Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko, vaccine Sputnik V được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Mátxcơva, dựa trên nền tảng đã được sử dụng cho 6 loại vaccine khác

Vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới của Nga được đặt tên là Sputnik V theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên của trái đất, có khả năng miễn dịch trong 2 năm.

Vaccine Sputnik V

– Bộ Y tế Nga đã đăng ký Sputnik V là vaccine COVID-19 đầu tiên.

– Theo kết quả của các nghiên cứu lâm sàng, Sputnik V cho thấy hiệu quả và an toàn cao.

Vắc xin Covid-19 do Nga sản xuất, trong ảnh chụp ngày 6.8 do Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cung cấp – AFP

– Tất cả các tình nguyện viên đã phát triển (nồng độ) kháng thể cao đối với COVID-19 – Bộ trưởng Murashko lưu ý. Ông cũng nói rằng “không ai trong số họ bị biến chứng nghiêm trọng” sau khi tiêm vaccine

– Sau khi tiêm chủng, khả năng miễn dịch với COVID-19 có thể kéo dài đến 2 năm – RT dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Nga cho biết.

Phân phối vaccine

– Tổng thống Vladimir Putin kỳ vọng việc sản xuất hàng loạt vaccine Sputnik V sẽ bắt đầu trong tương lai gần.

– Vaccine sẽ được sản xuất tại hai cơ sở: Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Bộ Y tế Nga và công ty dược phẩm sinh học trong nước Binnopharm.

– 20 quốc gia đã đặt hàng 1 tỉ liều vaccine Sputnik V của Nga.

Tiêm chủng

– Nhân viên y tế và giáo viên sẽ là những người đầu tiên được tiêm vaccine.

– Các chuyên gia y tế có thể bắt đầu tiêm phòng vào cuối tháng 8 hoặc tháng 9.

– Sputnik V sẽ ra mắt công chúng vào ngày 1.1.2021.

– Việc tiêm chủng sẽ là tự nguyện ở Nga.

Ra mắt website mới về Sputnik V

Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga và Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya đã ra mắt website chính thức cung cấp thông tin về Sputnik V.

Sputnik V – Vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới của Nga. Ảnh: RDIF

“Đó có thể không phải là cuộc chạy đua không gian, nhưng chúng ta có một Sputnik mới. Để nhớ đến vệ tinh nhân tạo đầu tiên của trái đất, Nga đã đặt tên cho loại vaccine COVID-19 được đăng ký đầu tiên trên thế giới là Sputnik V”.

“Năm 1957, việc Liên Xô phóng thành công vệ tinh không gian đầu tiên Sputnik đã kích hoạt nghiên cứu vũ trụ trên toàn thế giới. Do đó, vaccine COVID-19 của Nga được gọi là Sputnik V” – trang web chính thức giải thích.

Sáng 11.8, Tổng thống Vladimir Putin thông báo trên truyền hình rằng, Nga đăng ký vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

Kể từ khi vệ tinh được phóng, cụm từ “thời khắc Sputnik” đã được sử dụng để mô tả thời điểm mà một quốc gia nhận ra rằng mình cần phải bắt kịp với những phát triển của quốc gia khác. Năm 1957, tin tức về Sputnik lan toả đã châm ngòi cho cuộc chạy đua về không gian. Cũng giống như 63 năm trước, Sputnik V đang được coi là một chiến thắng.

Website cung cấp “thông tin cập nhật về Sputnik V” để chống lại “chiến dịch thông tin sai lệch được phát động chống lại nó” trên các phương tiện truyền thông quốc tế – website cho hay.

Sputnik V chưa được sự chấp thuận của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – tổ chức đang duy trì “liên hệ chặt chẽ với các cơ quan y tế Nga”. Theo người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic, việc chứng nhận bất kỳ loại vaccine nào cũng cần “xem xét và đánh giá nghiêm ngặt tất cả các dữ liệu về an toàn và hiệu quả được yêu cầu”.

video

Chia sẽ thông tin từ: báo Lao Động ( https://laodong.vn/the-gioi/sputnik-v-cam-nang-vaccine-covid-19-dau-tien-the-gioi-cua-nga-827168.ldo )