Mẹ mang thai 4 tự nhiên, 4 em bé chào đời khỏe mạnh với cân nặng mỗi bé trung bình 1000g.

Theo tờ China News Service, ngày 25/6 mới đây, tại Khoa Phụ sản của Bệnh viện Trung ương Sanya (Bệnh viện Nhân dân thứ ba tại Hải Nam), một sản phụ đã hạ sinh thành công 4 em bé, 2 trai, 2 gái. Trong đó bé nặng nhất là 1200 gram, nhẹ nhất là 1000 gram. Đây là bốn em bé chào đời trong ca sinh tư đầu tiên tại bệnh viện này.

Hiện tại bộ tứ đang được chăm sóc đặc biệt do tình trạng khó thở và nhẹ cân.

Theo báo cáo, sản phụ Mao mổ lấy thai ngày 25 tháng 6. Sau đó, cô được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi và điều trị do suy tim, suy hô hấp và nhiễm trùng phổi sau phẫu thuật. Các em bé sinh tư cũng được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sơ sinh, cho nằm lồng ấp và dùng máy trợ thở, cùng các biện pháp hỗ trợ dinh dưỡng và nhiều giải pháp điều trị khác.

Với sự chăm sóc của nhân viên y tế, cả mẹ và 4 con đều cho thấy sức sống mạnh mẽ của mình sau ca sinh đặc biệt. Hiện tại, các dấu hiệu sinh tồn của người mẹ đã ổn định và các em bé đang vượt qua những khó khăn bước đầu như thở, bú, nhiễm trùng và sự trưởng thành non yếu của các cơ quan trong cơ thể.

Bệnh viện cho biết, xác suất sinh 4 con trên thế giới chỉ là 0,0001%.

Đa thai khiến người có khả năng gặp các biến chứng khác nhau, chẳng hạn dễ bị tai nạn do bụng lớn, tiểu đường, cao huyết áp, suy tim sớm và các bệnh lý khác.

Khi bắt đầu mang thai, sản phụ Mao cũng gặp nhiều triệu chứng thai sản như tăng đông máu, axit hypercholic, tăng lipid máu và giảm protein máu..

Sau khi thảo luận, gia đình sản phụ quyết định đến Bệnh viện Trung tâm Tam Á để điều trị. Từ việc tham khảo ý kiến chuyên môn và vì an toàn của mẹ lẫn con, các chuyên gia của bệnh viện cho rằng yếu tố nguy cơ đa thai là rất cao, có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của bà mẹ và thai nhi. Nhưng vì nhiều lý do, cuối cùng sản phụ và gia đình vẫn quyết định giữ lại thai.

Vào tuần thứ 24 của thai kỳ, theo kết quả xét nghiệm, giáo sư Qian Qinjia – giám đốc Sản phụ khoa của bệnh viện đã đề nghị cô nên nhập viện. Trong quá trình nhập viện, cô Mao cũng gặp nhiều biến chứng như tràn dịch màng phổi và tràn dịch màng tim. Sau khi tư vấn và ra quyết định chuyên môn đa khoa của bệnh viện, kết hợp với tình hình dinh dưỡng của mẹ, sản phụ liên tục được điều chỉnh kế hoạch ăn kiêng để tránh đường huyết cao.

Khi thai được 31 tuần, sau một loạt đánh giá toàn diện về sức khỏe mẹ và bé, bệnh viện đã khuyến nghị bà nên sinh sớm. Mặc dù những đứa trẻ chưa đủ tháng nhưng nếu cứ duy trì thai kỳ, thai nhi và người mẹ đều sẽ gặp nguy hiểm. Đúng thời điểm 31 tuần, 1 ngày thai, sau khi liên hệ và làm đủ thủ tục với gia đình, sản phụ đã được chủ động mổ lấy thai.