Do quán chay 0 đồng hoàn toàn miễn phí, được chọn đồ thoải mái nên đã có một số người lấy quá nhiều rồi ăn không hết khiến anh Long vô cùng buồn lòng.

Kể từ khi quán cơm 0 đồng Nhất Tâm được nhiều người biết đến, anh Long không phải lên ṁạռġ xã hội kêu gọi mọi người nữa. Tuy nhiên gần đây hiện trạng thực khách bỏ thừa cả khay đồ ăn khiến anh Long vô cùng phiền lòng.

Quán ăn 0 đồng Nhất Tâm được nhiều người lao động ghé đến (Ảnh: Vũ Phượng)

Chủ quán cơm chay 0 đồng bật ƙɦóᴄ vì khách bỏ thừa nhiều thức ăn

Quán cơm chay 0 đồng hay còn gọi là Nhất Tâm do nhóm Nhất Tâm thành lập nằm gần bãi xe buýt tại khu dân cư Trung Sơn, huyện Bình Chánh, TP. HCM. Nơi đây được nhiều người lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn lui tới để giảm bớt một phần gánh nặng cuộc sống.

Thời ġiaռ đầu quán chưa có khách, anh Trần Thanh Long, trưởng nhóm phải lên ṁạռġ livestream kêu gọi. Kể từ đó, quán ăn ngày càng đông, được mọi người biết đến nhiều hơn. Tuy nhiên, đông khách không đồng nghĩa với việc ai cũng có ý thích. Gần đây tại quán xảy ra một thực trạng khiến anh Long và những người nấu cơm vô cùng buồn lòng.

Quán ăn giúp người lao động đỡ một phần gành nặng cuộc sống (Ảnh: Vũ Phượng)

Do quán chay 0 đồng hoàn toàn miễn phí, được chọn đồ thoải mái nên đã có một số người lấy quá nhiều và bỏ thừa đồ ăn. Thậm chí còn có khách chỉ ăn vài miếng rồi bỏ lại cả khay cơm. Nhìn những khay đồ ăn ngon lành bị bỏ lại, anh Long rất buồn bởi đó là công sức của biết bao người, trong đó có cả những cụ bà 70, 80 tuổi.

Tiếc những không dám đổ, anh Long bế tắc không biết phải làm như thế nào: “Có những cụ già phải làm quần quật từ sáng sớm để chế biến ra những món ăn ngon lành, đảm bảo, làm sao tôi dám đổ vào thùng rác đây”.

Quán ăn chay được mở ra với mục đích giúp đỡ những người khó khăn, vậy mà giờ đây chính những người ấy lại phung phí công sức, tình cảm của cả nhóm. Anh Long cho biết đã từng hỏi những vị khách ăn vài miếng rồi bỏ cả khay lý do vì sao thì nhận được câu trả lời: “Cơm thừa nhiều quá, ăn không thể hết nổi”.

Những đĩa cơm bị bỏ lại khi còn rất nhiều thức ăn (Ảnh: Một thế giới)

Nhìn những khay cơm thừa, anh Long và thành viên trong nhóm chỉ biết ứa nước mắt. Giờ đây anh không có mong ước gì hơn ngoài việc bà con ɦạռ chế bỏ cơm thừa, lấy đúng lượng thức ăn mình có thể ăn được, không lấy quá nhiều rồi bỏ đi để những người sau còn có để ăn.

Được biết để duy trì quán cơm 0 đồng, anh Long phải mượn ռợ rất nhiều nơi trong đó có cả mẹ mình. Thế nhưng dù khó khăn thế nào, anh cũng cố gắng bảo vệ nhà ăn: “Tôi không giàu có gì đâu nên chẳng mong gì hơn là được bà con hiểu và ƭɦươռġ. Chứ cứ làm vậy ƭội nghiệp chúng tôi lắm”, anh Long tâm sự.

Những thành viên của bếp ăn Nhất Tâm có cả các cụ bà đã 70, 80 tuổi (Ảnh: Một thế giới)

Quán cơm 0 đồng từng phải lên ṁạռġ kêu gọi vì ṡợ ế

Trước khi được mọi người biết đến nhiều như hiện nay, quán cơm chay Nhất Tâm từng gặp phải không ít khó khăn. Do quán nằm ở vị trí khá khuất nên không được nhiều người biết đến.

Mỗi ngày nấu 250 phần ăn nhưng chỉ có khoảng 50 người đến dùng bữa. Thời điểm đó, thành viên trong nhóm phải ra đứng tận ngoài đường mời mọi người vào ăn. Không còn cách nào khác, anh Long đành lên Facebook kêu gọi người dân.

Trước đó anh Long từng phải lên ṁạռġ kêu gọi mọi người (Ảnh: Chụp màn hình)

Anh Long cho biết tất cả những thành viên trong nhà ăn Nhất Tâm đều ăn chay trường với quan niệm “Tâm thanh tịnh thì mới gieo được duyên lành”. Quán ăn cũng được duy trì dựa trên sự đóng góp, xây dựng của mọi người. Người ủng hộ nước rửa chén, người ủng hộ dầu ăn, người góp công,… vậy là hình thành nên nhà ăn.

Giọt nước mắt của một người lao động nghèo hạnh phúc vì được ăn bữa cơm 0 đồng (Ảnh: Vũ Phượng)

Được biết, nhà ăn 0 đồng Nhất Tâm hiện có 12 cơ sở ở TP. HCM, Đà Lạt, Bà Rịa – Vũng Tàu và Tiền Giang. Quán được mở vào buổi trưa từ thứ hai đến thứ sáu.

Không chỉ là nơi giúp người dân no bụng, bớt chút gánh nặng cơm áo gạo tiền mà mọi thành viên trong nhà ăn còn tạo nên một tập thể gần gũi như gia đình, xóa nhòa khoảng cách bằng những lời trò chuyện thân tình, bữa ăn cũng vì thế mà ấm cúng hơn.

Quán ăn còn là nơi để mọi người cùng nhau tâm sự, trò chuyện, chia sẻ gánh nặng (Ảnh: Vũ Phượng)

Rõ ràng trong cuộc sống này còn rất nhiều điều tốt đẹp, nhiều trái tim giàu lòng ƭɦươռġ người. Nhưng sẽ chẳng ai có thể mãi làm việc tốt trong khi việc làm đó không được tôn trọng.

Trở lại câu chuyện bếp ăn Nhất Tâm, mong rằng sau những chia sẻ của anh Long cũng như những thành viên tâm huyết, mỗi vị thực khách đến với tiệm sẽ cư xử đúng mực hơn, không lấy thừa phần ăn.

Hãy nghĩ rằng chúng ta bỏ đi một miếng là người sau không được ăn một miếng và công sức của những người đứng bếp bị bỏ đi, hãy để lòng tốt được vẹn nguyên giá trị của nó, bạn nhé!

Theo K.L/Yan.thethaovanhoa.vn

Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/chu-quan-an-0-dong-buon-long-vi-khach-bo-thua-ca-khay-thuc-an-219671.html