Hàn Tín (231-196 trước Công nguyên) được liệt vào hàng anh hùng thời nhà Hán. Hàn Tín là một nhà cầm quân tài tình. Sự đóng góp của vị tướng này trong việc thành lập nhà Hán là tối quan trọng. Hàn Tín được biết đến trong văn học dân gian Trung Quốc là một người có lòng khoan dung đáng nể.

Biểu tượng của lòng khoan dung

Thời thơ ấu của Hàn Tín được đánh dấu bởi nỗi buồn và khó khăn. Mồ côi từ nhỏ, anh sống dựa vào những tờ giấy bạc và nghề đánh cá để tồn tại. Kết quả là Hàn Tín thường bị xa lánh. Tuy nhiên, chàng trai trẻ rất quan tâm đến chiến lược quân sự.

Hàn Tín cũng có năng khiếu phi thường. Trong suốt cuộc đời binh nghiệp của mình, ông chưa từng thua trận nào. Hơn nữa, Ông chưa không bao giờ kiêu ngạo. Có một câu chuyện nổi tiếng về cách Hàn Tín thể hiện khả năng nhẫn nại tuyệt vời của mình.

Vào thời đó, những người luyện tập võ thuật như Hàn Tín, thường mang theo một thanh kiếm. Một ngày nọ, ông bị chặn lại bởi một tên côn đồ địa phương, người yêu cầu Hàn Tín giết ông bằng kiếm của mình. Nếu không làm được như vậy thì Hàn Tín sẽ phải chui vào giữa hai chân hắn. Hàn Tín xem xét mệnh đề rồi chui vào giữa hai chân.

Thời đó nếu chặt đầu người khác thì sẽ bị tống vào ngục. Sau này lớn lên, anh luôn nhắc nhở bản thân về sự việc này và dùng nó để khích lệ bản thân. Cho đến ngày nay, câu chuyện về tấm gương nhẫn nhịn của Hàn Tín vẫn tiếp tục giành được sự ngưỡng mộ của những người đọc về ông.

Một chiến lược gia quân sự lỗi lạc

Năm 209 TCN, Hàn Tín gia nhập quân nổi dậy mạnh nhất Tây Chu. Tuy nhiên, anh được giao vị trí cận vệ thấp. Ông rời nhà Chu đến nhà Hán do Lưu Bang cai trị. Một trong những cố vấn chính của Lưu Bang gọi là Xiao He đã nhận thấy tiềm năng của Hàn Tín và tiến cử ông với Lưu. Nhưng Liu đã từ chối anh ta.

Không hài lòng, Hàn Tín rời đi, nhưng Tiêu đã thuyết phục anh ta trở lại và đến gặp Lưu và nói với anh ta: “Hàn Tín có tài năng vô song. Nếu bạn chỉ muốn làm vua của Hán, thì bạn không cần anh ta. Nhưng nếu muốn thống trị toàn bộ Trung Quốc, chỉ có Hàn Tín mới có thể nghĩ ra cách làm như vậy. ”

Cuối cùng họ Lưu phong cho Hàn Tín làm Thượng tướng quân. Hàn Tín đã chứng tỏ giá trị của mình như một nhà chiến lược quân sự đáng gờm bằng cách ghi những chiến thắng chiến thuật lần lượt. Năm năm chiến tranh giữa nhà Chu và nhà Hán kết thúc với việc Lưu Bang chinh phục toàn bộ Trung Quốc với Hàn Tín là cánh tay phải của mình.

Phản bội, bi kịch và cái chết

Trung Quốc được thống nhất dưới sự cai trị của Lưu Bang, và Lưu đã phong cho Hàn Tín danh hiệu “Vua nhà Chu” để ghi nhận những đóng góp của ông. Nhiều tháng sau, Lưu Bang được xưng đế. Nhưng Liu trở nên vô cùng ghen tị với thiên tài quân sự của Hàn Tín.

Sau khi các bang được thống nhất, Lưu không cần Hàn Tín nữa. Hoàng đế bí mật nắm giữ quyền chỉ huy quân sự của Hàn Tín và bắt đầu cách chức ông và coi Hàn Tín như kẻ thù. Hàn Tín bị bắt, bị tra tấn và sau đó bị xử tử. Cả dòng tộc của Hàn Tín buồn bã cũng bị xử tử.

Một số thành ngữ và câu nói của Trung Quốc có nguồn gốc từ đời Hàn Tín. Câu nổi tiếng nhất là: “Sự xấu hổ khi chui qua giữa hai chân của ai đó.” (胯下之辱) Nó mô tả một sự việc nhục nhã. Thành ngữ này có nguồn gốc từ câu chuyện khi Hàn Tín bị bạo ngược bởi một kẻ gây rối.

Hàn Tín đã đạt được những chiến công đáng kinh ngạc và xây dựng triều đại nhà Hán trước khi ông 30 tuổi.

Và bạn có biết điều gì đã xảy ra với tên lưu manh làm nhục Hàn Tín không? Khi Hàn Tín trở thành tướng quân, về quê thì gặp phải người đó. Tên côn đồ càng sợ hãi và cầu xin Hàn Tín cho anh ta sống. Hàn Tín đã tha thứ cho anh ta và phong anh ta làm trung úy phụ trách an ninh ở kinh đô nước Chu.

Tuệ An ( theo visiontimes)