Sinh mệnh con người vốn cực kỳ trân quý, đừng nên để những việc không đáng có làm ngáng đường con đường nhân sinh của bạn.

6 điều nên cẩn trọng

1. Làm người đừng quá tự tin

Có một chú rùa nằm phơi mình tắm nắng trên bờ biển, lúc này có một con đại bàng bay qua. Chú rùa tự tin nghĩ rằng bản thân mình có chiếc mai bảo vệ cứng cáp như thế này, cho dù đại bàng có xuống cũng chẳng có gì đáng sợ. Kết quả rùa ta bị đại bàng cắp mất, đại bàng bay lên không trung với độ cao cả ngàn mét, khi bay qua ngọn núi với những mỏm đá sắc nhọn, đại bàng thả chú rùa ra…

Cảm ngộ:

Làm người đừng nên quá tự tin vào bản thân, người tài giỏi hơn mình ngoài kia không thiếu. Có lúc vì quá tự tin vào bản thân lại thành kiêu ngạo, trong mắt không còn xem ai ra gì, kết quả sau cùng là chuốc hoạ vào thân.

2. Làm gì cũng phải nghĩ đến đường lui

Sư tử rủ hổ cùng vào thung lũng săn mồi, hứa săn được mồi sẽ chia cho hổ một nửa. Hổ suy nghĩ một hồi rồi đồng ý đi, kết quả, sau khi vào thung lũng, sư tử chặn mất đường rút lui của hổ rồi giết lấy thịt ăn.

Cảm ngộ:

Cùng với người cạnh tranh hay hợp tác, nhất định phải nghĩ đường lui cho mình, nếu không, tới lúc đối thủ trở mặt chúng ta ngay cả cơ hội chạy còn không có.

3. Làm người cần phải nhìn xa

Trong rừng tổ chức một cuộc thi xem ai đẹp nhất, công là người báo danh đầu tiên, công cho rằng mình nhất định sẽ là quán quân cuộc thi, kết quả, nhưng công đã bị loại ngay từ vòng đầu tiên. Công tức giận đi tìm sơn dương khiếu nại, sơn dương giải thích: “Công khi xoè đuôi ra múa tuy rất đẹp nhưng mà lại bị lộ hậu môn phía sau!”, công nghe xong xấu hổ rời đi.

Cảm ngộ:

Khi soi gương đừng chỉ soi một mặt, cần soi cả phía sau, như vậy mới là toàn diện. Nếu như chỉ có thể nhìn thấy một mặt tốt đẹp của bản thân mà không nhìn ra mặt xấu, mặt chưa tốt của mình, sau cùng vẫn không thể thành công.

4. Hiểu rõ bản thân

Quạ học theo đại bàng đi săn dê, kết quả bị mắc kẹt vào lồng dê không thoát ra được, người chăn dê thấy vậy ung dung ra bắt quạ về giết thịt.

Cảm ngộ:

Có nhiều người không hiểu được bản thân mình có được sở trường sở đoản gì lại đem sở đoản của bản thân ra so sánh với sở trường người khác. Cuối cùng thường đều nhận thất bại về mình ngay từ vạch xuất phát. Vậy nên, phải biết mình biết người mới có thể chiến thắng.

5. Không có thực lực thì đừng có thử sức với lĩnh vực mình chưa biết

Mùa hè trời vô cùng nóng, ngựa vằn ra sông uống nước, vừa lúc thấy hà mã đang chơi đùa dưới sông. Ngựa vằn nghĩ bụng, hà mã có thể chơi đùa dưới nước tại sao mình lại không nhỉ? Nghĩ vậy, ngựa vằn lao xuống sông tắm, không ngờ vừa xuống sông liền bị cá sấu ăn thịt.

Cảm ngộ:

Trong thực tế, có rất nhiều người không có đủ thực lực nhưng mà lại thường vui vẻ đi thử những điều vượt quá khả năng của mình, sau cùng nhận kết quả đau đớn. Khi không có khả năng thì đừng có thử, bởi vì thử rồi sẽ chuốc hoạ vào thân.

