Các chị ơi, em vừa đọc trên mạng có vụ này sợ quá. Ai có con nhỏ đang cho đi học bán trú mẫu giáo hay tiểu học phải lưu ý nhé. Tự dưng giờ nghĩ lại nhiều hôm con đi học về kêu buổi trưa cô bắt ăn nhiều cơm nên bị no quá, nôn hết cả ra mà em cứ dửng dưng, còn bảo con phải ăn nhiều, ăn hết phần cơm của mình thì mới mau lớn nữa chứ, hic.

Ảnh: Internet

Chuyện là ở thành phố Đông Hoàn, Quảng Đông, Trung Quốc vừa có một tai nạn xảy ra. Bé trai tên Bam, 5 tuổi đang học mẫu giáo đã tử vong sau giấc ngủ trưa ở lớp.

Cụ thể, vào buổi trưa hôm đó, Bam không thể ăn hết phần cơm của mình nhưng cô giáo bắt cậu bé phải tiếp tục ăn, không được để thừa, lãng phí thức ăn. Bam đành cố gắng ăn cho hết nhưng sau đó lại tới giờ đi ngủ luôn và Bam có nói với cô rằng mình no quá không thể nằm ngủ được. Tuy nhiên, cô giáo lại cho rằng Bam cố tình làm trò để không phải ngủ trưa nên ra lệnh, bắt cậu bé phải ngủ. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của cậu bé.

Sau 2 giờ ngủ trưa, khi các bạn cùng lớp đã thức dậy hết thì Bam vẫn nằm yên. Cô giáo tới kiểm tra thì phát hiện mặt cậu bé tái nhợt, môi tím bầm, có máu chảy từ mũi miệng và cậu bé đã không thở nữa. Khi xe cấp cứu đến, bác sĩ cũng chỉ biết lắc đầu, nói rằng Bam đã tử vong trước đó rồi.

Tại sao sau khi ăn no không nên bắt trẻ ngủ ngay?

Sau khi khám xét, bác sĩ kết luận cậu bé đáng thương qua đời do bị ép ăn quá nhiều, dạ dày chưa tiêu hóa hết đã phải nằm ngủ khiến thức ăn chảy ngược, chặn khí quản gây tử vong.

“Việc để trẻ vừa ăn no đã nằm ngủ sẽ rất nguy hiểm, nhẹ thì gây nôn, nặng thì gây trào ngược trong khí quản, tắc nghẽn, nghẹt thở trong lúc ngủ”, bác sĩ nói.

Hơn nữa, hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt nên sau khi ăn dạ dày căng to, đẩy cơ hoành chèn lên cản trở hoạt động của tim. Trẻ nằm ngay sau khi ăn nó khiến dạ dày không tiêu hóa được khiến cơ thể trẻ mệt mỏi, khó chịu sau khi thức dậy và lâu ngày gây bệnh lý dạ dày, tim mạch.

Ảnh: Internet

Đề phòng trẻ tử vong sau khi ăn 

Từ trường hợp của cậu bé Bam, các vị phụ huynh và giáo viên chăm trẻ nhỏ một số vấn đề sau:

– Tuyệt đối không nên bắt ép trẻ ăn uống quá no và đi ngủ ngay lập tức.

– Mỗi bữa cơm nên để trẻ tự ăn và tự cảm nhận, nếu trẻ nói con no rồi thì không nên bắt ép trẻ ăn thêm nữa.

– Trong bữa ăn không được để trẻ nô đùa vì có thể bị hóc, sặc, đau bụng, nghẹn…

– Khi ăn xong cần dành khoảng thời gian từ 30 phút – 1 tiếng để nghỉ ngơi, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn rồi sau đó mới đi ngủ.

– Đồng thời, sau khi ăn xong không nên để trẻ đùa nghịch, vận động mạnh vì dễ gây đau tức bụng, nôn mửa…

Nguồn: Tổng hợp