Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý ca bệпʜ mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệпʜ, cho thấy đây là ca bệпʜ rất nguy hiểm.

Sáng nay ghi nhận một trường hợp dương tính với Covid-19 mới ở Hà Nôi, đo là bệпʜ nhân 714 (nam, 42 tuổi) ở Hà Nội, là nhân viên điều hành xe buýt. Ông từng đi du lịch cùng gia đình tại Đà Nẵng từ 14 đến 17/7. Ngày 19/7, bệпʜ nhân sốt nhẹ, viêm họng. Ngày 4/8, ông được lấy mẫu xét nghiệm tại bệпʜ viện bệпʜ Nhiệt đới Trung ương (Đông Anh, Hà Nội) và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 5/8, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh tình hình dịch bệпʜ trên thế giới và Việt Nam có điểm chung là virus SARS-CoV-2 có gen biến thể; tỷ lệ người mắc không có triệu chứng ngày càng tăng lên với tốc độ lây lan nhanh hơn, khi mắc bệпʜ thì diễn biến bệпʜ nhanh và phức tạp hơn. Ông Chung cũng lưu ý ca bệпʜ mới tại Bắc Từ Liêm đến ngày thứ 19 mới bắt đầu có triệu chứng của bệпʜ, cho thấy đây là ca bệпʜ rất nguy hiểm.

Tại Việt Nam, bắt đầu từ ngày 25/7 đến nay, dịch bệпʜ đã lan ra 11 tỉnh, thành phố, trong đó Đà Nẵng và Quảng Nam là trung tâm dịch. “Virus đã lây lan ra cộng đồng, nhất là tại hàng quán, bến xe, tại các khu công nghiệp. Điều đó cho thấy tất cả những ai qua Đà Nẵng, đặc biệt là những người đến các bệпʜ viện và những nơi mà các bệпʜ nhân đã từng đi đến là những người có nguy cơ mắc bệпʜ ngày càng lớn”, ông Chung nói.

Qua thống kê đến nay, Hà Nội có hơn 94 ngàn người xác định đi từ Đà Nẵng về từ ngày 8/7. Liên quan đến bệпʜ nhân 620 tại Hà Nam, Chủ tịch UBND thành phố cũng lưu ý chúng ta mới chỉ phát hiện những trường hợp F1 ngồi trên cùng chuyến xe, chứ chưa tìm ra được những trường hợp tiếp xúc tại bến xe.

Ông Chung cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức. Chủ tịch UBND thành phố phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là thành phố đã có bệпʜ lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Thông tin từ Bộ KH&CN, chuyến bay 7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 24/7, đến nay xét nghiệm đã có 6 người dương tính. Hành khách đều xuống sân bay Nội Bài, mật độ đông, hầu hết không đeo khẩu trang, tiếp xúc nhiều. Những người còn trên chuyến bay đều có nguy cơ lây nhiễm cao.

Bên cạnh đó việc xét nghiệm nhanh chỉ có tác dụng sàng lọc với tỷ lệ chính xác từ 60-75%. Chủ tịch UBND thành phố nêu việc từ ca bệпʜ nhân dương tính mới cũng có xét nghiệm nhanh âm tính nên số 80.000 người đã được test nhanh vẫn còn xác suất nhiễm.

Từ nay đến 12/8 thành phố đang có nguy cơ rất cao. Không thể ở mức nguy cơ thấp, cần nâng nguy cơ lên 1 mức, với ý thức tự giác và triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa”, Chủ tịch UBND thành phố nhắc lại.

Trên cơ sở ca dương tính với SARS-CoV-2 tại quận Bắc Từ Liêm, ông Chung yêu cầu quận thông tin ngay đến các phường, xã lịch trình đi lại của bệпʜ nhân và có phương án chủ động phòng chống dịch. Công ty xe Bus 10/10 cùng tham gia phối hợp xác định lịch trình đi lại liên quan đến bệпʜ nhân; tổ chức xét nghiệm PCR đối với các trường hợp F1 và tự cách ly tại nhà đối với F2 (lấy mẫu xét nghiệm F2 nếu cần).

Chủ tịch UBDN thành phố đề nghị các bệпʜ viện đặc biệt là bệпʜ viện Đa khoa Hà Đông rút kinh nghiệm khi thấy bệпʜ nhân có lịch trình từ vùng dịch và biểu hiện ho, sốt phải cho xét nghiệm PCR kịp thời, tránh việc đi đến nhiều bệпʜ viện khác. “Những ca bệпʜ ủ lâu, lượng vi rút ở trong người nhiều đi lại sẽ phát tán vô cùng nhiều nguy hiểm“, ông Chung nói.

Tiếp tục rà soát toàn bộ số người đi từ Đà Nẵng, Quảng Nam và các nơi có liên quan đến các bệпʜ nhân dương tính về Hà Nội. Ngoài khai báo và giám sát y tế, tiếp tục cách ly y tế tại nhà. Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi “chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được”. Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy мáυ xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận huyện, với các trường hợp ra phường test nhanh, khai báo y tế nếu có ở liên quan đến 3 BV trong Đà Nẵng, các gara, các điểm xuất hiện các bệпʜ nhân của Đà Nẵng là dứt khoát phải tổ chức cách ly ngay tại nhà 14 ngày. “Hiện nay càng xét nghiệm thì phát hiện dương tính càng nhiều và chỉ có qua xét nghiệm PCR mới ra kết quả chính xác”, Chủ tịch UBND thành phố nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đặc biệt nhắc nhở các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo than nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.

Chủ tịch UBDN thành phố yêu cầu các đơn vị phường xã, ngành y tế các cấp… nhất là CDC và các bệпʜ viện đã được phân công theo các kế hoạch và kịch bản của giai đoạn 1 và 2. Sở Y tế chủ trì, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xét nghiệm được PCR hỗ trợ cho Hà Nội để phân luồng, để giảm tải cho CDC.

Tình hình này sẽ diễn biến rất phức tạp từng ngày với mức độ nguy hiểm vì Hà Nội là một trong những địa bàn có dân cư đông, diện tích rộng, tỷ lệ người già nhiều hơn Đà Nẵng, mật độ dân số di chuyển trên đường đông hơn Đà Nẵng. Chủng virus này nguy hiểm hơn, tốc độ diễn biên lây nhanh hơn, quán triệt tinh thần khẩn trương nhanh chóng, không chủ quan để chúng ta cố gắng nỗ lực ngăn chặn dịch trên địa bàn”, ông Chung nói.

Theo Tiền Phong