với các phi công và tiếp viên hàng không.

Trong ảnh là anh Kosit Rattannasopon, 37 tuổi, anh là phi công của hãng hàng không Thái Lan, anh cùng nhiều đồng nghiệp khác nằm trong danh sách giảm biên chế của hãng.

Không mất nhiều thời gian than trách, buồn rầu anh Kosit nhanh chóng đứng dậy thay bộ đồng phục phi công bằng một bộ đồng phụ màu xanh “Grab bike”. Công việc hiện thời của anh là giao thức ăn nhanh xung quanh thành phố Bangkok.

Mỗi ngày anh kiếm được khoảng 1000 baht tầm khoảng 31,13 đô, số tiền này đủ tạm cho cha và chị anh có đồ ăn hàng ngày. Anh chia sẻ rằng: Ban đầu thực sự rất khó khăn nhưng tôi không nản chí, vì chí ít trong một năm nữa tình hình sẽ vẫn khó khăn, nhưng tôi sẽ nỗ lực!

Đừng bao giờ sợ mất mặt, nếu bạn sĩ diện bạn sẽ tự đánh mất hy vọng của chính bản thân mình.

Một tiếp viên hàng không khác là cô Thawanan Thawornphatworakul đồng nghiệp của anh Kosit cũng trong hoàn cảnh tương tự, cô đã biến phòng khách của mình thành một tiệm làm tóc. Mỗi ngày cô tiếp từ hai đến ba khách hàng, mỗi lần cắt tóc là 150 baht. Cô cho biết rằng thu nhập này rất thấp so với công việc tiếp viên hàng không nhưng nó giúp ích cho cô lúc này. Cô có đủ tiền để trả một số chi phí và hóa đơn.

Cô lém lỉnh nói, lúc đầu nó chỉ là một sở thích trong giai đoạn dịch nhưng tôi thấy kết quả thật tốt, biết đâu đây sẽ là công việc kinh doanh cho tôi trong thời gian dài.

Tỷ phú Lý Gia Thành từng nói:

Khi bạn không lo sợ mất thể diện mà bỏ qua nó để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã hiểu biết. Khi bạn dùng tiền để lấy lại thể diện điều đó cho thấy bạn đã thành công. Khi bạn dùng thể diện của mình để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn là một nhân vật lớn. Khi bạn còn ngồi ở đó uống rượu, nói chuyện, và giữ cái tôi ngạo mạn thì kiếp này bạn sẽ không thể làm nên việc gì.

Nếu bạn quan sát, tìm tòi nghiên cứu rồi nhưng chưa hiểu thì hãy quan sát thêm nhiều lần hơn nữa, tôi tin rằng bạn nhất định sẽ có thu hoạch cho bản thân.

Nền kinh tế du lịch Thái Lan bị đóng cửa gần như hoàn toàn do hạn chế đi lại của đại dịch, du lịch chiếm 11% tổng sản phẩm quốc nội của Thái Lan trong năm ngoái, điều này khiến rất nhiều người không có việc làm, khoảng 4 triệu người Thái Lan làm việc trong lĩnh vực du lịch và hầu hết mọi người phải đối mặt với việc bị mất thu nhập trong một năm tới hoặc hơn cho đến khi du lịch được phép hoạt động trở lại.

Cuộc đời này là vô thường, không ai biết trước được điều gì, bạn cứ coi nhẹ mọi thứ đi chút, sống tích cực, hướng thiện và chăm chỉ lao động rồi khó khăn nào cũng qua đi.

Biên tập: Thiên Hà