6. Nguy hiểm cần phải chuẩn bị tốt

Một chú vịt nhìn thấy chim nhạn bay trên bầu trời rất tự do tự tại, cảm thấy bản thân mình cũng không có gì thua kém sao lại không thể bay. Kết quả nó trèo lên vách đá thả mình xuống, chưa kịp vỗ cánh mấy cái đã rơi xuống khe đá gãy chân.

Cảm ngộ:

Trước khi chuẩn bị thực lực đầy đủ, không nên mạo hiểm thử những lĩnh vực không phải sở trường của mình. Những người thành công ở lĩnh vực đó, nhìn thì họ làm rất tự do tự tại, an nhàn vui vẻ, nhưng trên thực tế không hẳn đã vậy. Trước lúc họ mở ra một sự nghiệp, một con đường mới thường chuẩn bị đầy đủ mọi phương diện.

Lại tặng bạn 8 điều để làm hành trang trong cuộc sống

1. Chọn con đường nào để đi đó là việc rất quan trọng, nếu như đi trên một con đường mà mình không hề quen biết, không những dễ dàng bị ngã mà còn rời xa thành công ngày một xa. Chính vì vậy, bất cứ lúc nào cũng đừng để mình nằm sai vị trí.

2. Những chuyện nhỏ nhặt, hãy nói một cách hài hước. Những chuyện không nắm chắc, hãy nói một cách cẩn thận. Những chuyện vui vẻ, hãy lựa xem trường hợp mà nói. Những chuyện đau lòng, đừng nên thấy người liền thổ lộ. Chuyện của người khác, thì hãy cẩn thận khi nói; chuyện của bản thân, thì hãy lắng nghe lòng mình nói như thế nào. Sự việc của hiện tại, làm xong rồi mới nói; sự việc của tương lai, hãy để sau này mới nói.

4. Lắng nghe là cách tốt nhất để lấy cái hay của người khác bù vào chỗ thiếu sót của chính mình. Lắng nghe là chiếc cầu nối câu thông giữa hai bên, và nó cũng thể hiện sự tôn trọng đối phương. Lắng nghe là bảo bối giúp ta buông bỏ sai lầm, rời xa những điều hối tiếc. Lắng nghe lại là trí huệ to lớn nhất.

5. Những lúc mệt mỏi, vậy thì hãy dừng chân lại, nghĩ đến những ước mơ mà mình theo đuổi, tiếp thêm sức mạnh và tiếp tục lên đường. Những lúc hoang mang, vậy thì hãy dừng chân lại, thanh lý những cảm xúc hỗn loạn, xua đi mê mờ rồi mới tiếp tục lên đường.

Những lúc khổ đau, vậy thì hãy dừng chân lại, làm dịu vết thương đang chảy máu, lau khô những giọt nước mắt rồi hãy lên đường. Những lúc muốn bỏ cuộc, vậy thì hãy dừng chân lại, đưa ra sự lựa chọn gian nan, phấn chấn tinh thần rồi hãy lên đường.

Chúng ta tạm dừng chân lại, không phải vì chấp nhận thất bại, mà thực ra chỉ là vì để đi được xa hơn mà thôi.

6. Làm một sự việc, không kể khó khăn nhiều bao nhiêu, có kết quả hay không, những việc này đều không quan trọng, dù có thất bại cũng không gì đáng trách, then chốt là bạn có dũng khí cởi bỏ những trói buộc trong tâm hay không, có dũng khí để dũng cảm đối diện hay không. Có rất nhiều lúc, chúng ta không thiếu phương pháp, mà điều chúng ta thiếu là quyết tâm và dứt khoát thẳng tiến không chùn bước.

7. Có những chuyện tuy đã trở thành sự thật, vậy thì hãy thử chấp nhận và đối mặt.

8. Sống ở hiện tại, hãy nắm chắc mỗi một lần cơ hội, bởi cơ hội sẽ vụt qua đi chỉ trong nháy mắt.

Sưu tầm và biên tập Minh Hoàng