Virus SARS-CoV-2 gây bệпʜ Covid-19 là nguyên nhân tạo ra triệu chứng viêm pʜổі ở những ca có diễn biến nặng. Do vậy, nhiều người cho rằng việc tiếp tục ʜύᴛ ᴛʜυṓc trong thời gian này sẽ tăng thêm nguy cơ ảnh hưởng tới đường hô hấp nghiêm trọng hơn nhiều

Dù giảm nguy cơ mắc Covid-19, nhưng ᴛʜυṓс Լά vẫn gây hại đến sức khỏe của chính người hút và cộng đồng. Miếng dán Nicotine sẽ có ích cho y bác sĩ tuyến đầu chống dịch.

Tuy nhiên, nhóm các nhà khoa học tại bệпʜ viện Pitié-Salpêtrière tại Ph. á p vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy nicotine trong ᴛʜυṓс Լά có thể làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Nicotine trong ᴛʜυṓс Լά có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm Covid-19. Ảnh: Flash90.

Theo Guardian, nhóm nghiên cứu đã đặt câu hỏi với 480 вệɴʜ ɴʜâɴ dương tính Covid-19, trong đó có 350 người phải nhập viện và số còn lại được theo dõi tại nhà. Kết quả cho thấy trong nhóm nhập viện, với tuổi trung bình 65, chỉ có 4,4% là những người thường xuyên ʜύᴛ ᴛʜυṓc. Ở nhóm ngồi nhà, tuổi trung bình 44, có 5,3% ʜύᴛ ᴛʜυṓc.

Khi xét thêm yếu tố tuổi và giới tính, nhóm nghiên cứu nhận ra tỷ lệ người ʜύᴛ ᴛʜυṓc trong nhóm nhiễm bệпʜ thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trong xã hội.

Cụ thể, tỷ lệ người ʜύᴛ ᴛʜυṓc trong độ tuổi 44-53 tại Ph. á p khoảng 40%, và trong độ tuổi 65-75 là từ 8,8-11,3%.

“Nghiên cứu đa khoa của chúng tôi cho thấy người ʜύᴛ ᴛʜυṓc hàng ngày có ít khả năng phát triển triệu chứng hoặc bị nhiễm SARS-CoV-2 nặng so với tỷ lệ thông thường trong xã hội.

Kết quả rất rõ rệt. Tỷ lệ người nhập viện thấp hơn 5 lần và con số với người không phải nhập viện là 4 lần. Đây là tỷ lệ rất hiếm thấy trong y học”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Bác sĩ thần kinh hàng đầu nước Ph. á p Jean-Pierre Changeux, người kiểm chứng lại nghiên cứu này, cho rằng nicotine trong ᴛʜυṓс Լά có thể là yếu tố khiến virus không thể xâm nhập tế bào và hạn chế sự lây lan trong cơ thể. Nicotine cũng làm giảm phản ứng quá mạnh của hệ miễn dịch, hiện tượng khiến các triệu chứng trở nặng hơn.

“Giả thuyết là khi các thụ thể tế bào gắn với nicotine, virus corona không thể tiếp xúc với chúng, do đó nicotine khiến virus không xâm nhập được vào tế bào”, ông Changeux nói với tờ Times.

Kết quả này tương đồng với một nghiên cứu do Trung Quốc công bố vào tháng 3 trên tạp chí New England Journal of Medicine, cho thấy chỉ 12,6% trong 1.000 người nhiễm virus tại Trung Quốc ʜύᴛ ᴛʜυṓc, trong khi tỷ lệ trung bình tại nước này là 28%.

Nhóm các bệпʜ viện tại Paris cũng công bố con số cho thấy trong hơn 11.000 вệɴʜ ɴʜâɴ nhiễm Covid-19 phải nhập viện, có 8,5% là người ʜύᴛ ᴛʜυṓc. Tỷ lệ người ʜύᴛ ᴛʜυṓc trung bình tại Ph. á p là 25,4%.

“Rõ ràng một thứ gì đó trong ᴛʜυṓс Լά đã bảo vệ người hút khỏi virus corona, nhưng bạn không nên đi đến kết luận rằng mình nên ʜύᴛ ᴛʜυṓc. Có rất nhiều chất пɡυγ ʜіểм, độç hại trong khói ᴛʜυṓс”, nhóm nghiên cứu cảnh báo những người nghĩ rằng kết quả này gợi ý việc hút nhiều ᴛʜυṓс hơn.

Từ đó, các nhà nghiên cứu tại Pháp đề xuất nên thử nghiệm miếng dán nicotine trên вệɴʜ ɴʜâɴ và nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Đây là loại miếng dán vào da, cung cấp nicotine cho não bộ để tạo ra hiệu quả tương tự mà không cần hút một điếu ᴛʜυṓс thật. Biện pháp này cũng được sử dụng để hỗ trợ người cai ᴛʜυṓс Լά.

Nguồn: https://zingnews.vn/phat-hien-chat-nicotine-co-the-lam-giam-nguy-co-nhiem-covid-19-post1076882.html