Người dân Đà Nẵng tin tưởng rằng d;ị.ch bệnh sớm bị đ;ẩ.y lùi khi cả nước đang chung tay, chung l.ò.ng hướng về thành phố biển này.

Nhiều bệnh viện ở Đà Nẵng bị phong tỏa nên y bác sĩ phải đi cách ly, vì vậy nhân lực để ch;ố.ng d;ị.ch rất thiếu – Ảnh: DUY NGUYỄN

Ngay sau lời kêu gọi của lãnh đạo TP Đà Nẵng, chiều 4-8, lãnh đạo TP Hải Phòng đã quyết định cử đoàn cán bộ 33 người, gồm 8 bác sĩ và 25 điều dưỡng đến TP Đà Nẵng, đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng số tiền 5 tỉ đồng để thực hiện công tác phòng ch;ố.ng d;ị.ch.

Trước đó, sáng 4-8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã gửi công văn cho hai tỉnh, thành Bình Định và Hải Phòng mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc ch;i.ế.n ch;ố.ng COVID-19 ở Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, hiện nay tình hình d;ị.ch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP đang diễn biến phức tạp. Tính đến sáng ngày 3-8, đã công bố 121 ca mắc và dự kiến sẽ còn tăng trong những ngày tới. Các trường hợp tiếp x;ú.c gần (F1) với bệnh nhân mắc COVID-19 cũng đã được tr;u.y vết, phát hiện, tập trung cách ly, xét nghiệm với số lượng ngày càng nhiều, trong đó đã phát hiện nhiều ca dương tính với vιɾυѕ c๏ɾ๏ռα đưa vào điều trị tại các cơ sở y tế.

“Những ngày qua, Bộ Y tế và các bệnh viện đầu ngành của cả nước (Bạch Mai, Chợ Rẫy, Trung ương Huế) và các tổ chức, cá nhân đã s;á.t cánh, hỗ trợ nhân lực, phương tiện cùng Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ mọi biện pháp phòng, ch;ố.ng, x.é.t nghiệm và điều trị các bệnh nhân mắc COVID-19, trong đó bao gồm việc thiết lập nhiều khu cách ly tập trung và các bệnh viện d;ã ch;i.ế.n”, ông Thơ nói.

Tuy nhiên, theo ông Thơ, nhân lực ng;à.nh y tế Đà Nẵng đang ở vào thời điểm rất khó khăn. Đặc biệt, đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế đang công tác tại các bệnh viện lớn và các cơ sở y tế của TP đã bị phong tỏa, đang trong tình trạng cách ly toàn bộ hoặc cách ly một phần nên không đủ nhân lực để điều ph;ối, sử dụng ph;ụ.c vụ điều trị bệnh nhân nói chung và bệnh nhân mắc COVID-19 nói riêng, nhất là tại các bệnh viện dã chiến chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Trong bối cảnh đó, nhằm giúp Đà Nẵng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế với phương châm dồn lực dập d;ị.ch ở Đà Nẵng, góp phần vào hiệu quả công tác phòng, ch;ố.ng d;ị.ch COVID-19 trên cả nước, Đà Nẵng mong nhận được sự hỗ trợ điều ph;ối đội ngũ y, bác sĩ, kỹ thuật viên y tế từ các tỉnh, thành phố bạn x;u.ng phong, tình nguyện đến TP cùng quyết tâm kh;ố.ng chế d;ị.ch bệnh đợt này.

HỮU KHÁ