Trong quá trình truy vết, ngành chức năng pha’t hiện một ca вệин quốc tịch Mỹ, ngay trước thời gian khởi pha’t trở lại dịch вệин C.o.v.i.d-19 có rất nhiều dấu hiệu đáng ngờ về triệu chứng вệин cũng như lịch sử di chuyển qua nhiều điểm nóng vùng dịch tại TP Đà Nẵng. Ca вệин là người đàn ông tên R.M Garcia Jr, 57 tuổi, là một võ sư mang quốc tịch Mỹ, tạm trú tại đường Âu Cơ, P.Hòa Khánh Bắc (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Bệnh nhân nhập viện vào Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng từ ngày 27-6 đến ngày 6-7-2020 với triệu chứng вệин viêm phổi nặng, tràn khí màng phổi. Từ 18 giờ ngày 6-7 đến 18 giờ ngày 20-7, вệин nhân tiếp tục khám và điều trị вệин viêm phổi, tràn dịch màng phổi tại 5 khoa của Bệnh viện Đà Nẵng: Khoa cấp cứu, Ngoại lồng ngực, Khoa hồi sức tích cực chống độc, Nội hô hấp và Khoa Quốc tế. Từ 18 giờ ngày 20-7, вệин nhân cùng vợ thuê xe cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 từ BV Đà Nẵng vào BV Chợ rẫy TP Hồ Chí Minh, sau đó chuyển Bệnh viện quốc tế City (TPHCM). Bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm PCR phết mũi họng. Nguồn tin cho biết, вệин nhân có rất nhiều dấu hiệu mắc Covid -19.

Quá trình khám, điều trị вệин, vợ của вệин nhân này là bà N.T. T .T (46 tuổi, trú P4, Q6, TPHCM) chăm sóc chồng tại Bệnh viện Đà Nẵng. Ngày 25-7, bà T. sốt nhẹ, mệt mỏi, đau cơ và nhập viện vào BV Quốc tế City ngày 27-7. Bệnh nhân cũng được xét nghiệm PCR phết mũi họng. Theo nguồn tin, có rất nhiều dấu hiệu bà T. cũng mắc C.o.v.i.d-19.

Điều hết sức đáng lưu tâm là ca вệин R.M.Garcia Jr có thời gian điều trị các Khoa Hồi sức tích cực chống độc (BVĐN) cùng thời gian với ca вệин 416 (T.V.D) chăm mẹ tại Khoa Tim mạch can thiệp BV Đà Nẵng và ca вệин 418 (N.V.N) chăm bố tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Điều này đặt ra nhiều vấn đề ngành chức năng cần phải khẩn cấp x.á.c minh, truy vết liệu có phải trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng ca вệин người nước ngoài có thể lây инιễм cho ca вệин 416 và 418 và ngược lại hay không? Ngoài ra, cũng có khả năng 3 ca вệин này đều bị lây инιễм từ nguồn вệин khác tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đặc biệt, việc công bố kết quả xét nghiệm của ca вệин R.M.Garcia Jr và vợ nếu được tiến hành nhanh chóng sẽ giúp cho việc truy vết dịch Covid tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có thêm một hướng để khoanh vùng, tìm ra ca вệин F0, từ đó có biện pha’p khoanh vùng, phòng ngừa, ngăn chặn dịch вệин một cách chính x.á.c và nhanh nhất, tránh dịch вệин lây lan trên diện rộng như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ngành chức năng.

Bệnh viện Quốc tế City tạm ngưng tiếp nhận 

Sáng 29-7, ban giám đốc Bệnh viện Quốc tế City (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) có thông báo chính thức về việc ngưng nhận вệин vì diễn biến phức tạp của dịch C.o.v.i.d-19. Thời gian ngưng là 3 ngày (từ 29 đến 31-7) cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian này, вệин viện sẽ không cho phép đón khách thăm вệин, nhà thầu. “Xin lỗi quý khách vì sự bất tiện này”, thông báo của вệин viện nêu.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt tại вệин viện ghi nhận khoảng 8h sáng вệин viện bă’t đầu ngưng nhận вệин nhân. Nhiều người nhà đến thăm, nuôi hoặc chuyển đồ phải ở ngoài chờ người thân xuống. Các vật dụng sinh hoạt đều phải giao qua nhân viên y tế với khoảng cách an toàn, không được giao trực tiếp.

Phía trước sảnh có dán bảng thông báo, đồng thời tổ chức đo thân nhiệt, ȿa’Ť trùng.

“Tôi bất ngờ khi sáng nay tới nơi thì вệин viện thông báo không nhận вệин nhân nữa dù tôi đã đặt lịch tái khám cho con từ trước. Tôi đồng ý việc ngưng hoạt động để kiểm soát dịch được tốt nhưng nếu không nhận вệин nhân вệин viện phải báo trước sẽ tốt hơn, đỡ tốn thời gian của вệин nhân”, chị Phương Bé (quận Bình Tân) nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 29-7, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM x.á.c nhận có nắm thông tin phía вệин viện ngưng hoạt động 3 ngày để có các biện pha’p đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch C.o.v.i.d-19.

“Khi có ca nghi vấn, việc ngưng hoạt động để kiểm tra gia’m sa’t là điều nên làm. Đến nay các cơ quan chuyên môn đang rất t.h.ậ.n trọng x.á.c minh và tất cả đều phải chờ công bố từ Bộ Y tế”, lãnh đạo Sở Y tế nói.

Theo báo CAĐN