Liên quan đến trường hợp mắc Covid-19 của bệnh nhân 595 (50 tuổi, ở phường Quang Vinh, TP Biên Hòa), hiện tại cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tiến hành rà soát, khoanh vùng và cách ly những trường hợp đã tiếp xúc với người này.

Đồng Nai phong tỏa cả khu phố có 900 người vì bệnh nhân mắc Covid-19 đi lại phức tạp

200 hộ dân cư sinh sống trên đường Hồ Văn Đại, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã được cơ quan chức năng tiến hành cách ly sau khi phát hiện ca mắc Covid-19 tại đây.

Cụ thể, tuyến đường nơi bệnh nhân 595 sinh sống tại TP Biên Hòa đã được phong tỏa, có khoảng 900 người nằm trong diện cách ly ở tỉnh Đồng Nai.

Lịch trình đi lại của bệnh nhân 595 khá phức tạp

Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đồng Nai cho biết, nữ bệnh nhân 595 có lịch trình đi lại khá phức tạp. Tình trạng sức khỏe của người này sau khi được nhập viện hiện đã ổn định, không ho, không sốt, không đau họng.

Cơ quan chức năng cho biết, vào ngày 19/7, bệnh nhân cùng chồng đi máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất đến Đà Nẵng, sau đó đi taxi tới Bệnh viện Đà Nẵng để thăm bố đang điều trị tại đây. Sau đó, nữ bệnh nhân 595 có gặp chị gái (bệnh nhân mắc Covid-19 số 510) trong vòng 8 phút rồi về nhà tại đường Lý Tự Trọng, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Xe đưa các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 595 vào khu cách ly được phun xịt khử khuẩn sáng 2/8. (Ảnh: VnExpress)

Về đến nhà, bệnh nhân tiếp xúc với 4 người trong gia đình rồi tiếp tục đi ăn nhà hàng. Kể từ 20-25/7, bệnh nhân 595 cùng chị gái (bệnh nhân 510) chăm sóc bố tại Bệnh viện Đà Nẵng. Đến sáng 25/7, nữ bệnh nhân 595 lên máy bay về lại TP Hồ Chí Minh. Sau khi đến sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân tiếp tục đón xe TP Biên Hòa (trên xe có 7 người), sau đó cùng người bạn tên T. đi làm tóc.

Phong tỏa một tuyến đường ở TP Biên Hòa vì có ca mắc Covid-19 sinh sống ở đây

Thông tin từ VnExpress cho biết, 12h trưa ngày 3/8, UBND TP Biên Hòa đã tiến hành phong tỏa một khu phố – nơi bệnh nhân 595 sinh sống để phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng. Lực lượng cảnh sát cùng dân quân ở địa bàn đã tiến hành rào chắn, chốt chặn 2 đầu đường và một số con hẻm nhỏ bên trong tuyến đường Hồ Văn Đại, phường Quang Vinh, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tuyến đường Hồ Văn Đại ở TP Biên Hòa được phong tỏa. (Ảnh: VnExpress)

UBND TP. Biên Hòa cho biết, tuyến đường Hồ Văn Đại rộng khoảng 8m; dài 400m. Đây được xem là tuyến đường huyết mạch ở TP. Biên Hòa, có khá nhiều hàng quán và cửa hàng sầm uất, đông đúc người qua lại. Ngoài ra, trên tuyến đường này, vào mỗi buổi sáng người dân trong khu vực thường đi chợ Cây Chàm dài khoảng 100m.

Thời điểm hiện tại, đã có 200 hộ dân cư (gồm 900 người) đang sinh sống tại đường Hồ Văn Đại, TP. Biên Hòa, Đồng Nai nằm trong diện cách ly 14 ngày. Sáng 3/8, Chính quyền địa phương đã tiến hành vận động mọi người, cùng các tiểu thương trong khu chợ cần về nhà sớm để tiến hành công tác dập dịch và phong tỏa từ 12h trưa. Nhiều gia đình đã mua nhu yếu phẩm và sẵn sàng ở nhà cách ly theo yêu cầu của chính quyền.

Nhân viên y tế đang phun khử trùng phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngưng giữ trẻ ở Biên Hòa từ 3/8 vì có ca nhiễm Covid-19 

Sau khi tỉnh Đồng Nai ghi nhận một trường hợp dương tính với nCoV đầu tiên là nữ bệnh nhân 595, cơ quan chức năng tại đây đã tiến hành rà soát, khoanh vùng và triển khai một số biện pháp phòng dịch. Phòng GD&ĐT TP Biên Hòa đã có chỉ đạo xuống các cơ sở giáo dục mầm non tại thành phố sẽ ngưng hoạt động giữ trẻ từ ngày 3/8 cho đến khi có thông báo mới.

Nhân viên y tế đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho mọi người. (Ảnh: Phụ Nữ Online)

Thời điểm trước đó, Sở GD&ĐT Đồng Nai vào ngày 1/8 cũng đã ra văn bản thông báo yêu cầu những cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tạm ngưng một số chương trình giáo dục ngoại khóa; giáo dục định hướng; kỹ năng sống;… để có thể thực hiện công tác phòng chống dịch một cách hiệu quả, đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Như vậy, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát và khoanh vùng để ngăn chặn tình trạng dịch Covid-19 lây lan nhanh trong cộng đồng. Vì vậy, mọi người đừng quá lo lắng và hoang mang. Hãy thực hiện đúng các khuyến cáo từ Bộ Y tế như rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, xà phòng; đeo khẩu trang khi ra đường; không tụ tập đông người;… để có thể bảo vệ bản thân và những người xung quanh.

Chia sẽ thông tin từ: Yan VN ( https://www.yan.vn/dong-nai-cach-ly-900-nguoi-o-cung-tuyen-duong-voi-benh-nhan-595-237575.html )